Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGUYỄN NGỌC TRẠCH với "ĐÊM TỰ TÌNH"  

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng có một miền quê, một vùng đất để nhớ, để thương. Nơi ấy có dòng sông, con đò, bờ biển dài mênh mang cát trắng… Ở đấy có những con người mà ta đã từng gắn bó, gần gũi, yêu thương, neo lại trong đời bao kỉ niệm êm đềm, dẫu năm tháng đã qua vẫn không bao giờ phai mờ trong ký ức. Đọc tập thơ “Đêm tự tình” của tác giả Nguyễn Ngọc Trạch tôi thật sự đồng cảm với anh, trong từng trang sách thấm đẫm những giai điệu - cảm xúc dạt dào sâu lắng, chân thành, nồng ấm mà anh giành cho bạn bè, quê hương, với người mà mình từng yêu mến. Thông điệp ấy đã nói lên lòng thiết tha sâu nặng trong tập thơ “Đêm tự tình”. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 25/9/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ Trịnh

Nhớ Trịnh


@ Quang TuấnSớm mai thức dậy cùng tiếng chim ríu rít bên hiên. Chút gió đầu hạ tinh mơ lướt qua những bâng quơ vô định.

Theo gió cứ thế ta trôi... “Một đêm bước chân về gác nhỏ. Chợt nhớ đóa hoa tường vy. Bàn tay ngắt hoa từ phố nọ. Giờ đây đã quên vườn xưa...”. À thì ra tháng tư về. Tháng tư về trong câu hát đẹp như thơ, làm ta nhớ đến Trịnh, người nhạc sĩ tài hoa. Mới đó mà đã gần 20 năm, ông đã đi xa, không còn ở trọ.
Còn nhớ vào năm 1989, khi được tin nhạc sĩ họ Trịnh về hát và nói chuyện cùng sinh viên trường chúng tôi, mọi người đều tỏ ra háo hức, mong đợi để được nhìn thấy nhạc sĩ thần tượng. Nghe ông tâm sự, đàn hát những ca khúc của mình, tất cả như bị cuốn hút vào những câu chuyện tình, những triết lý nhân sinh, nét đẹp trong từng giai điệu và ca từ… Trong dáng người gầy hao, trầm tĩnh, sâu lắng ấy là cả một đời mơ hồ mộng tưởng, nhiều suy niệm, như ông đã từng tâm sự về những sáng tác của mình: “Tôi chỉ là một tên hát rong đi qua miền đất này để hát lên những linh cảm của mình về những giấc mơ đời hư ảo...”. Gia tài sáng tác của ông có khoảng 600 ca khúc với hai mảng đề tài lớn là tình yêu và thân phận con người. Sinh viên chúng tôi thời ấy ai mà không biết đến những Diễm xưa, Biển nhớ, Tình xa, Ướt mi, Tình nhớ, Hoa vàng mấy độ, Cỏ xót xa đưa, Gọi tên bốn mùa, Mưa hồng, Nắng thủy tinh... Và có không biết bao lần ngân nga những câu hát ấy như vỗ về những câu chuyện tình đầy mộng mơ, thi vị.

Có người nói âm nhạc của Trịnh Công Sơn đẹp như một bức họa trừu tượng hơn là tả thực. Cả nhạc lẫn lời, cả xác lẫn hồn thơ, nghe lãng đãng, mơ hồ, khó phân định cho đúng nghĩa. Chính vì điều đó mà tuổi đời của những sáng tác của ông như dài thêm. Riêng tôi, vẫn thích nhất là chất thiền, tĩnh lặng trong ca khúc của ông. Tĩnh để cống hiến cho đời. Tĩnh để lắng đọng, bớt đi những sân si, đến với chân thiện mỹ, làm đẹp cuộc đời. Phải chăng cuộc đời là vô thường?

Tháng tư về. Nhớ Trịnh…

Quang Tuấn

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem