Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Hoàng Thân với "Miên khúc"  

ăm 2016, Hoàng Thân ra mắt tập thơ đầu tay "Nguyên màu thời gian" (NXB Hội Nhà văn). Và mới đây, anh ra mắt bạn đọc tập thơ thứ hai "Miên khúc", do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ dày 155 trang in, với gần 90 bài thơ là những nỗi niềm trăn trở, suy ngẫm, và khát vọng của anh về tình yêu. Tình yêu trong "Miên khúc" hầu hết không trọn vẹn. Nó giống như một giấc mộng Nam Kha: "Ta ngồi đối giấc Nam Kha/ Xoa tay từ hết phù hoa dại cuồng" (Bóng thời gian). Hình như từ lúc con tim biết rung động đến nay, Hoàng Thân vẫn luôn đau đáu về những cuộc tình không trọn vẹn. "Nghe sỏi đá réo mòn chân kiêu bạc/ Hằn xót xa lên những phận đời côi" (Mặc tưởng). Không xót xa sao được khi "Ngày đó bên nhau khung trời rộng mở/ Thì thầm hơi thở tóc xõa ngang vai/ Lòng ước ao đêm thêm dài lối mộng/ Tình ta vẫn thắm lụa nắng qua thềm" (Miên khúc), vậy mà "Dòng suối về xuôi đầu nguồn khô héo/ Bỏ bến xanh xao miên khúc đợi chờ" (Miên khúc). Thủ pháp ẩn dụ cùng với giọng thơ trầm buồn, bài thơ đã khiến người đọc phải ngậm ngùi cho những mối tình mà anh đã trải qua.PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/6/2018
Xem chi tiết bản tin

BẾN SUỐI NGÀY XƯA!

BẾN SUỐI NGÀY XƯA!@ NGÔ VĂN TUẤN
Dòng suối Đó đổ ra sông Dinh nằm ở mép làng Phước Bình (khu phố 8 phường Tân An thị xã La Gi).
Nhà tôi ở cuối làng, cách cái bến suối chỉ vài trăm mét. Gọi bến suối, bởi đây là nơi bà con dân làng sớm chiều ra gánh nước, giặt giũ, tắm gội. Tuổi thơ của chúng tôi gắn liền với cái bến nước trong xanh mát lạnh này.
Bến suối hồi ấy mùa khô nước vẫn ăm ắp, người lớn lội xuống nước sâu quá thắt lưng. Trên bến là những gọp đá nổi, có tảng đá lớn hơn cái bàn, mấy bà, mấy chị tắm gội đều chọn mấy tảng đá ngồi cho tiện. Nông dân đi làm đồng về, hầu như ai cũng như ai, xuống suối hụp lặn một hồi cho xua tan hết mệt nhọc, bụi bặm rồi mới thong thả về nhà.
Phía trên bến suối là bãi cát trắng rộng trải dài, nơi đây, những đứa trẻ của làng ngày ngày ra thả diều, đá banh, đuổi bắt, đêm về chơi trò u mọi, trốn tìm…và tất nhiên tắm suối là điều thích thú nhất.
Những đêm trăng sáng, bến suối là nơi hẹn hò của những đôi tình nhân nơi miền thôn dã. Và từ những đêm hò hẹn này, rất nhiều những cô gái, chàng trai của làng đã thành chồng, thành vợ. Họ sống hạnh phúc trong đầy ắp kỷ niệm về một thời bên suối vắng.
Bến suối đông vui nhất những ngày giáp tết.Tôi còn nhớ, cứ độ 28, 29 tết, sớm chiều người làng ra đông chật suối, tiếng cười, tiếng nói rộn vang. Chuyện làng, chuyện xóm, chuyện cũ, mới cứ theo nhau suốt ngày trên bến suối.
Làng hồi ấy rất hiếm giếng nước, quanh năm bà con sống nhờ vào dòng suối. Tết đến suối phải vắt cạn dòng cho dân làng. Nhà ai, vợ chồng, con cái cũng tranh thủ gánh gồng nào mùng mềm, chăn chiếu, quần áo, soong nồi, lư lọ … ra suối chà, giặt. Họ cố giũ, gội cho sạch bụi bặm, những điều xui rủi năm cũ, với hy vọng sang năm mới được nhiều may mắn.
Ngày mới lập làng (1966), người dân quê tôi gọi suối Đó là suối Đá, bởi trên dòng suối có rất nhiều đá. Sau này không biết do đâu, trên sổ sách, bản đồ lại ghi tên Suối Đó. Có người giải thích: Sở dỉ có tên Suối Đó, là do cư dân sống hai bên suối thường dùng “đó” để bắt cá, lập luận này tôi thấy chưa thuyết phục lắm, bởi trên 50 năm sống bên dòng suối, sống từ khi làng Phước Bình mới lập, xứ đạo Tân Tạo có trước vài năm, tôi ít thấy người dân ở đây dùng “ đó” bắt cá, cũng chưa từng nghe dân làng gọi tên Suối Đó. Điều rất có thể xảy ra khi ghi chép địa lý người có trách nhiệm đã ghi nhầm “Đá”, thành “ Đó”. Nói để biết vậy thôi, chứ mấy mươi năm rồi , cái tên Suối Đó đã thành quen thuộc, nó như phần hồn mãi gắn bó với cư dân nơi đây.
Chớp mắt, mới đó đã hơn 50 năm, nhớ lại ngày xưa còn truồng trần tắm suối, bây giờ tóc đã bạc phơ. Người già đi, suối cũng tàn hơi. Thời gian bào mòn sự sống con người, con người lại tàn phá sự sống của thiên nhiên!
Suối bây giờ vẫn còn đây, bến xưa vẫn còn đó, nhưng tất cả chỉ là chứng tích. Suối đã chết từ lâu, bến đã vắng từ lâu. Dòng suối Đó bây giờ như cái xác không hồn! Mùa mưa, mưa chưa thấm lũ đã tràn bờ, rồi những dòng nước thải đen như mực, đục như nước hến cứ nối tiếp chảy ra sông dinh ngày này qua ngày khác. Suối bốc mùi hôi, cá tôm giãy chết. Người làng không ai dám đặt chân xuống suối. Trâu bò cũng ngơ ngác lánh xa!
Mùa khô về, suối không còn giọt nước, lòng suối bày ra như một trận địa hoang tàn.
Gần cả đời tôi gắn với suối, gắn từ tàu lá kè chặt ở Cầu Rơm về tước làm chổi, gắn với những sợi mây nước dài ngoằn rút hoài không hết, gắn với cái bến suối ngày nào nay chỉ còn đôi bờ đá lạnh đứng bơ vơ. Gắn từng con tôm, con cá những chiều mưa lay phay ôm cần ngồi đợi. Suối là phần hồn của mảnh đất Tân An, là cội nguồn tạo nên hương sắc quê hương, là mạch sống ươm xanh bãi bờ, làng mạc . Suối chảy qua đời tôi- muôn trùng nỗi nhớ!
Tôi đã nói với tôi, với quê hương, với bà con, bè bạn nhiều lần như thế đó. Và rồi tôi lại ao ước, ước một ngày nào đó, gần thôi, cây sẽ mọc xanh hai bên triền suối, suối sẽ ăm ắp dòng chở nặng cá tôm, và tôi lại được một lần ra ngồi lại chỗ ngày xưa ở bến nước xưa.


NGÔ VĂN TUẤN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)
Biển nhớ! (28/04)
NGƯỜI ƯƠM MẦM (23/04)
Góc nhớ tháng Tư (16/04)
Chạm vào tháng 4 (14/04)
MỘT GIẤC MƠ ... (10/04)
ĐÊM BUỒN (07/04)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem