Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
VÕ CHÂN CỬU "Nặng tình với miền ký ức"  

Bộ ba “tản văn” của nhà thơ Võ Chân Cửu là món quà tinh thần mà tác giả gởi đến những ai thiết tha với gia tài văn chương miền Nam, chủ yếu giai đoạn đất nước phân ly từ 1954 đến 1975. ”22 tản mạn” (2013) mở đầu như một thăm dò rồi ”Theo dấu nhà thơ” (2015) tiếp nối và khép lại với ”Vén mây” (2017)(1). Với bộ ba “tản văn” này, tác giả lưu giữ một phần bức tranh lây lất nơi mây mù hoang khuất nhưng là hiện tượng độc đáo đã thuộc về lịch sử, không thể tách rời văn mạch dân tộc. Chính ông cầm lòng không được đã thốt lên ”Cách nhìn mới cho rằng trong đó sự sống vẫn dịch chuyển. Có khi nó chứa đựng cả phần hồn! Thật vậy chăng?”. Song hành với thực tế đời sống văn nghệ, Võ Chân Cửu có lương duyên góp nhặt được từng sự việc và kết chuỗi thành những giai điệu xao động của miền ký ức thân thương ngày xưa. Lúc khoan, lúc nhặt, vừa ưu ái, vừa cởi mở, như gieo vào lòng người đọc tiếng đàn đầy ắp trữ lượng của cõi văn chương phương Nam. (NGUYỄN DUY LONG ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/9/2017
Xem chi tiết bản tin

LAN MAN VỀ KỶ NIỆM

LAN MAN VỀ KỶ NIỆM


* BÙI DIỆP


1.

Đêm qua, một người bạn có nhắn tin khoe với tôi rằng, bạn ấy vừa mua được quyển sách Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng. Theo lời bạn vì vừa đọc một bài tôi viết có đề cập tới tác phẩm này. Và bạn ấy bảo đã ấn tượng đầu tiên với lời đề tựa của tác giả tặng cho người vợ quá cố của ông. Chắc chị bạn tôi cũng đã buốt lòng khi biết rằng mình đang cầm trên tay những dòng chữ của một nhà văn nổi tiếng viết cho tình yêu của mình một cách chân thành và bộc trực.
Tôi bảo, ừ, rồi sau khi đọc nó chị sẽ thêm yêu đời sống, gia đình, những món ngon, cây trái tứ mùa và đặc biệt là thêm yêu Hà Nội của chị.
Chắc bạn cũng như tôi, đều hiểu rằng cuộc đời này sẽ nhạt nhẽo và vô vị biết bao nếu vắng đi kỷ niệm. Nói vậy cho văn hoa chứ kỳ thực cuộc sống mỗi cá nhân nếu chối bỏ quá khứ, dù có thể là tồi tệ và buồn đau nhất, cũng khiến cuộc sống trở thành sỏi đá vô tri.
Vũ Bằng chiếm giữ trọn vẹn lòng yêu mến và ái mộ của nhiều thế hệ độc giả qua Thương nhớ mười hai cũng là nhờ vậy. Có thể ông không cố níu kéo nhưng hình ảnh và đời sống của một Hà Nội cứ chạy về trú ngụ trên trang viết. Một miền Bắc còn lẩn khuất đâu đó bên kia bờ vĩ tuyến bỗng vẹn nguyên trở về trên trang văn của một Vũ Bằng đang ngồi viết trong đêm Sài Gòn. Và rồi Hà Nội và những tháng ngày xưa cũ trên đất Bắc cũng chỉ là cái cớ để nhà văn bày biện, trang trải hết tâm tình của một người xa xứ mong được giữ mãi vẹn nguyên trong tâm hồn mình một TÌNH YÊU gia đình, chồng vợ.
Tình yêu ấy đã là kỷ niệm!


2.


Hôm trước một người chị lớn tuổi bảo rất thèm canh cá nấu khế chua và lá me non. Chị nói nhiều khi ở Sài Gòn mà thèm tô canh cá nấu lá me non và khế nên phải lặn lội gần 400 cây số về Phan rang. Nhưng chưa chắc lúc tìm ra lá me non thì đã có khế và ngược lại. Nghe vậy, tôi thật bùi ngùi. Vì thực ra cách nhà chị khoảng 2 cây số là một ngôi làng có nghề truyền thống trồng rau thơm và khế chua cung cấp cho cả Chợ Dinh (Phan rang). Ngày nhỏ mỗi khi có dịp qua làng Tấn Lộc nói trên, tôi rất thích thú khi không gian dậy lên mùi thơm thơm của rau quế, é; mùi cay cay của húng, tía tô; mùi cay nồng của rau răm, sả... Và khắp các ngõ quê rợp mát bóng khế với những chùm trái căng khía, lúc lĩu. Vậy mà từ khi nghề trồng nho bắt đầu du nhập thì những vườn rau, vườn khế ra đi. Nhất là từ khi đô thị mở rộng, làng ven đô cũng phố hóa nên rau và khế không còn nơi chốn để nương thân. Rồi bây giờ, một tô canh khế và lá me non đã là kỷ niệm. Thiệt tình, tôi lén nghĩ chắc bà chị lớn tuổi nên muốn "quay về" với ngày tháng xa xưa chứ thiết chi một tô canh khế!

3.


Đã nhiều lần tôi ngồi nhớ và thèm những món ngon ngày thơ bé. Tôi ước chi có một chén chè đậu ván nấu nếp, một chén chè hột cườm thảo vừa ngọt thanh vừa thơm thơm, vừa nhân nhẫn đắng chắc sẽ đã đời lắm lắm. Cũng vậy, có nhiều khi thèm dĩa bánh căn chấm nước cá kho mẳn với dưa hồng. Mà phải ngồi ngoài ngõ chồm hổm hoặc trên cái đòn tre lúp xúp, xé từng cái bánh nóng hổi vừa cậy ra khỏi khuôn và được hai bàn tay khéo léo của một chị, một bà hàng bánh quệt cho miếng hành phi thơm lừng, chấm nhón nhén chén mắm nêm hay cá kho rồi cho vào nhai từ tốn, ngon lành. Nói thì nói vậy chứ chỉ thấy ăn bằng kỷ niệm là tuyệt vời thôi chứ thử mời ngồi xuống mà "ôn lại ngày xưa" thì ngần ngại thôi rồi!

Tôi nghĩ điều này chắc nhiều bạn trẻ khó mà đồng cảm: đến một lúc nào đó, kỷ niệm (quá khứ) trở thành một thứ năng lượng không tiêu hao và không cần tái tạo cho tâm hồn.

Phanrang, 25.6.2017
B ù i D i ệ p

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
NGƯỜI CHA NGHÈO VÀ ĐỨA CON (21/09)
Hương xưa, mùa cũ... (18/09)
NẾU NHƯ NGÀY ĐÓ TÔI NÓI RA (15/09)
NGÀY HÈ TRÊN ĐẢO LÝ SƠN (13/09)
NỖI NHỚ NGÀY HÈ (11/09)
Nghe tiếng gà phố nhớ vạt rau quê… (11/09)
Tiếng trống trường làng (08/09)
Nơi mùa thu đi qua (07/09)
Mùa tựu trường (04/09)
Nhớ Rằm tháng Bảy (03/09)
Một thoáng thu sang (31/08)
Dịu dàng mùa thu (28/08)
Nghe tiếng gà phố nhớ vạt rau quê… (26/08)
CHÀNG LÙN NỂ VỢ - Truyện ngắn của Đặng Xuân Xuyến (23/08)
NỤ HÔN (21/08)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem