Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 24/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Trong gió có sen

Trong gió có sen+ Nguyễn Hiệp


Này em, trong gió có sen

trong ma có Phật

trong đen có vàng

Lâu ngày, gặp lại mấy học trò cũ, câu chuyện của chúng tôi miên man một vòng đời sống hiện tại- ngày xưa, ngày xưa- hiện tại. Gọi là học trò nhưng giờ các em cũng đã là những ông nội, bà ngoại tóc bạc trắng cả rồi nên chính kiến đưa ra được coi là của những người từng trải.
Có em đưa ra câu chuyện một thiền sư đời Đường, trong đêm đông lạnh giá đã ném bức tượng Phật vào lửa để lấy hơi ấm vì theo thiền sư, xét cho cùng tượng chỉ là gỗ và hình thức bên ngoài không phải là tinh thần nhà Phật. Câu hỏi em đặt ra khá sốc: Thời này có nên làm vậy không?

Cái ranh giới từ gỗ tới thần thánh, cái điều thiêng hay không thiêng là những điều “bất khả tư nghì” nhưng tôi hiểu ý em học trò của tôi, ngày nay không còn là “đêm đông lạnh lẽo” bế tắc như ngày xưa nên việc giữ gìn những giá trị là cần thiết, nếu cần ấm thì con người ngày nay nghĩ tới giải pháp khác. Khi và chỉ khi có một đêm đông như vậy thật thì câu chuyện thiền ấy còn nguyên giá trị…

Một học trò tóc trắng khác đẩy vấn đề quay ngoắt 180 độ: Ngày xưa, người ta cho rằng “Vạn ban duy hạ phẩm/ Duy hữu độc thư cao”, bây giờ không thể nghĩ như vậy được, trước hết vì các nghề nghiệp cần được coi trọng nhưng khách quan mà nhận xét thì cho rằng việc đọc sách ngày nay đã trở thành văn hóa đọc đều khắp trong các tầng lớp thì cũng chưa hẳn. Ở nông thôn, có nhiều người mười năm chưa đọc trang sách nào. Có nhiều người đọc nhưng chỉ quanh quẩn với mấy cuốn ngôn tình và tử vi. Một số không ít chuyện nói leo, vỗ đùi ké nhưng kì thực là chưa đọc gì cả, sách mua về để gọi là chơi sách cho có vẻ mà thôi, khá hơn một chút là cầm sách cho mỏi mắt dễ ngủ. Người đọc thật, đọc sâu thời nào cũng có nhưng bệnh hình thức thì bây giờ nhiều hơn.

Hai câu chuyện trái ngược nhau: Bỏ hình thức lấy nội dung và bỏ nội dung lấy hình thức vô tình đã làm cho câu chuyện tưởng là phiếm của thầy trò tôi lại bắt đầu thú vị hẳn ra. Những kiểu đặt vấn đề có vẻ cực đoan như vậy thường mang lại hiệu quả hâm nóng đời sống vốn dễ rơi vào phẳng lặng của con người. Riêng với vấn đề sách, từ góc độ một người viết, tôi muốn nhắn các học trò của mình rằng: Người Việt mình vốn coi sách là vật thiêng liêng, ngày nay, các phương tiện truyền thông phong phú, có thể việc đọc diễn ra với hình thức khác khó nhận biết, không nên vội phê phán hay nhận xét như thế. Còn một cách nhìn khác nữa, việc xuất bản sách trở nên dễ dàng quá cũng dễ bị lọt sàng những hạt sạn, những quyển sách vừa không có tâm vừa không có tầm làm cho người đọc chán ngán. Cũng đừng vội trách ai đó lười đọc! Mà ngay cả những người siêng đọc nhưng lại không vận dụng được gì vào cuộc sống cũng chưa phải là ưu tú gì đâu…

Cuộc sống vốn nhiều mặt như thế mà! Đôi khi ta cứ nhìn đâu cũng thấy sự lên men. Dòng sông, con suối, ao hồ lên men. Những quán ăn, thức uống lên men. Và cả óc não mình, tâm trí mình cùng các mối quan hệ ngờ vực xung quanh cũng... hình như đang lên men. Và như vậy nghĩa là bầu không khí xung quanh đang thiếu oxy trầm trọng, những sinh khối người sẵn sàng biến chuyển. Và rồi ta tìm đến với tình thầy trò, những gặp gỡ, trao đổi, đào xới, tranh luận cứ như một cuộc trở về trong trạng thái cân bằng động. Riêng mình, tôi rất tâm đắc với cách nói của ai đó, dạy là học lần thứ hai. Nó như một phép thủ khí cho riêng mình để có cuộc sống mạnh khỏe, phong phú. Nếu biết cách sẽ nghe được mùi sen trong gió, là hương sen thật chớ không phải chỉ mùi bụi bặm.

Nguyễn Hiệp


Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Tim tím hoa soan (24/03)
Nợ quê cả một trời thương nhớ... (21/03)
Tháng ba của mẹ (13/03)
CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI (07/03)
ký ức... (04/03)
Một góc nhớ mênh mông (01/03)
Cổ Thạch - miền đất nhớ (24/02)
Hũ dưa kiệu của mẹ (19/02)
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem