Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Sao Lòng Ta Chưa Nguôi ...khi Đọc ĐỖ NGHÊ  

Cầm trên tay tập Thơ ngắn Đỗ Nghê, tôi chợt nghĩ đến tên gọi của tiểu thuyết. Bởi vì tác giả Đỗ Hồng Ngọc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là Thơ ngắn. Thế nào là ngắn? Thế nào là dài? Ngắn nhất là tiểu thuyết, dài nhất cũng là tiểu thuyết. Ngôn hữu tận, ý vô cùng. Làm sao so ngắn dài khi Lý Bạch đã từng khẳng định: “Thi thành thảo thụ giai thiên cổ” (Bài thơ làm xong, cỏ cây đều đã trở thành thiên cổ). “Thiên cổ” là nghìn xưa, là quá khứ. Đối với người phương Đông, quá khứ bao giờ cũng gắn với giá trị. Con dấu thời gian mỗi khi đã chạm khắc vào một sự vật hiện tượng gì thì bản thể đó mặc nhiên có giá trị. Bài thơ làm xong, tất cả thoắt trở thành thiên cổ. Câu thơ hay thường được khen là “thiên cổ lệ cú” (câu thơ đẹp ngàn năm). Giá trị của thơ ca, của văn học không thể đo bằng sự ngắn dài của câu chữ, mà chỉ có thể đo bằng sự ngắn dài của ý nghĩa nhân sinh, của thành tựu nghệ thuật và sức sống của nó trong lòng người đọc. Tuy nhiên, khi thơ càng ngắn, độ hàm súc càng cao, ý nghĩa càng bung tỏa thì lại càng thú vị. Có lẽ đây là quan niệm về thơ mà tác giả Đỗ Hồng Ngọc tâm đắc, nên đã lấy thể thơ ngắn làm đại diện cho cả những bài thơ dài trong toàn tập. (NGUYỄN THỊ TỊNH THY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/2/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ gì như nhớ Tết quê!

Nhớ gì như nhớ Tết quê!


+ Đông YênNhớ Tết quê, là nhớ mùi khói bếp có mùi thơm của hương lúa, tỏa ra từ những bếp lửa chụm củi than, vỏ trấu nấu bánh chưng, bánh tét trong những ngày cuối năm. Nhớ mùi thơm nhè nhẹ của gừng tươi quyện hòa cùng vị ngọt thanh của đường tỏa ra từ những nồi mứt gừng sóng sánh đường sôi sùng sục trên bếp. Mùi nhang thoang thoảng trầm ấm của những ngày cuối năm khi mọi người đi tảo mộ cuối năm, mùi trầu cau thoang thoảng quyện hòa vào khói đèn dầu trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà... khiến ngày Tết dân tộc càng thêm thiêng liêng, ấm cúng.

Nhớ rất nhiều những âm thanh rộn ràng của xóm làng vào những ngày trời sửa soạn sang xuân. Nhớ tiếng hạt nếp rang nổ tí tách, tiếng chày đóng bánh nổ chốc chốc lại vang lên đì đùng; tiếng các bà, các mẹ í ới rủ nhau đi phiên chợ tất niên...
Những ngày giáp Tết ở quê, trái ngược với nhịp sống vắng lặng thường ngày, nhịp sống, khung cảnh làng quê trở nên nhộn nhịp, sôi động hẳn. Đường vào làng phất phới cờ hoa, băng rôn mừng xuân. Các bậc cao niên trong làng rủ nhau dọn dẹp, trang hoàng dinh thờ, đình, chùa bằng những chậu hoa vạn thọ vàng ươm khoe sắc. Đi từ đầu làng đến cuối làng, qua nhà nào cũng thấy mọi người tất bật tỉa tót lại cây cảnh, sửa sang hàng rào, dọn dẹp nhà cửa đón xuân. Chẳng dư dả để “tậu” những loại hoa, cây cảnh mắc tiền, người dân quê tôi, nhà nào nhà nấy đều tự trồng cho mình các chậu vạn thọ, mào gà, móng tay, hoa trang... Bình dị thôi mà vẫn bền bỉ điểm tô hương sắc cho Tết!

Quê tôi được mệnh danh là làng “ly hương” khi hầu như nhà nào cũng có người rời làng vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Ấy thế nhưng, dù có bôn ba xuôi ngược xa xôi thế nào, cứ đến cuối tháng Chạp, là mọi người lại rộn ràng rủ nhau về quê đón Tết. Bởi thế, không phải vô cớ ngày Tết còn được gọi là Tết đoàn viên - Tết của sự trở về, của hội ngộ.

Quê nhà những ngày Tết thật yên bình. Nơi ấy không ồn ào, không bộn bề công việc, cũng chẳng có những câu chuyện buồn vui mưu sinh. Nơi ấy chỉ có sự đoàn viên, ấm cúng, khi mọi thành viên trong gia đình đều tề tựu đông đủ để thắp hương dâng lên tổ tiên, cầu chúc một năm an lành, hạnh phúc, chỉ có cả gia đình quây quần, chuyện trò bên chén trà ấm nóng và hương vị bánh mứt ngọt lịm, thơm lừng...

Tết quê mộc mạc, giản dị thế thôi, nhưng đã hằn sâu trong tâm thức của bao người con xa quê. Để rồi khi những ngày cuối cùng của năm cũ qua đi, nhường chỗ cho năm mới bắt đầu, là lòng người xa quê lại thổn thức, bồi hồi.


Đông Yên

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)
Mênh mang tháng chạp... (24/01)
ĐẠI BÌNH - LÀNG CÂY TRÁI NAM BỘ (21/01)
Nàng Xuân và Boléro (19/01)
Nhớ mùi áo ấm xưa... (16/01)
MỚI ĐÓ, MÀ ĐÃ CUỐI NĂM! (06/01)
NHỚ MÙI KHÓI RẠ! (05/01)
ẤM ÁP MÙA NOEL Truyện ngắn Phan Trang Hy (22/12)
CÁI BẪY CHUỘT (21/12)
TRONG NGÔI NHÀ CỦA MÌNH (16/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem