Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2018
Xem chi tiết bản tin

Thu về trên lá

Thu về trên lá+ DIỆU HIỀN


Bản hòa ca của lá, có lẽ, xôn xao nhất lúc đất trời vào thu. Nhìn lá giăng ngập lối, vắt mình lên đám cỏ hay chênh chao trong gió, người không khỏi ngẩn ngơ về đời lá, đời người.
Lá, hiển nhiên là bản trường ca bất tận của sự sống. Mỗi chiếc lá là một nốt nhạc, một số phận khác nhau. Từ khi là mầm non mới nhú khỏi cành cội đến khi giã từ bầu trời và mặt đất là cả một hành trình số phận.

Đời lá khởi đầu bằng sắc màu xanh nhung hoặc tim tím khi kiên cường bật ra từ sau lớp vỏ cứng của hạt hoặc cành. Màu non trong tinh khiết dần quen với mưa gió, với ánh sáng và bóng tối để vươn mình, dày dạn.

Lá đan cùng lá đem cho cây niềm kiêu hãnh về sức sống mạnh mẽ, mang cả ý nghĩa chở che. Tận cùng của sự dâng hiến là lời từ biệt những thân yêu, từ biệt bốn mùa nắng mưa để về với đất mẹ. “Phút huy hoàng rồi chợt tối” ấy, lá đã tỏa ra vẻ đẹp rực rỡ nhất với bao sắc vàng, cam, đỏ. Nhưng không phải chiếc lá nào cũng sống trọn kiếp lá. Có chiếc lá không vẹn hình hài; có chiếc lá phải rơi đang lúc thanh xuân.

Và như thế, mỗi loài cây cỏ, mỗi chiếc lá đều mang một sứ mệnh, một vẻ đẹp, một ý nghĩa khác nhau trong cuộc đời. Và lá rơi, là lại tiếp tục một hành trình hóa thân để mang thêm ý nghĩa mới. Mất đi, không có nghĩa là hết. Nó cũng có thể là sự khởi đầu. Lặng lẽ dâng hiến, lặng lẽ ra đi, lá gợi cho ta ý niệm về sự an nhiên, buông bỏ theo quy luật của đất trời.

Tôi yêu mùa thu, yêu đến từng chiếc lá. Tôi thường mơ đến cháy bỏng được bước chân trên con đường giăng đầy sắc vàng, sắc đỏ của mùa thu vùng ôn đới. Nhưng rồi, “về thu xếp lại”, tôi xếp những mơ mộng vào khoảng lặng của cõi lòng, để yêu hơn những gì hiện hữu quanh mình, yêu những chiếc lá thu vàng võ nơi quê nhà.

Miền Trung quê tôi không có khoảnh khắc chùng chình từ hạ sang thu, không xạc xào sắc phong rực rỡ. Nhưng những hàng cây sưa vẫn âm thầm trút lá. Bước chân ra phố, vẫn thấy hồn thoáng chút heo may. Thương làm sao chiếc lá xinh xinh, dịu dàng…


Diệu Hiền
(QuảngNam)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem