Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Lục bát Trần Vạn Giã  

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình… Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/10/2017
Xem chi tiết bản tin

Ngôi Sao Màu Đỏ

Ngôi Sao Màu Đỏ

* NGUYỄN HỒNG VÂN


Mùa trung thu nữa lại về, khắp các nẻo đường, phố xá trưng bày lồng đèn và bánh trung thu tràn ngập, màu sắc vui tươi rực rỡ khiến lòng người cũng bồi hồi, nôn nao. Kỉ niệm thời tuổi thơ xách lồng đèn ông sao đi chơi cùng chúng bạn, râm ran những câu chuyện trẻ con bất chợt ùa về trong tâm trí.
Ngày tôi sáu, bảy tuổi gì đó, má tôi dù rất bận rộn với công việc mưu sinh nhưng vẫn dành trọn một ngày trước Tết trung thu để chặt trúc xanh ở ngoài sân, chuốt từng nan nhỏ rất cẩn thận, dùng dây thun cố định hai mối nối lại với nhau tạo thành hình ngôi sao, rồi cắt giấy kiếng màu đỏ dán vào, rất khéo léo và đẹp trong ánh mắt của chị em tôi. Ba đứa con – ba chiếc lồng đèn giống nhau – ba ngôi sao màu đỏ đơn sơ, không nhiều hình dáng bắt mắt và vẽ vời mẫu mã như ở chợ bán nhưng với chúng tôi là cả một niềm tự hào không thể nào tả nổi khi ngày trăng tròn vành vạnh, má đốt những cây đèn cầy nhỏ cũng màu đỏ để vào lồng đèn cho chị em tôi xách đi chơi trên đường làng rợp bóng cây xanh.
Dưới ánh trăng mờ tỏ những bờ cỏ non như được dát vàng, chị em tôi cẩn thận đi chầm chậm vì sợ gió thổi tắt đèn và ngã đèn cầy thì lồng đèn sẽ bị cháy mất, tiếc lắm. Những đứa bạn hàng xóm cũng cùng túa ra, trên tay đứa nào cũng có lồng đèn, đứa nhà khá giả mua lồng đèn ngoài chợ thì xách hình con thỏ, con bướm hoặc ngôi sao nhưng được tô điểm những tua rua giấy rất rực rỡ hoặc lồng đèn kéo quân có những hình ảnh rất lạ kỳ. Chị em tôi chỉ có đèn ngôi sao đơn sơ nhưng rất đẹp nhờ bàn tay khéo léo của má và tình thương thấm đẫm của người mẹ tảo tần. Dù nhà nghèo nhưng các con của má vẫn có một tết trung thu đong đầy ý nghĩa với ánh trăng ngày rằm trong sáng, chiếc lồng đèn hình ngôi sao mơ ước, thắp sáng niềm vui bằng ánh nến rạng ngời, với chiếc bánh trung thu nhỏ được cắt ra làm bốn, ngòn ngọt vị bột đường và mằn mặn trứng vịt muối bên trong tan ra trên đầu lưỡi trẻ thơ.
Trung thu tròn đầy như ánh trăng, dung dị hạnh phúc bên mái nhà đầy ắp tình thương dù còn nhiều vất vả. Lồng đèn ngôi sao làm bằng trúc xanh vẫn lung linh tỏa sáng trong tâm tưởng mỗi độ thu về.

NGUYỄN HỒNG VÂN
(Tây Ninh)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Chạm vào kí ức (20/10)
TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI (16/10)
Trên những chuyến tàu... (13/10)
VỀ ĐÂU, HỠI GIÓ HEO MAY? (08/10)
Bánh quê (06/10)
TRUNG THU GỢI NHỚ !.. (04/10)
Làng quê (29/09)
Nắng quê mình! (27/09)
Ký ức những mùa măng tre (26/09)
NGƯỜI CHA NGHÈO VÀ ĐỨA CON (21/09)
Hương xưa, mùa cũ... (18/09)
NẾU NHƯ NGÀY ĐÓ TÔI NÓI RA (15/09)
NGÀY HÈ TRÊN ĐẢO LÝ SƠN (13/09)
NỖI NHỚ NGÀY HÈ (11/09)
Nghe tiếng gà phố nhớ vạt rau quê… (11/09)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem