Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…”  

Những ngày cuối năm, ở Cực Nam Trung Bộ , trong cái lạnh hanh hao của gió Bắc, làm cho người ta thường nghĩ về một thời xa xăm… Thì , tôi nhận được cuốn sách “Về ngang quán không” của Bùi Diệp do chính tác giả gởi tặng. Vui lắm! Niềm vui bất ngờ như gặp lại người bạn thân ngày xa xưa , … “Về ngang quán không” là tập văn của Bùi Diệp , do nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa xuất bản. Đây là ấn phẩm đầu tay của Bùi Diệp. Thực ra tên tuổi của Bùi Diệp không còn xa lạ với những người yêu văn chương. Từ những năm 90 của thế kỷ trước ,Tùy bút tản văn…của Bùi Diệp thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí văn học trong và ngoài nước. Những trang văn của Bùi Diệp có sức hút kỳ lạ . Chúng tôi còn nhớ trên Kiến thức ngày nay thời bấy giờ , tôi lúc nào cũng ưu tiên lật tìm chuyên mục có tùy bút của anh để đọc trước tiên. Trong chúng tôi , nhiều người yêu thích tùy bút, tản văn của Bùi Diệp như “Đã từng mê” tùy bút của Mai Thảo, Nguyễn Tuân , Võ Phiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường …(Lê Ngọc Trác ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2017
Xem chi tiết bản tin

Ngôi Sao Màu Đỏ

Ngôi Sao Màu Đỏ

* NGUYỄN HỒNG VÂN


Mùa trung thu nữa lại về, khắp các nẻo đường, phố xá trưng bày lồng đèn và bánh trung thu tràn ngập, màu sắc vui tươi rực rỡ khiến lòng người cũng bồi hồi, nôn nao. Kỉ niệm thời tuổi thơ xách lồng đèn ông sao đi chơi cùng chúng bạn, râm ran những câu chuyện trẻ con bất chợt ùa về trong tâm trí.
Ngày tôi sáu, bảy tuổi gì đó, má tôi dù rất bận rộn với công việc mưu sinh nhưng vẫn dành trọn một ngày trước Tết trung thu để chặt trúc xanh ở ngoài sân, chuốt từng nan nhỏ rất cẩn thận, dùng dây thun cố định hai mối nối lại với nhau tạo thành hình ngôi sao, rồi cắt giấy kiếng màu đỏ dán vào, rất khéo léo và đẹp trong ánh mắt của chị em tôi. Ba đứa con – ba chiếc lồng đèn giống nhau – ba ngôi sao màu đỏ đơn sơ, không nhiều hình dáng bắt mắt và vẽ vời mẫu mã như ở chợ bán nhưng với chúng tôi là cả một niềm tự hào không thể nào tả nổi khi ngày trăng tròn vành vạnh, má đốt những cây đèn cầy nhỏ cũng màu đỏ để vào lồng đèn cho chị em tôi xách đi chơi trên đường làng rợp bóng cây xanh.
Dưới ánh trăng mờ tỏ những bờ cỏ non như được dát vàng, chị em tôi cẩn thận đi chầm chậm vì sợ gió thổi tắt đèn và ngã đèn cầy thì lồng đèn sẽ bị cháy mất, tiếc lắm. Những đứa bạn hàng xóm cũng cùng túa ra, trên tay đứa nào cũng có lồng đèn, đứa nhà khá giả mua lồng đèn ngoài chợ thì xách hình con thỏ, con bướm hoặc ngôi sao nhưng được tô điểm những tua rua giấy rất rực rỡ hoặc lồng đèn kéo quân có những hình ảnh rất lạ kỳ. Chị em tôi chỉ có đèn ngôi sao đơn sơ nhưng rất đẹp nhờ bàn tay khéo léo của má và tình thương thấm đẫm của người mẹ tảo tần. Dù nhà nghèo nhưng các con của má vẫn có một tết trung thu đong đầy ý nghĩa với ánh trăng ngày rằm trong sáng, chiếc lồng đèn hình ngôi sao mơ ước, thắp sáng niềm vui bằng ánh nến rạng ngời, với chiếc bánh trung thu nhỏ được cắt ra làm bốn, ngòn ngọt vị bột đường và mằn mặn trứng vịt muối bên trong tan ra trên đầu lưỡi trẻ thơ.
Trung thu tròn đầy như ánh trăng, dung dị hạnh phúc bên mái nhà đầy ắp tình thương dù còn nhiều vất vả. Lồng đèn ngôi sao làm bằng trúc xanh vẫn lung linh tỏa sáng trong tâm tưởng mỗi độ thu về.

NGUYỄN HỒNG VÂN
(Tây Ninh)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Bên bếp lửa (14/12)
TẢN MẠN VỀ CHIẾC ÁO (12/12)
Hoa phù dung (09/12)
VỚI QUÊ NHÀ YÊU DẤU (05/12)
Thanh âm mùa đông (03/12)
TÌNH VỜ của TRẦN HẠ VI (27/11)
Đông về... (26/11)
Tiếng gà quê (23/11)
ƠN THẦY GHI MÃI ! (19/11)
THẦY CỦA CHÚNG MÌNH (18/11)
Còn ai nhớ tiếng kêu đò? (16/11)
Hương xưa, mùa cũ... (14/11)
Tình đất (10/11)
Mưa quanh chỗ nằm (05/11)
EM CHỈ MUỐN YÊU ANH (03/11)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem