Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 13/11/2018
Xem chi tiết bản tin

Thương quá áo bà ba
Thương quá áo bà ba


Nói đến nét đẹp của phụ nữ Nam Bộ ở thế kỷ 20, người ta nghĩ ngay đến áo bà ba. Chiếc áo mộc mạc, giản đơn ấy đã đi vào thơ ca, điện ảnh, âm nhạc của biết bao nhiêu thế hệ văn nghệ sĩ.
Dù đi chợ, làm đồng, ăn cỗ hay hội họp thì chiếc áo tưởng chừng như quê mùa vẫn toát lên vẻ sang trọng, quý phái, duyên dáng. Áo bà ba càng duyên dáng hơn khi được các bà, các cô, các chị choàng lên cổ chiếc khăn rằn kẻ sọc, đầu đội nón lá che nghiêng. Chiếc khăn là điểm nhấn, tạo nên phong cách rất riêng không lẫn vào đâu được.

Áo bà ba không kén người mặc, cũng chẳng kén tầng lớp nào. Người giàu thì mặc nó trong những bữa tiệc sang trọng với chất liệu lụa Tân Châu cùng với quần đen lãnh Mỹ A có tiếng. Còn người nghèo, lam lũ với ruộng đồng thì mặc vải thô, kèm theo những mảnh vá đi cùng với thời gian. Áo càng đẹp, càng thanh nhã hơn khi người mặc nó đoan trang, thùy mị. Đặc biệt, trong những buổi chiều tà, hình ảnh cô lái đò mặc chiếc áo bà ba thấm đượm mồ hôi càng làm cho trai làng ngơ ngẩn.

Áo bà ba còn là biểu trưng cho sự mạnh mẽ, bất khuất của phụ nữ miền Nam. Đẹp làm sao hình ảnh bất tử của nữ chiến sĩ tình báo cách mạng Võ Thị Thắng trong chiếc áo bà ba đen với nụ cười dũng cảm. Hay nữ tướng Nguyễn Thị Định, dù ở chiến khu hay quê nhà, bà vẫn mặc trên người chiếc áo bà ba mộc mạc, tinh tế, oai nghiêm…

Tôi yêu thích hình ảnh các cô gái bán hàng mặc chiếc áo bà ba trên những chuyến phà miền Tây của những ngày chưa xa khi chưa có những chiếc cầu dây văng bắc qua sông, phương tiện qua lại vẫn là những chiếc phà. Các cô gái khắp nơi đổ về bến phà bán trái cây, nước giải khát, bánh kẹo… Trong các chuyến phà, các cô gái miền Tây làm chùng lòng du khách vì giọng nói ngọt như mía lùi và nét dịu dàng bởi chiếc áo bà ba. Thỉnh thoảng những cơn gió vô tình lướt qua, tung bay tà áo, làm cho các cô càng trở nên dịu dàng, xinh xắn.

Khi những chiếc cầu dây văng hiện đại được bắc qua sông, hình ảnh những chiếc áo bà ba thấp thoáng, len lỏi trên các chuyến phà chào mời khách mua hàng giờ chỉ còn quá khứ. Hình bóng chiếc áo ấy giờ bỗng trở nên thưa vắng, chỉ còn phù hợp với tuổi già. Các cô gái trẻ chuyển sang ăn mặc theo mốt Hàn Quốc, Hồng Kông, phương Tây…

Nhưng cũng nhờ thế áo bà ba trở nên lạ và độc đáo. Nắm bắt được xu thế của những người hoài cổ, nhiều doanh nghiệp đã phục dựng lại những làng ẩm thực, nhà hàng, quán ăn Nam Bộ với hình ảnh nhân viên mặc áo bà ba truyền thống. Trên những chuyến du lịch sinh thái vùng miền Tây sông nước, áo bà ba một lần nữa sống lại. Bóng dáng chiếc áo dễ thương lại thấp thoáng trên những cù lao, những dòng sông đỏ nặng ngầu phù sa trong “vai” là người chèo đò, hướng dẫn viên du lịch đưa khách đi tham quan danh thắng. Cô gái mặc áo bà ba, cất lên giọng hò ngọt lịm đã làm cho không gian sông nước càng trở nên lung linh, rực rỡ.

Chẳng những du khách Việt từ Bắc chí Nam mà ngay cả người ngoại quốc cũng say mê chiếc áo bà ba đằm thắm. Có nhiều nhà nhiếp ảnh vì “phải lòng” chiếc áo bà ba gợi cảm đã không ngại khoảng cách địa lý, lặn lội đến đất Nam Bộ để tìm cho ra những khoảnh khắc đắt giá về chiếc áo bà ba. Đó cũng là điều dễ hiểu khi chiếc áo ấy đã trở thành huyền thoại của người phụ nữ miền Nam từ bao đời qua...

Nguyễn Hoàng Duy

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem