Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
Xem chi tiết bản tin

Thoang thoảng mùi quê

Thoang thoảng mùi quê


* Thái MỹNắng Xuân rắc vàng trên con đường làng nhỏ bé. Làn gió từ xa ùa tới xào xạc lũy tre và đâu đây thoảng thoảng mùi hương dìu dịu, ngạt ngào.

Ngước nhìn lên cây bưởi (một số địa phương còn gọi là bòng) trước sân nhà mẹ, tôi chợt nhận biết cái mùi đằm thắm, ngất ngây ấy được toả ra từ những nhánh bưởi xương xẩu tua tủa những cành gai nhọn hoắt như chông.

Không như mọi năm đợi đến tháng 3, hoa bưởi năm nay bung nở sớm. Gốc bưởi sần sùi, già nua trước sân nhà trong những tháng ngày Đông giá lá rơi lả tả giờ đây đã phủ màu xanh rậm rì. Từng chùm hoa trắng nõn nà tinh khôi đung đưa nhịp nhàng gợi cho lòng ai bao nỗi nhớ mênh mang.

Đã từ lâu, hình tượng hoa bưởi giống như người con gái nết na, mộc mạc chân quê, ôm ấp những nét duyên thầm kín dịu dàng làm đắm say lòng người: “Cây bưởi sau nhà ngan ngát hương đưa/Giấu một chùm hoa trong chiếc khăn tay/Cô gái ngập ngừng sang nhà hàng xóm/ Bên ấy có người ngày mai ra trận/ Họ ngồi im không biết nói năng chi/ Mắt chợt tìm nhau rồi lại quay đi.../Cô gái như chùm hoa lặng lẽ/ Nhờ hương thơm nói hộ tình yêu...” (Phan Thị Thanh Nhàn).

Cuối mùa hoa bưởi cũng là thời điểm sắp sửa chuyển giao giữa tiết trời se lạnh để chuẩn bị bước vào những ngày ràn rạt nắng gió hanh khô. Hoa bưởi mảnh mai, trắng muốt thanh tao, điểm hương đầy thi vị, mùi thơm tưởng chừng cứ vấn vít vào từng vạt áo, từng mái tóc, chạm cả vào da thịt của ai vội vã qua đường và quấn quýt vào cả cỏ cây, hoa lá trong vườn. Hoa bưởi âm thầm toả hương thoảng thoảng, rất đỗi yếu ớt, mong manh nhưng trong cái nhẹ nhàng, yếu đuối của những cánh hoa mỏng tang ấy cũng đủ sức làm xốn xang lòng người.

Những chú chim sâu cứ luồn lách, nhảy nhót trên các nhánh bưởi để tìm mồi khi chúng vừa thức giấc, đàn ong đủ màu sặc sỡ mải miết vùi đầu vào những cánh hoa càng làm cho cảnh quê nghèo đẹp như tranh vẽ. Từng chùm hoa trắng tinh khiết, khiêm nhường của hương đồng gió nội, không cao sang, quý phái, nhưng lại làm cho bao người phải khắc khoải nỗi chờ mong và rồi bao bâng khuâng, xao xuyến ấy lại lặng lẽ trôi về miền thương nhớ!

Những ngày đầu Xuân, cánh đồng sau lưng nhà, lúa đang thì con gái ngút ngát màu xanh lô xô giỡn sóng. Đứng dưới gốc cây bưởi trước sân nhà nhiều năm tuổi hoa trắng chen chúc trong vô vàn chồi non xanh, lộc biếc, càng thấy lòng nhẹ tênh như vừa trút bỏ tất cả bao bận bịu, bon chen cơm áo của cuộc hành trình mưu sinh đầy vất vả. Ngõ nhỏ, sáng quê vắng lặng. Thỉnh thoảng những làn gió thổi nhẹ từ phía bờ sông lùa tới làm cho những chùm hoa bưởi năm cánh mảnh mai nhún nhảy, rơi rụng khẽ khàng xuống mảnh sân quê. Sắc trắng tinh khôi của hoa bưởi như giấu kín ở trong đó bao ngậm ngùi vời vợi suy tư, gợi nhớ bao tiếc nuối, day dứt khôn nguôi về những tháng ngày xưa cũ! Trong mùi thơm êm dịu nhẹ nhàng ấy hình như đang chôn giấu điều gì sâu kín rất khó nói để rồi cứ mỗi buổi sáng sớm bước ra sân ngắm nhìn những giọt sương long lanh như ngọc, e ấp trên từng cánh hoa vừa he hé trong đêm để chờ đợi mặt trời lên bung xoè cùng nắng Xuân ấm áp, đột nhiên lòng lại chộn rộn bao nỗi niềm và đong đầy những cảm xúc thân thương về một loài hoa gần gũi, dung dị của chốn quê nhà!


Thái Mỹ
(baoquangbinh)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem