Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Nghe nhạc hè… mát rượi!

Nghe nhạc hè… mát rượi!* TRẦN HỮU NGƯMùa hè là mùa nóng nực nhất trong năm. Học trò chuẩn bị nghỉ hè và mùa hè mỗi năm qua đi đã để lại trong lứa tuổi học trò nhiều kỷ niệm.
Khi cây phượng lác đác trổ bông, con ve râm ran kêu, học trò chuẩn bị thi cuối cấp, học kỳ và chuẩn bị cho kỳ thi đại học… thì cũng là lúc hè về.

Mùa hè là mùa mang đến cho văn nhân nhiều cảm xúc để họ viết nên những tác phẩm thơ văn đầy thú vị. Riêng về nhạc, thì không ít ca khúc viết về hè mà mỗi lần nghe người ta cảm thấy… mát rượi!

Hùng Lân (1922 - 1986) tên thật là Hoàng Văn Cường, ông là một nhạc sĩ rất nổi tiếng về ca khúc “Khỏe vì nước” mà cách đây hơn nửa thế kỷ nhiều người hát vang: “Khỏe vì nước kiến thiết quốc gia, đoàn thanh niên ta góp tài ba…”. Ông còn là tác giả viết lời Việt cho ca khúc Seilent Night (Đêm thánh vô cùng), mà mỗi lần Noel đến, người nghe dù là ngoại đạo vẫn không thể không nghe, nhưng lại vô tình quên ông là tác giả, và ông đã để lại cho đời một tác phẩm viết về hè bất hủ: “Hè về”.

“Trời hồng hồng sáng trong trong/ ngàn phượng rung nắng ngoài song/ Cành mềm mềm gió êm ru… Hè về trong khóm trúc mềm đầu bờ/ Hè về trong tiếng sáo diều dật dờ/ Hè về gieo ánh thơ…”.

Trong cái điệp khúc có phần vui tươi và rộn rã, đã mang đến cho lứa tuổi học trò háo hức chờ đón hè về để được vui chơi thỏa thích, và hè như “xả trại”:

“… Hè về/ hè về nắng tung nguồn sống khắp nơi/ Hè về/ hè về tiếng ca nhịp phách lên khơi/…”.

Nhưng nói về nhạc hè khi nghe… mát rượi, còn có một ca khúc khác nữa, đó là “Khúc ca mùa hè” của nhạc sĩ Canh Thân. Ông sinh khoảng năm 1920, không rõ năm mất, là một nhạc sĩ tiên phong trong nền âm nhạc Việt Nam. Ông xuất thân là một ca sĩ với nghệ danh Tino Thân và có chân trong nhóm Đồng Vọng thành lập từ năm 1939 gồm có: Phạm Ngữ, Đỗ Nhuận, Lưu Hữu Phước, Văn Cao, Hoàng Quý, Hoàng Phúc (Tô Vũ).

Khúc ca mùa hè” không sôi nổi như “Hè về”, nhưng êm ru, đằm thắm, đẹp như một đêm trăng thôn dã:

“Về đây ta lắng nghe muôn cung đàn/ Đường tơ tha thiết vương hương nồng nàn/ Về đây nghe bao câu hát du dương mơ màng/ Và về đây tắm ánh sáng trăng huy hoàng/…”.

Đây là một nhạc phẩm hè có gió, có trăng, có bướm… dành cho tất cả mọi người, chớ không riêng gì cho lứa tuổi còn cắp sách đến trường:

“Gió xa dồn về/ Lướt qua bên hè/ nghe như ru như gợi tình thơ/ nghe như thấy lân lân/ Bừng một trời mơ/ Những cánh bướm khoe màu thắm/ Bay lao xao trong ngàn hoa/ Lữ khách đứng thẩn thờ ngắm/ Cuộc đời vui tươi như nơi thiên đàng/…”.

Đẹp quá, một nhạc phẩm viết về hè trọn vẹn cả ca từ và giai điệu, làm cho nhiều người ngày ấy hát say mê, để rồi chia tay thầy cô, bạn bè, và như những con chim được sổ lồng bay đi muôn phương.

Hai bài hát “Hè về” và “Khúc ca mùa hè” đứng được trong lòng nhiều thế hệ học trò cho dù có rất nhiều nhạc phẩm viết về hè khác ra đời… Và mỗi năm đến hè hãy… nghe nhạc hè để thấy lòng mát rượi!

TRẦN HỮU NGƯ

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Nợ quê cả một trời thương nhớ... (21/03)
Tháng ba của mẹ (13/03)
Trong gió có sen (11/03)
CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI (07/03)
ký ức... (04/03)
Một góc nhớ mênh mông (01/03)
Cổ Thạch - miền đất nhớ (24/02)
Hũ dưa kiệu của mẹ (19/02)
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem