Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 18/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Nắng quê mình!

Nắng quê mình!


* NGUYỄN HỒNG VÂNTháng tám mùa thu, mùa của lễ hội, của trăng rằm. Từ xóm tôi ở có thể nhìn thấy Tòa Thánh cao ngất, sừng sững ngọn núi Bà Đen. Trăng tháng tám soi ánh sáng, lung linh ngọn nến đèn lồng , vang xa tiếng cười thơ trẻ lảnh lót hồn nhiên.
Lễ hội trung thu dập dìu tà áo trắng, những chuyến xe từ khắp mọi miền đổ về Toà thánh Tây Ninh. Những cộ tiên lóng lánh kim sa, rồng nhang ẩn hiện lập lòe. Nơi đó giữ một phần tuổi thơ tôi, thuở vô tư cắp sách đến trường cùng bè bạn rong chơi trong những ngày mưa trên con đường chạy giữa hai hàng me lả ngọn, Bá Hoa Viên tinh khôi những đóa hoa đồng nội.

Rồi tôi lớn lên, trưởng thành, lại cùng với bạn bè trẩy hội mùa trăng. Nhớ có lần mời bạn phương xa về dự hội đêm rằm tháng Tám, bạn bày ra trò mua bán làm vui, chỉ bán nước mía. Khách hàng của chúng tôi là những người dự lễ hội trong Tòa Thánh. Bán mua lời lãi không bao nhiêu nhưng thực tâm chúng tôi muốn thử sức mình. Bạn về rồi mà niềm lưu luyến còn mãi. Chút hương kỉ niệm còn đọng mãi những ngày sau. Đất Tây Ninh nắng gió làm sạm da nhưng tình người dung dị, đến một lần bạn thương mến khôn nguôi.

Tôi yêu quê, tôi yêu nắng mỏi mê. Qua những ngả đường trên quốc lộ, nắng Củ Chi cũng cày lên sỏi đá nhưng về tới xứ Trảng mây bay, nắng bỗng trở nên ánh vàng mơ. Qua Gò Dầu, nắng dịu dàng hương gió sông Vàm Cỏ, lục bình trôi tha thiết ơ hờ. Những phố phường ẩn hiện nét tươi nguyên, xuôi dòng Cẩm Giang nắng phơi mình thành thị. Cô gái nông thôn đang thay da đổi thịt theo thời hiện đại nhưng nắng muôn đời vẫn là nắng thủy chung. Về thành phố nhỏ tôi trải lòng mình trên từng con phố với hàng cây xanh tỏa bóng mấy mươi năm, lá vàng rơi từng lớp cuốn bay vòng. Lòng dịu dàng như nắng pha mật ngọt. Qua bao miền nắng mới, lòng vẫn tương tư buổi nắng ngày xưa, nắng của ngày thu đến lớp, nắng óng ả trên tóc thu bối rối, gió vờn quanh đôi má ửng hồng tươi. Đi trong nắng, tôi thấy mình rạng rỡ, yêu hoa hướng dương luôn ngước phía mặt trời, yêu quê hương ôm trong lòng nỗi nhớ, mải miết đi tìm những hoa nắng tinh khôi.

NGUYỄN HỒNG VÂN
(Tây Ninh )

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Tháng ba của mẹ (13/03)
Trong gió có sen (11/03)
CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI (07/03)
ký ức... (04/03)
Một góc nhớ mênh mông (01/03)
Cổ Thạch - miền đất nhớ (24/02)
Hũ dưa kiệu của mẹ (19/02)
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)
Mênh mang tháng chạp... (24/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem