Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Hoàng Thân với "Miên khúc"  

ăm 2016, Hoàng Thân ra mắt tập thơ đầu tay "Nguyên màu thời gian" (NXB Hội Nhà văn). Và mới đây, anh ra mắt bạn đọc tập thơ thứ hai "Miên khúc", do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ dày 155 trang in, với gần 90 bài thơ là những nỗi niềm trăn trở, suy ngẫm, và khát vọng của anh về tình yêu. Tình yêu trong "Miên khúc" hầu hết không trọn vẹn. Nó giống như một giấc mộng Nam Kha: "Ta ngồi đối giấc Nam Kha/ Xoa tay từ hết phù hoa dại cuồng" (Bóng thời gian). Hình như từ lúc con tim biết rung động đến nay, Hoàng Thân vẫn luôn đau đáu về những cuộc tình không trọn vẹn. "Nghe sỏi đá réo mòn chân kiêu bạc/ Hằn xót xa lên những phận đời côi" (Mặc tưởng). Không xót xa sao được khi "Ngày đó bên nhau khung trời rộng mở/ Thì thầm hơi thở tóc xõa ngang vai/ Lòng ước ao đêm thêm dài lối mộng/ Tình ta vẫn thắm lụa nắng qua thềm" (Miên khúc), vậy mà "Dòng suối về xuôi đầu nguồn khô héo/ Bỏ bến xanh xao miên khúc đợi chờ" (Miên khúc). Thủ pháp ẩn dụ cùng với giọng thơ trầm buồn, bài thơ đã khiến người đọc phải ngậm ngùi cho những mối tình mà anh đã trải qua.PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/6/2018
Xem chi tiết bản tin

Tin Buồn : Nhà Văn & Nhà Nghiên Biên Khảo ĐẶNG QUÝ ĐỊCH qua đời

Tin Buồn : Nhà Văn & Nhà Nghiên Biên Khảo ĐẶNG QUÝ ĐỊCH qua đời


Hình bên : Nhà nghiên cứu Đặng Quý Địch.Nhà Văn & Nhà Nghiên Biên Khảo
LỘC XUYÊN.
ĐẶNG QUÝ ĐỊCH
Vừa mất lúc 9 giờ sáng hôm nay - Ngày 21 tháng 9.2017
(tức ngày 02 tháng 8 âm lịch).
Tai nhà riêng - sô 125, đường Quang Trung, thị trấn Bồng Sơn (Huyện Hoài Nhơn - Bình Định).
Hưởng thọ 79 tuổi.
Lễ di quan vào lúc 15 giờ ngày 22.9.2017.

THÀNH KÍNH CHIA BUỒN CÙNG TANG QUYẾN...
NGUYỆN CẦU HƯƠNG LINH ÔNG SỚM ĐUỢC AN VUI NƠI CÕI TỊNH LẠC VĨNH
HẰNG.

Lộc Xuyên Đặng Quý Địch – một học
giả “bình dân”
vừa tự học, vừa nghiên cứu, ông đã xuất bản được 17 công trình nghiên cứu, sáng tác. Ông là Lộc Xuyên Đặng Quý Địch - một học giả “bình dân”.

Lộc Xuyên Đặng Quý Địch quê ở thôn Lộc Trung, xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước. Năm 1963, tốt nghiệp trường Sư phạm Quy Nhơn và làm thầy giáo hơn 10 năm. Sau năm 1975, ông nghỉ dạy học, về quê vợ ở xã Hoài Đức, huyện Hoài Nhơn vừa làm ruộng, vừa làm xã viên HTX sản xuất gạch ngói, vừa âm thầm tự học Hán Nôm làm nguồn vui. Đặng Quý Địch tự biến mình thành một kẻ sĩ tại gia, âm thầm giao cho mình nhiệm vụ biên khảo, biên dịch, chú giải, dịch thơ…đặc biệt là nghiên cứu những thư tịch hán Nôm có yếu tố Bình Định.

Từ ngày ấy đến nay – hơn 35 năm đã trôi qua, thời gian ruổi mau nhưng niềm đam mê, nhiệt huyết với di sản văn hóa quê hương chưa bao giờ nguôi, thậm chí mỗi ngày mỗi thêm hừng hực. Có lẽ người đã tạo nguồn cảm hứng, trao đổi, luận bàn trong quá trình tự học Hán Nôm của Lộc Xuyên là nho sinh cuối cùng của Bình Định - cụ Nguyễn Hoài Văn (huyện Tây Sơn). Chính Nguyễn Hoài Văn đã cho Lộc Xuyên mượn quyển Ấu học Cố sự Quỳnh Lâm để tự học và còn nhắn nhủ: “Tôi học sách này từ năm 14 tuổi, nay 80 tuổi rồi mà vẫn thấy còn phải học ở đó nhiều điều, còn thấy lắm điều chưa hiểu thấu.Gọi là “ấu học” nhưng thật ra là “lão học” đấy! Chớ cho là sách trẻ con mà coi thường!”.

“Ấu học Cố sự Quỳnh Lâm” nói như Lộc Xuyên như là một bộ “Bách khoa thư”, tập sách khá đồ sộ bao quát nhiều mặt về văn hóa xưa và nay. Hơn 10 năm kiên trì, miệt mài vừa học vừa dịch sách, dịch để tự học, đến năm 1996, Lộc Xuyên – Đặng Quý Địch dịch xong quyển Ấu học Cố sự Quỳnh Lâm, gồm 4 tập với đề tựa Cố sự Quỳnh Lâm.

Năm 1998, nhà xuất bản Thanh Hóa nhận in cuốn Cố sự Quỳnh Lâm và cuốn Đào Duy Từ Khảo biện. Sau nhiều năm làm “Kẻ sĩ tại gia” với cơm nhà áo vợ, miệt mài âm thầm biên khảo, biên dịch, tìm niềm vui trong chữ nghĩa, không thù lao, không nhuận bút và được mệnh danh là ông “bàn-bếp”, vì vợ con lo bươn chải mưu sinh bên ngoài, việc bếp núc thuộc về trách nhiệm của ông, xong việc ông lại ngồi vào bàn làm bạn cùng giấy bút sách vở, đây là một bước ngoặc quan trọng quyết định sự nghiệp nghiên cứu của ông.

Việc xuất bản 2 tập sách Cố sự Quỳnh Lâm và Đào Duy Từ Khảo biện hiệu quả kinh tế và hiệu quả tinh thần tỷ lệ nghịch. Nhuận bút ít ỏi lại được trả bằng sách. Và sách chủ yếu dùng để biếu tặng bằng hữu. Nhưng những cuốn sách mới chào đời đã làm cho một Lộc Xuyên tuổi lục tuần trẻ ra và đầy tráng kiện. Ông đột nhiên khỏe hẳn ra, đủ sức đạp xe đi điền dã, tìm kiếm tư liệu khắp các nẻo làng quê Bình Định. Và sau đó, hàng loạt tác phẩm của ông ra đời, lần này do NXB Văn hóa Dân tộc ấn hành.
Năm 2000, ông xuất bản tập Vân Sơn bán mộng – dịch thơ chữ Hán của Nguyễn Hoài Văn - nhà Hán học Bình Định cuối cùng. Năm 2003, ông in liền 3 tác phẩm: Tiếng lòng – Thơ sáng tác và phiên dịch; Tang sự trích biên – Dịch di cảo của hậu tổ tuồng, nhà văn hóa Đào Tấn; Đào Phan Duân, lý lịch và tác phẩm. Năm 2004, xuất bản Trần Đức Hòa tư liệu – phiên dịch, giới thiệu các đạo sắc phong Trần Đức Hòa và người thân có niên đại xưa nhất Bình Định, trên dưới 400 năm; Mai Viên cố sự - Chuyện cũ Đào Tấn.

Bẵng đi một dạo, đến năm 2007, ông lại cho ra tập Song Trung Miếu và thơ ca xướng họa. Năm 2008, tái bản Nhân vật Bình Định lần thứ 3 và in tiếp 3 tập: Hương Sơn cố sự - Chuyện cũ vùng núi Thơm; Bình Định Hán Văn Trích Diễm – Tuyển tập văn xuôi chữ Hán của các tác giả trong tỉnh và ngoài tỉnh viết về đất nước và con người Bình Định; Văn tế ở Bình Định – Tuyển tập Văn tế chữ Hán, chữ Nôm, chữ Quốc Ngữ của tác giả Bình Định và Khoa nghi Phật giáo (có tính chất và công dụng như văn tế). Loạt sách này khiến các nhà nghiên cứu cũng như những người hâm mộ văn hóa Bình Định hết sức phấn khởi do giá trị cao và phong phú của các công trình.

Năm 2009, in Chuyện cũ Kẻ sĩ Bình Định - Biên khảo cuộc đời sự nghiệp, tác phẩm các sĩ phu Bình Định; tạp bút Chuyện đời nay. Đầu năm 2011, in tập Chuyện cũ nhà sư Bình Định. Một loạt sách được xuất bản như thế, nhưng hiện nay, Lộc Xuyên – Đặng Quý Địch còn hơn 10 đầu sách đã biên soạn xong nhưng chưa xuất bản vì ...thiếu tiền.

Một học giả “Bình dân”, với vốn Hán Nôm tự học, làm kẻ sĩ tại gia, âm thầm biên khảo, dịch thuật, trong 13 năm (1998-2011) đã xuất bản 16 đầu sách, và còn hơn 10 đầu sách đã soạn xong chưa in, là một thành quả lao động đáng kinh ngạc.

Bình Định – vùng đất trầm tích nhiều nền văn hóa xuyên suốt qua các thời đại, nơi mệnh danh đất võ, trời văn rất cần những nhà nghiên cứu, biên khảo, biên dịch và Lộc Xuyên – Đặng Quý Địch như một đô vật lão thành đầy cường kiện trên sàn đấu chữ nghĩa.

Nguyễn Thanh Quang
Nguồn :.baobinhdinh


Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
mơ màng bên hoa phượng "rực cháy" (03/06)
Tác phẩm mới :Tuyển thơ Trần Hoàng Vy (22/05)
Hạ hồng (16/05)
Mùa phượng hồng (28/04)
TIN BUỒN : Nhà thơ VŨ HỒ qua đới ! (21/04)
rạng ngời Tháng TƯ (19/04)
rạng ngời bên" Loài hoa tháng Tư " (30/03)
Rộn ràng hoa gạo tháng Ba, (22/03)
miên man mùa hoa gạo (11/03)
Tin buồn ! (07/03)
KHA TIỆM LY : Thơ túi Rượu bầu (01/03)
Trong nắng xuân (24/02)
Chào năm mới Mậu Tuất 2018 (09/02)
Mùa xuân (03/02)
EM & mùa Xuân (21/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem