Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGUYỄN NGỌC TRẠCH với "ĐÊM TỰ TÌNH"  

Trong cuộc đời của mỗi con người, ai cũng có một miền quê, một vùng đất để nhớ, để thương. Nơi ấy có dòng sông, con đò, bờ biển dài mênh mang cát trắng… Ở đấy có những con người mà ta đã từng gắn bó, gần gũi, yêu thương, neo lại trong đời bao kỉ niệm êm đềm, dẫu năm tháng đã qua vẫn không bao giờ phai mờ trong ký ức. Đọc tập thơ “Đêm tự tình” của tác giả Nguyễn Ngọc Trạch tôi thật sự đồng cảm với anh, trong từng trang sách thấm đẫm những giai điệu - cảm xúc dạt dào sâu lắng, chân thành, nồng ấm mà anh giành cho bạn bè, quê hương, với người mà mình từng yêu mến. Thông điệp ấy đã nói lên lòng thiết tha sâu nặng trong tập thơ “Đêm tự tình”. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 24/9/2018
Xem chi tiết bản tin

Tuổi thơ tôi, Phan Thiết

Tuổi thơ tôi, Phan Thiết


+ THÁI SƠN NGỌC


Tôi xa Phan Thiết kể đã gần ba chục năm ròng, ít có dịp về thăm. Đêm nay, Phan Rang lâm thâm mưa, tiết trời se se lạnh. Tôi chạnh lòng nhớ về Phan Thiết, nhớ kỷ niệm tuổi thơ đầy ắp tình yêu thương. Mỗi con đường, ngõ phố Phan Thiết thấm đẫm mùi hương cá mắm mặn mòi đã nuôi lớn tâm hồn nhiều thế hệ người dân Phan Thiết xưa và nay.

Ngày nhỏ, gia đình tôi ở bên hông Trường trung học Chính Tâm thuộc phường Bình Hưng. Dòng sông Cà Ty hiền hòa chảy qua xóm nhà chồ của cư dân lao động biển. Những mái nhà chồ lưu dấu ấn trong đời sống của hàng ngàn gia đình ngư dân Phan Thiết. Tuổi thơ tôi cùng các bạn trang lứa lặn ngụp tập bơi dưới những mái nhà chồ, đắm mình trong dòng nước Cà Ty nồng nã mùi bùn đất của những buổi trưa hè con nước ròng. Từ đây, đi ngược dòng Cà Ty được ngắm nhìn những ngư dân săn tay quây lưới bắt những con cá đối, cá hanh sống trong vùng nước chà hai béo ngậy. Hoặc lên tới Vườn Bông Lớn nhìn những chiếc ghe bầu Hồng Hương, Hồng Sanh chất đầy ắp tĩn mắm giăng buồm vươn ra khơi. Thuyền rút ván rời bến còn đọng lại bàn tay vẫy của đôi trai gái ân nghĩa lưu luyến tiễn chân nhau.

Tuổi thơ tôi Phan Thiết với tiếng rao lanh lảnh “chè đậu xanh nước dừa” của người phụ nữ kĩu kịt đôi gánh trên chiếc vai gầy tần tảo mưu sinh. Nhớ tiếng rao “bánh mì nóng giòn” vào những buổi sớm tinh mơ khi nhiều người dân thị thành còn đang ngái ngủ. Ánh đèn đường “ngọn tỏ ngọn lu” vàng ệch đủ soi bóng cho những chiếc xích lô kéo chuông “leng keng” chở gánh hàng của những người bán mì quảng, hủ tíu kịp ra chợ sớm. Nhớ những chiếc ghe mành, ghe chà mùa nam cập bến “khẳm mũi” đầy ắp cá nục tươi trong chong. Hàng chục chiếc xuồng cập mạn ghe chuyển cá vô bờ cho các cô thiếu nữ căng đầy sức trẻ gánh về lều muối chượp tạo nên dòng nước mắm Phan Thiết nổi tiếng thơm ngon. Có lẽ tôi mê mùi hương nước mắm, nhớ mùi cá chượp nồng nàn từ những năm tháng tuổi thơ vui sống hồn nhiên giữa lòng phố biển Phan Thiết.

Phố xá nồng nàn mùi hương nước mắm. Chợ tỉnh đầy ắp cá biển tươi. Con người xứ biển hào sảng, chơn chất, ơn tình. Dòng sông Cà Ty trong xanh chảy giữa lòng Phan Thiết an lành đã tạo nên một đô thị biển trữ tình, giàu chất thi ca làm thao thức lòng người. Phan Thiết của tuổi thơ tôi, Phan Thiết của bạn, Phan Thiết của hàng triệu lượt du khách dẫu chỉ một lần đến!

Thái Sơn NgỌc

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem