Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG  

Trong "Hồn quê" của Hà Quảng không chỉ có những tình cảm xúc động của người thầy đối với học trò mà còn có sự kính trọng, lòng biết ơn và tha thiết nhớ thương, niềm mong đợi ngày trở về trường xưa, lớp cũ gặp lại thầy của học trò: "Bao năm cách trở sông sâu/ Nay về trường cũ nặng câu ân tình" (Về lại trường xưa). Tình cảm ấy được các em bộc lộ trong những dòng lưu bút: "Trang lưu bút ghi nỗi niềm xa vắng/ Là tình em nơi lớp học sân trương/ Thoáng xa mờ trong ký ức ngày xưa/ và em biết tình em luôn vương vấn/... Có những phút em thấy lòng êm ả/ Lưu bút hiện về cõi lặng nhớ xa xăm" (Em ghi lưu bút). Có thể nói, hình ảnh người thầy khả kính trong "Hồn quê" được Hà Quảng khắc họa rất thành công, mãi mãi làm ấm áp lòng người đọc. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/11/2017
Xem chi tiết bản tin

TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI

TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI

* PHẠM VĂN HOANHHôm nay, trong cái nắng vàng còn sót lại của cuối thu, những làn gió run rẩy từng đám lá vàng khiến lòng tôi se sắt. Mới nghe, chắc các bạn nghĩ ông này có vấn đề. Mà cũng phải. Bởi vì lúc này tôi đang cảm thấy cô đơn. Không cô đơn sao được, khi tôi vừa tiễn một người bạn thơ chuyển đi nơi khác. Từ nay tôi và anh không còn đàm đạo văn thơ dưới trời thu nữa. Buồn ơi là buồn! Các bạn có biết không? Tôi đưa tiễn anh trên con đường bê tông phẳng phiêu, mà lòng cảm thấy những lớp sóng cứ dâng lên, vỗ mãi trong lòng. Buổi đưa tiễn anh diễn ra vào một buổi chiều bình thường như bao buổi chiều khác, bầu trời "không thắm, không vàng vọt", nhưng tôi thấy ánh mắt anh chứa "đầy hoàng hôn", vương vấn man mác nhớ thương.
Tôi trở về, ngồi một mình nơi quán "Cóc" ngày xưa, lắng nghe làn gió thu kêu xào xạc, lắng nghe những bản nhạc sâu lắng của một thời bên nhau, nhẩm lại những câu thơ anh viết tặng tôi, lòng lại nhớ về những kỷ niệm ngày đầu gặp anh.
Tôi tình cờ gặp anh trong một buổi sáng mùa thu nơi quán cà phê ven đường. Hôm ấy tôi nghe anh ngâm những bài thơ do chính anh sáng tác. Những câu thơ anh viết rất bình dị, rất chất phát, rất dễ thương như bản thân anh vậy đã làm tim tôi rung động. Tôi ngồi cả buổi lắng nghe giọng anh ngâm.
Chia tay, anh tặng tôi mấy bài thơ đánh vi tính trên giấy A4. Tôi cảm ơn anh và cẩn thận cất vào cặp. Tối về tôi đọc và ngẫm nghĩ. Thấy có những từ ngữ chưa vừa ý với mình, tôi liền điện anh góp ý. Anh đồng ý với những lời góp ý của tôi. Sáng hôm sau anh điện tôi uống cà phê. Từ hôm ấy tôi và anh trở nên tri âm tri kỷ không khác gì Bá Nha với Tử Kỳ. Tôi hiểu anh qua những bài thơ và ngược lại anh cũng hiểu tôi qua những tản văn, những truyện ngắn. Tình bạn giữa tôi và anh ngày một gần nhau hơn nhờ những câu văn, câu thơ. Mỗi lần tôi và anh viết xong một truyện ngắn hay một bài thơ đều gọi nhau đến quán "Cóc" uống cà phê và đọc cho nhau nghe. Chúng tôi góp ý phê bình thẳng thắn. Và tôi nhận thây mỗi ngày anh có sự khéo léo trong cách thể hiện cảm xúc để người đọc hiểu được những ý tưởng của mình. Khi thơ anh đang nở rộ thì anh phải chia tay tôi.
Từ nay tôi và anh mỗi người một nơi, một trường, một cuộc sống mới. Không biết môi trường mới, bạn mới cùng với khoảng cách địa lí chen lẫn những lo toan của cuộc sống anh có làm thơ nữa không? Tôi mong anh đừng như Bá Nha mà bỏ sáng tác. Bây giờ chúng ta đã có phây rồi. Anh cứ lên phây tôi sẽ đọc và bình cho anh.


PHẠM VĂN HOANH
( Hội VHNT Quảng Ngãi)
Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
ƠN THẦY GHI MÃI ! (19/11)
THẦY CỦA CHÚNG MÌNH (18/11)
Còn ai nhớ tiếng kêu đò? (16/11)
Hương xưa, mùa cũ... (14/11)
Tình đất (10/11)
Mưa quanh chỗ nằm (05/11)
EM CHỈ MUỐN YÊU ANH (03/11)
Âm điệu mùa thu (02/11)
LỐI CỎ NGÀY XƯA... (27/10)
NGHĨ VỀ CỎ DẠI (25/10)
Nhớ trái cà ri (22/10)
Chạm vào kí ức (20/10)
Trên những chuyến tàu... (13/10)
VỀ ĐÂU, HỠI GIÓ HEO MAY? (08/10)
Bánh quê (06/10)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem