Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Nguyễn Thế Kỷ CÓ ĐIỀU NHƯ CHƯA NÓI VỚI SÔNG TRÀ  

những nhà thơ có phẩm chất, thường thể hiện bản sắc thơ mình đa chiều, đa dạng đề tài của cuộc sống. Nguyễn Thế Kỷ là một người như vậy, ông hít thở bầu khí quyển thi ca của thời đại, lấy đó làm nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho ngòi bút hiện thực lãng mạn của mình. Ông đã cố gắng vượt bậc tìm ra con đường thơ riêng cho mình, như nhà thơ Thanh Thảo đã nhận định rất đúng rằng: " ít nhất, ông đã mở cho mình một lối đi mới". Ở tuổi 88, ngày ngày ông vẫn ngồi bên trang giấy, như con tằm rút ruột nhả tơ, lặng lẽ dốc tâm huyết và trải nghiệm của mình ươm cho đời những tác phẩm giá trị. Với ông, thành công chính là sự bình dị của ngôn từ, và sự chân thành của cảm xúc, nên đọc thơ ông ai cũng thấy gần gủi mà không dễ dãi, mộc mạc mà không thô nhám. Sự thâm trầm, sâu sắc ẩn hiện đâu đó trong từng câu chữ... (NGUYỄN THÁNH NGÃ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/7/2018
Xem chi tiết bản tin

Tháng 7 về rồi !

Tháng 7 về rồi !


@ LÊ VŨTháng 7 về thật rồi, về theo cái cách an nhiên, lặng lẽ nhất. Tháng 7, nắng vẫn gay gắt và bầu trời vẫn trong xanh như thế. Nhưng tháng 7 về còn mang theo cả những cơn mưa ngâu buồn dai dẳng.
Ta vốn ghét những cơn mưa nhưng chẳng phải mưa đã xoa dịu mặt đất nóng hổi vốn cằn khô vì nắng cháy, mưa đã thổi làn gió mát cho không khí trong lành dễ chịu và mang những giọt nước trong veo cho cây cối xanh mướt, đầy sức sống, mưa đem lại cho tâm hồn ta những những cảm xúc khó gọi tên đó sao?
Tháng 7, ta tưởng như khi đưa tay ra có thể hái được mùa thu, nhưng khi lùi lại một bước ta vẫn đắm mình trong trời hạ. Những cơn mưa ngâu tháng 7 gợi lại trong ta bản tình ca Ngưu Lang - Chức Nữ âm trầm, sâu lắng, và vang vọng.
“Mẹ bảo rằng, mưa ngâu là Trời khóc,
Khi Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.
Ba trăm sáu mươi năm ngày cách biệt,
Sông Ngân Hà vốn rất rộng… rất sâu…”

Ta vẫn tự hỏi, Ngưu Lang và Chức Nữ đã nên duyên vợ chồng, thiên giới cớ sao lại sai người bắt cô trở về để tạo nên một câu chuyện tình đầy bi thương đến nỗi nước mắt của họ hóa thành những cơn mưa ngâu? Nhưng rồi ta cũng tự nhận ra rằng, tình yêu vốn dĩ luôn có những bi kịch, cuộc đời luôn có nhiều thử thách, chông gai, chỉ là ta có thể vượt qua được hay không mà thôi!
Bởi tình yêu tha thiết và chung thủy, luôn hướng về nhau, bởi sự khát khao luôn cháy bỏng trong trái tim, nên cuối cùng Ngưu Lang và Chức Nữ cũng được gặp lại nhau trên chiếc cầu Ô Thước và họ lại được sống bên nhau hạnh phúc. Cảm phục biết bao trước tình yêu vĩ đại của Ngưu Lang - Chức Nữ!
Tháng 7, ta gửi lại nỗi khát khao kỳ vọng trên bầu trời cao rộng và nhạt nhòa những cơn mưa ngâu. Dẫu có dại khờ cho phong rêu tình cũ, dẫu có chơ vơ mơ ước giữa dòng đời xuôi ngược, dẫu mòn mỏi bởi những xa cách triền miên… thì ta vẫn nên cố gắng và đợi chờ.

LÊ VŨ (Lê Minh Tiến)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)
Nhớ lắm tình yêu tuổi học trò (26/06)
Ngõ quê thương nhớ (22/06)
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)
Biển nhớ! (28/04)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem