Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 16/12/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ gì như nhớ Tết quê!

Nhớ gì như nhớ Tết quê!


+ Đông YênNhớ Tết quê, là nhớ mùi khói bếp có mùi thơm của hương lúa, tỏa ra từ những bếp lửa chụm củi than, vỏ trấu nấu bánh chưng, bánh tét trong những ngày cuối năm. Nhớ mùi thơm nhè nhẹ của gừng tươi quyện hòa cùng vị ngọt thanh của đường tỏa ra từ những nồi mứt gừng sóng sánh đường sôi sùng sục trên bếp. Mùi nhang thoang thoảng trầm ấm của những ngày cuối năm khi mọi người đi tảo mộ cuối năm, mùi trầu cau thoang thoảng quyện hòa vào khói đèn dầu trên bàn thờ gia tiên mỗi nhà... khiến ngày Tết dân tộc càng thêm thiêng liêng, ấm cúng.

Nhớ rất nhiều những âm thanh rộn ràng của xóm làng vào những ngày trời sửa soạn sang xuân. Nhớ tiếng hạt nếp rang nổ tí tách, tiếng chày đóng bánh nổ chốc chốc lại vang lên đì đùng; tiếng các bà, các mẹ í ới rủ nhau đi phiên chợ tất niên...
Những ngày giáp Tết ở quê, trái ngược với nhịp sống vắng lặng thường ngày, nhịp sống, khung cảnh làng quê trở nên nhộn nhịp, sôi động hẳn. Đường vào làng phất phới cờ hoa, băng rôn mừng xuân. Các bậc cao niên trong làng rủ nhau dọn dẹp, trang hoàng dinh thờ, đình, chùa bằng những chậu hoa vạn thọ vàng ươm khoe sắc. Đi từ đầu làng đến cuối làng, qua nhà nào cũng thấy mọi người tất bật tỉa tót lại cây cảnh, sửa sang hàng rào, dọn dẹp nhà cửa đón xuân. Chẳng dư dả để “tậu” những loại hoa, cây cảnh mắc tiền, người dân quê tôi, nhà nào nhà nấy đều tự trồng cho mình các chậu vạn thọ, mào gà, móng tay, hoa trang... Bình dị thôi mà vẫn bền bỉ điểm tô hương sắc cho Tết!

Quê tôi được mệnh danh là làng “ly hương” khi hầu như nhà nào cũng có người rời làng vào Nam, ra Bắc mưu sinh. Ấy thế nhưng, dù có bôn ba xuôi ngược xa xôi thế nào, cứ đến cuối tháng Chạp, là mọi người lại rộn ràng rủ nhau về quê đón Tết. Bởi thế, không phải vô cớ ngày Tết còn được gọi là Tết đoàn viên - Tết của sự trở về, của hội ngộ.

Quê nhà những ngày Tết thật yên bình. Nơi ấy không ồn ào, không bộn bề công việc, cũng chẳng có những câu chuyện buồn vui mưu sinh. Nơi ấy chỉ có sự đoàn viên, ấm cúng, khi mọi thành viên trong gia đình đều tề tựu đông đủ để thắp hương dâng lên tổ tiên, cầu chúc một năm an lành, hạnh phúc, chỉ có cả gia đình quây quần, chuyện trò bên chén trà ấm nóng và hương vị bánh mứt ngọt lịm, thơm lừng...

Tết quê mộc mạc, giản dị thế thôi, nhưng đã hằn sâu trong tâm thức của bao người con xa quê. Để rồi khi những ngày cuối cùng của năm cũ qua đi, nhường chỗ cho năm mới bắt đầu, là lòng người xa quê lại thổn thức, bồi hồi.


Đông Yên

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem