Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGUYỄN AN BÌNH những trang thơ của tình yêu  

Gần 50 năm đi vào con đường sáng tạo thơ ca, Nguyễn An Bình vẫn viết về quê hương và tình yêu. Thấm đẫm tình cảm, bình dị, sâu lắng là nét đặc trưng của thơ Nguyễn An Bình. "Thơ tình" là thi phẩm là thi phẩm thứ 8 của NGUYỄN AN BÌNH, vừa được NXB NHÂN ẢNH phát hành trên hệ thống toàn . Tiếp xúc với "Thơ tình" chúng ta bắt gặp những trang thơ của tình yêu lung linh sắc màu, những hoài niệm của một thời đáng yêu trong cuộc đời. "Thơ tình" Nguyễn An Bình nhiều cung bậc, tình cảm trải dài theo tuổi đời. Người đọc bắt gặp tâm sự của chính mình trong những câu thơ của anh...(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 17/7/2018
Xem chi tiết bản tin

Biển nhớ!

Biển nhớ!

+ NGÔ VĂN TUẤN


Tôi đứng giữa chiều La Gi mênh mông biển. Ngoài kia Hòn Bà muôn thuở cô đơn. Những con sóng đua nhau hôn bờ cát mịn. Gió thầm thì lời buồn trong rặng dương xanh. Nhớ vô cùng. Nỗi nhớ xưa.
Thuở ấy, tôi, cậu học trò nghèo trung học, mỗi chiều thứ bảy thường theo chị ra bãi biển này. Chị tên Phan Thị T.B. Chiều với biển, chị và tôi đi bắt còng gió, đuổi chang chang. Dưới tàn dương mát rượi, hai chị em chụm đầu nhúm lửa nướng còng. Chị hơn tôi hai tuổi, tôi mười tám, chị đôi mươi. Quê chị tận Bến Tre, theo gia đình về Bình Tuy (nay là thị xã La Gi) sinh sống vào những năm đầu thập niên 70. Mắt chị to tròn, đen lóng lánh, tóc để dài, da ngăm ngăm, chị có vẻ đẹp buồn hoang dã. Lớn tuổi hơn nhưng hai chị em cùng học chung khối. Tôi học 11B, chị học 11A .

Năm l975, chiều tháng 4, tôi và chị đèo nhau trên chiếc xe đạp cũ kỹ ra Đồi Dương, con đường sỏi đá gập gềnh, thỉnh thoảng những chiếc xe chở đầy lính vụt qua để lại lớp bụi đỏ mù. Tiếng pháo biển xé chiều nghe rát mặt. Biển Đồi Dương hôm ấy vắng hoe. Không gian như chùng lại. Hai chị em lê từng bước nặng nề trên bãi vắng. Chị kể cho tôi nghe về quê hương chị, về những rặng dừa bạt ngàn xanh trĩu quả. Rồi chị lại nói về chim hải âu, chị bảo đời chị chắc cũng giống như loài chim này, một loài chim sống cô độc và chết mõi mòn giữa biển.

Chiều đọng vàng trên sóng, sóng mài mòn bờ cát, cát in hình đôi dấu chân non. Buồn như lời ru.

Ngày 23/4/1975, Bình Tuy được giải phóng, những ngày đầu trường lớp tạm thời đóng cửa, bạn bè lưu lạc tứ phương. Chị và tôi bơ vơ gặp nhau trong căn nhà vắng lạnh, chị nấu cơm, tôi thái mướp... Ôi, bữa ăn đạm bạc theo tôi suốt cả cuộc đời. Chia tay tôi tặng chị cuốn Hải Âu phi xứ, cuốn truyện nổi tiếng của Quỳnh Giao lúc bấy giờ, chút gì đó lãng mạn pha màu tiểu thuyết của tuổi học trò mới lớn.

Tôi đâu biết đó là lần gặp cuối cùng!

Những năm tháng sau này, trên con đường cũ, ngang qua ngôi nhà chị ngày xưa, nhìn màu nắng chiều in trên bờ tường rêu phủ, tôi mường tượng hình bóng chị với tà áo dài trắng bay bay, với mái tóc đen huyền xỏa tung trong gió và đôi mắt buồn hoang dã. Tôi lại nghe trên mắt mình cay cay mằn mặn.

Thời gian bằng nửa đời người chớp mắt đã qua. Trở lại biển xưa, chiều mênh mông nỗi nhớ. Hải Âu ơi! Giờ chị phương nào?


NGÔ VĂN TUẤN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)
Nhớ lắm tình yêu tuổi học trò (26/06)
Ngõ quê thương nhớ (22/06)
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem