Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Sao Lòng Ta Chưa Nguôi ...khi Đọc ĐỖ NGHÊ  

Cầm trên tay tập Thơ ngắn Đỗ Nghê, tôi chợt nghĩ đến tên gọi của tiểu thuyết. Bởi vì tác giả Đỗ Hồng Ngọc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là Thơ ngắn. Thế nào là ngắn? Thế nào là dài? Ngắn nhất là tiểu thuyết, dài nhất cũng là tiểu thuyết. Ngôn hữu tận, ý vô cùng. Làm sao so ngắn dài khi Lý Bạch đã từng khẳng định: “Thi thành thảo thụ giai thiên cổ” (Bài thơ làm xong, cỏ cây đều đã trở thành thiên cổ). “Thiên cổ” là nghìn xưa, là quá khứ. Đối với người phương Đông, quá khứ bao giờ cũng gắn với giá trị. Con dấu thời gian mỗi khi đã chạm khắc vào một sự vật hiện tượng gì thì bản thể đó mặc nhiên có giá trị. Bài thơ làm xong, tất cả thoắt trở thành thiên cổ. Câu thơ hay thường được khen là “thiên cổ lệ cú” (câu thơ đẹp ngàn năm). Giá trị của thơ ca, của văn học không thể đo bằng sự ngắn dài của câu chữ, mà chỉ có thể đo bằng sự ngắn dài của ý nghĩa nhân sinh, của thành tựu nghệ thuật và sức sống của nó trong lòng người đọc. Tuy nhiên, khi thơ càng ngắn, độ hàm súc càng cao, ý nghĩa càng bung tỏa thì lại càng thú vị. Có lẽ đây là quan niệm về thơ mà tác giả Đỗ Hồng Ngọc tâm đắc, nên đã lấy thể thơ ngắn làm đại diện cho cả những bài thơ dài trong toàn tập. (NGUYỄN THỊ TỊNH THY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/2/2018
Xem chi tiết bản tin

TÁC PHẨM MỚI : Mùa bay không cánh của Nhà văn NGUYỄN HIỆP

TÁC PHẨM MỚI : Mùa bay không cánh của Nhà văn NGUYỄN HIỆP


Mùa bay không cánh - tản văn của Nhà văn NGUYỄN HIỆP
nxb VĂN HÓA VĂN NGHỆ vừa xuất bản, sách hiện có mặt trên toàn quốc


Nhiều lần tôi tự hỏi: Tản văn nên thế nào? Là giây phút thăng hoa của cảm xúc? Là tiếng đàn bật lên sau những phút chạnh lòng? Là tia sáng nhỏ của đời sống tác giả chộp được…? Những suy nghĩ đó hoàn toàn ở bên lề định nghĩa về tản văn mà những người làm báo như tôi được trang bị. Tuy vậy, mới đây tôi nghĩ những gì mình nghĩ có thể đúng với tản văn Nguyễn Hiệp.
Bỏ nhiều giờ đọc Mùa bay không cánh do Nhà Văn hóa - Văn nghệ xuất bản, có thể cảm nhận: Gần như tập sách được viết từ nỗi niềm, cảm xúc của tác giả trước đời sống, trong đó chứa nhiều gương mặt: là người mẹ quá cố đáng kính (Vết phèn, Chạm tết, Chớm thu, Cò cang…), là cô bạn học thời phổ thông (Gáo nước mưa), là những người hàng xóm thân quen, là mùa ổi chín… Những trang viết đều tạo được “sóng”, lay động trái tim người đọc. Đặc biệt, những trang viết về mẹ khá hay và xúc động, đầy nỗi niềm, sự nhớ thương khôn nguôi. Đọc tản văn Nguyễn Hiệp, dễ tìm thấy sự đồng cảm, sự chia sẻ, được sống lại bao kỷ niệm của tuổi thơ bị bụi thời gian khỏa lấp… Và, như những cơn mưa vừa đủ ướt để sau đó ta thấy mát mẻ, thơm tho tâm hồn hơn. Vì vậy, không có gì ngại ngần để giới thiệu Mùa bay không cánh của Nguyễn Hiệp phát hành trong tháng 9/2017 với bạn đọc.

Nguyễn Hiệp từng đoạt giải nhì truyện ngắn Báo Văn nghệ trung ương, là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam. Mùa bay không cánh, tác phẩm thứ 11 của anh và là tập tản văn thứ hai do nhà Văn hóa - Văn nghệ xuất bản.
(H.H )

Nhà văn Nguyễn Trí nhận xét: về nó trên một tờ báo: "Đây là một tập tản văn hay, bén ngót và tinh tế, đủ mọi cung bậc của đời sống đáng để chúng ta đọc, nó được viết ra bởi biển của sự trầm tĩnh, bởi một con người lắm phen "lên bờ xuống ruộng".
Nó đã về đến nhà sớm hơn so với dự tính, việc còn lại là... bán lấy tiền đong gạo. Ưu tiên cho những ai mua 5 quyển trở lên! Cái này người ta gọi "Túng tiền tiêu, người yêu tôi cũng bán"


MỜI CÁC BẠN TÌM ĐỌC

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Chào năm mới Mậu Tuất 2018 (09/02)
Mùa xuân (03/02)
EM & mùa Xuân (21/01)
Nhà thơ TrúcThanh Tâm đã qua đời !... (16/01)
ngọt ngào khoe sắc giữa mùa ... (16/01)
lengoctrac.com xin Thông báo : (24/12)
Tác phẩm mới :Ru giấc phù sa, thi phẩm thứ 3 của Nhà thơ Huỳnh Thuý Kiều (23/12)
Mừng Giáng Sinh (20/12)
Em về (17/12)
TIN BUỒN : Nhà thơ ĐẶNG TẤN TỚI qua đời ! (14/12)
Mùa Giáng Sinh (13/12)
TÁC PHẨM MỚI : VỀ NGANG QUÁN KHÔNG của BÙI DIỆP (02/12)
LÊ NGỌC TRÁC & TÁC PHẨM (28/11)
Tác phẩm mới : KHÚC DU CA SỐ PHẬN của TƯƠNG GIANG (22/11)
Cô giáo em (18/11)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem