Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
VŨ HỒ “ Ngôi sao khuya” vừa tắt trên bầu trời Sông Vệ !  

… Hôm nay , đọc lại bài viết của mình về chân dung thơ VŨ HỒ đã hơn 10 năm .Mười năm , như nước chảy qua cầu Sông Vệ .Trời cực Nam mấy hôm nay chuyễn mùa. Trong gió mênh mông, nhớ miên man miền cố thổ, chợt nghe điện thoại reo có tin nhắn . Nhà thơ Hồ nghĩa Phương, người bạn thân thiết ở quê nhà báo tin : Nhà thơ VŨ HỒ từ trần vào lúc 4 giờ 50 ngày 21/4/2018 9 nhằm ngày 6/3 năm Mậu Tuất ), lễ an táng được cử hành vào lúc 16 giờ ngày 24/4/2018 , tại Sông vệ , Nghĩa Phương, Tư Nghĩa , Quảng Ngãi Thế là thêm một người đi vào cõi Người hiền ! Trong đời tôi không bao giờ quên hình ảnh thân thương của Vũ HỒ, người chú, người anh , người bạn thơ tài hoa thân thương ! Tôi chợt nhớ những câu thơ , Ông viết từ … ngày xưa… xa lắc : “…Nếu lỡ anh về giữa cơn say Không có em,ai ngồi tư lự Mắt em buồn chỡ mây về núi Anh cũng buồn như núi chơ vơ Một sáng mai nào anh ngủ quên Rừng hoang không động tiếng sang mùa Ở đây cỏ lạ pha màu áo Nắng cũng hồn nhiên nắng thuở xưa …. Nếu lỡ mai kia anh vắng rồi ! Trăng không còn nữa, rượu không say Em còn chờ mộng về đâu nhỉ Cho nắng chiều qua nối tiếp ngày.” ( Trích bài thơ CHỜ ANH của VŨ HỒ ) Người đi “núi cũng bơ vơ, trăng không còn nữa, rượu không say. .. Nắng chiều qua vẫn nối tiếp ngày !.. .”. Không về quê,thăm và tiễn biệt Ông. Ôi ! buồn quá ! .Chúng tôi chỉ còn biết thầm cầu mong cho hương hồn nhà thơ được an nhiên cuối trời mây trắng bay bay … (LÊ NGỌC TRÁC)  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 22/4/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ gì như nhớ Tết quê!

Nhớ gì như nhớ Tết quê!


+ Đông YênNhớ Tết quê, là nhớ mùi khói bếp có mùi thơm của hương lúa, tỏa ra từ những bếp lửa chụm củi than, vỏ trấu nấu bánh chưng, bánh tét trong những ngày cuối năm. Nhớ mùi thơm nhè nhẹ của gừng tươi quyện hòa cùng vị ngọt thanh của đường tỏa ra từ những nồi mứt gừng sóng sánh đường sôi sùng sục trên bếp. Mùi nhang thoang thoảng trầm ấm của những ngày cuối năm khi mọi người đi tảo mộ cuối năm, mùi trầu cau thoang thoảng quyện hòa vào khói đèn dầu trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà... khiến ngày Tết dân tộc càng thêm thiêng liêng, ấm cúng.

Nhớ rất nhiều những âm thanh rộn ràng của xóm làng vào những ngày trời sửa soạn sang xuân. Nhớ tiếng hạt nếp rang nổ tí tách, tiếng chày đóng bánh nổ chốc chốc lại vang lên đì đùng; tiếng các bà, các mẹ í ới rủ nhau đi phiên chợ tất niên...
Những ngày giáp Tết ở quê, trái ngược với nhịp sống vắng lặng thường ngày, nhịp sống, khung cảnh làng quê trở nên nhộn nhịp, sôi động hẳn. Đường vào làng phất phới cờ hoa, băng rôn mừng xuân. Các bậc cao niên trong làng rủ nhau dọn dẹp, trang hoàng dinh thờ, đình, chùa bằng những chậu hoa vạn thọ vàng ươm khoe sắc. Đi từ đầu làng đến cuối làng, qua nhà nào cũng thấy mọi người tất bật tỉa tót lại cây cảnh, sửa sang hàng rào, dọn dẹp nhà cửa đón xuân. Chẳng dư dả để “tậu” những loại hoa, cây cảnh mắc tiền, người dân quê tôi, nhà nào nhà nấy đều tự trồng cho mình các chậu vạn thọ, mào gà, móng tay, hoa trang... Bình dị thôi mà vẫn bền bỉ điểm tô hương sắc cho Tết!

Quê tôi được mệnh danh là làng “ly hương” khi hầu như nhà nào cũng có người rời làng vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Ấy thế nhưng, dù có bôn ba xuôi ngược xa xôi thế nào, cứ đến cuối tháng Chạp, là mọi người lại rộn ràng rủ nhau về quê đón Tết. Bởi thế, không phải vô cớ ngày Tết còn được gọi là Tết đoàn viên - Tết của sự trở về, của hội ngộ.

Quê nhà những ngày Tết thật yên bình. Nơi ấy không ồn ào, không bộn bề công việc, cũng chẳng có những câu chuyện buồn vui mưu sinh. Nơi ấy chỉ có sự đoàn viên, ấm cúng, khi mọi thành viên trong gia đình đều tề tựu đông đủ để thắp hương dâng lên tổ tiên, cầu chúc một năm an lành, hạnh phúc, chỉ có cả gia đình quây quần, chuyện trò bên chén trà ấm nóng và hương vị bánh mứt ngọt lịm, thơm lừng...

Tết quê mộc mạc, giản dị thế thôi, nhưng đã hằn sâu trong tâm thức của bao người con xa quê. Để rồi khi những ngày cuối cùng của năm cũ qua đi, nhường chỗ cho năm mới bắt đầu, là lòng người xa quê lại thổn thức, bồi hồi.


Đông Yên

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Góc nhớ tháng Tư (16/04)
Chạm vào tháng 4 (14/04)
MỘT GIẤC MƠ ... (10/04)
ĐÊM BUỒN (07/04)
Thoang thoảng mùi quê (04/04)
BẾN SUỐI NGÀY XƯA! (01/04)
Nhớ Trịnh (30/03)
Một lần với anh Hoài Khanh (26/03)
Tim tím hoa soan (24/03)
Nợ quê cả một trời thương nhớ... (21/03)
Tháng ba của mẹ (13/03)
Trong gió có sen (11/03)
CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI (07/03)
ký ức... (04/03)
Một góc nhớ mênh mông (01/03)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem