Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 13/12/2018
Xem chi tiết bản tin

Cha con và mùa hè

Cha con và mùa hè


+ QUANG TUẤNCơn mưa mát rượi đầu mùa xua tan cái oi ả hè sang. Bản hòa âm của dế của ve lẫn tiếng chim sâu đã đánh thức buổi sớm tinh mơ cho dù sương mai long lanh vẫn còn ngủ say trên cỏ lá.

Lũ trẻ tỉnh giấc trong hòa ca mùa về hè sang, không còn ngái ngủ như những buổi sáng đến trường trong năm học. Nhóc nhỏ thì thầm “Anh ơi, dậy đi bắt dế đi anh”. Nghe tiếng rón rén của hai anh em, tôi trầm giọng “Đợi ba đi với”. Hai đứa mừng rơn khi được ba tháp tùng. Cánh đồng sớm mùa hạ mởn xanh, thơm hương ruộng, hương đồng thân thương đến lạ. Thiên nhiên ban mai xanh như xỏa ôm những đứa trẻ vào lòng, mơn man tiếng cười ríu rít như lâu lắm mới được hòa vào nhau. Bước chân lấm lem bùn đất, ngả nghiêng theo tiếng kêu rét rét của dế than, dế lửa dưới những lùm cỏ dại. Nhóc em bỗng vồ sấp dưới mương nước nhỏ hét to: “Cá, có cá nhỏ ba ơi”. Hai anh em cho những chú dế vừa mới bắt được vào chiếc hộp giấy mang theo, chuyển sang bắt cá… Nhưng khó quá, mấy chú cá nhỏ lanh lẹ làm sao, cứ chạy lòng vòng mãi và rồi cũng tóm được vài chú. Ông mặt trời màu vàng cam nhô lên lúc nào không hay. Ba cha con ướt đẫm mồ hôi cùng những “chiến lợi phẩm” sớm mai. Về thôi mấy đứa…
Niềm vui pha lẫn sự háo hức của lũ trẻ được nối tiếp với những trưa hè mải mê câu cá trên sông Cà Ty, chiều lang thang cùng cánh diều tìm nơi lộng gió. Cơn mưa bất chợt ập đến làm mấy cha con rét run, co ro bên hiên nhà bà lão ven sông. Bà cụ tốt bụng mời chén trà gừng ấm nồng và còn cho mượn tấm áo mưa sờn vai để mấy cha con kịp về nhà trước khi hoàng hôn buông xuống.

Mùa hè của lũ trẻ còn là những vui đùa trong những buổi tập bơi, nô đùa trên vũng nước nhỏ của biển chiều khi triều xuống. Tập tành xây lâu đài cát, rồi bắt được nào là chang chang, chem chép, ốc biển… cho tất cả vào bịch nước biển để mang về.

Những ngày hè ấy đã cho bọn trẻ nhiều kỷ niệm tuổi thơ, nuôi lớn tâm hồn, các con biết nghĩ suy hơn theo từng mùa hè đi qua. Mới đó mà đã hơn 10 năm. Tụi nhỏ giờ đã trưởng thành hết cả rồi. Hè về, bao cảm xúc đan xen. Mình lại thấy nhớ ơi là nhớ…

Quang Tuấn

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem