Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Lục bát Trần Vạn Giã  

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình… Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/10/2017
Xem chi tiết bản tin

Nắng quê mình!

Nắng quê mình!


* NGUYỄN HỒNG VÂNTháng tám mùa thu, mùa của lễ hội, của trăng rằm. Từ xóm tôi ở có thể nhìn thấy Tòa Thánh cao ngất, sừng sững ngọn núi Bà Đen. Trăng tháng tám soi ánh sáng, lung linh ngọn nến đèn lồng , vang xa tiếng cười thơ trẻ lảnh lót hồn nhiên.
Lễ hội trung thu dập dìu tà áo trắng, những chuyến xe từ khắp mọi miền đổ về Toà thánh Tây Ninh. Những cộ tiên lóng lánh kim sa, rồng nhang ẩn hiện lập lòe. Nơi đó giữ một phần tuổi thơ tôi, thuở vô tư cắp sách đến trường cùng bè bạn rong chơi trong những ngày mưa trên con đường chạy giữa hai hàng me lả ngọn, Bá Hoa Viên tinh khôi những đóa hoa đồng nội.

Rồi tôi lớn lên, trưởng thành, lại cùng với bạn bè trẩy hội mùa trăng. Nhớ có lần mời bạn phương xa về dự hội đêm rằm tháng Tám, bạn bày ra trò mua bán làm vui, chỉ bán nước mía. Khách hàng của chúng tôi là những người dự lễ hội trong Tòa Thánh. Bán mua lời lãi không bao nhiêu nhưng thực tâm chúng tôi muốn thử sức mình. Bạn về rồi mà niềm lưu luyến còn mãi. Chút hương kỉ niệm còn đọng mãi những ngày sau. Đất Tây Ninh nắng gió làm sạm da nhưng tình người dung dị, đến một lần bạn thương mến khôn nguôi.

Tôi yêu quê, tôi yêu nắng mỏi mê. Qua những ngả đường trên quốc lộ, nắng Củ Chi cũng cày lên sỏi đá nhưng về tới xứ Trảng mây bay, nắng bỗng trở nên ánh vàng mơ. Qua Gò Dầu, nắng dịu dàng hương gió sông Vàm Cỏ, lục bình trôi tha thiết ơ hờ. Những phố phường ẩn hiện nét tươi nguyên, xuôi dòng Cẩm Giang nắng phơi mình thành thị. Cô gái nông thôn đang thay da đổi thịt theo thời hiện đại nhưng nắng muôn đời vẫn là nắng thủy chung. Về thành phố nhỏ tôi trải lòng mình trên từng con phố với hàng cây xanh tỏa bóng mấy mươi năm, lá vàng rơi từng lớp cuốn bay vòng. Lòng dịu dàng như nắng pha mật ngọt. Qua bao miền nắng mới, lòng vẫn tương tư buổi nắng ngày xưa, nắng của ngày thu đến lớp, nắng óng ả trên tóc thu bối rối, gió vờn quanh đôi má ửng hồng tươi. Đi trong nắng, tôi thấy mình rạng rỡ, yêu hoa hướng dương luôn ngước phía mặt trời, yêu quê hương ôm trong lòng nỗi nhớ, mải miết đi tìm những hoa nắng tinh khôi.

NGUYỄN HỒNG VÂN
(Tây Ninh )

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Chạm vào kí ức (20/10)
TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI (16/10)
Trên những chuyến tàu... (13/10)
VỀ ĐÂU, HỠI GIÓ HEO MAY? (08/10)
Bánh quê (06/10)
TRUNG THU GỢI NHỚ !.. (04/10)
Ngôi Sao Màu Đỏ (02/10)
Làng quê (29/09)
Ký ức những mùa măng tre (26/09)
NGƯỜI CHA NGHÈO VÀ ĐỨA CON (21/09)
Hương xưa, mùa cũ... (18/09)
NẾU NHƯ NGÀY ĐÓ TÔI NÓI RA (15/09)
NGÀY HÈ TRÊN ĐẢO LÝ SƠN (13/09)
NỖI NHỚ NGÀY HÈ (11/09)
Nghe tiếng gà phố nhớ vạt rau quê… (11/09)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem