Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/10/2018
Xem chi tiết bản tin

TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI

TIỄN MỘT NGƯỜI ĐI

* PHẠM VĂN HOANHHôm nay, trong cái nắng vàng còn sót lại của cuối thu, những làn gió run rẩy từng đám lá vàng khiến lòng tôi se sắt. Mới nghe, chắc các bạn nghĩ ông này có vấn đề. Mà cũng phải. Bởi vì lúc này tôi đang cảm thấy cô đơn. Không cô đơn sao được, khi tôi vừa tiễn một người bạn thơ chuyển đi nơi khác. Từ nay tôi và anh không còn đàm đạo văn thơ dưới trời thu nữa. Buồn ơi là buồn! Các bạn có biết không? Tôi đưa tiễn anh trên con đường bê tông phẳng phiêu, mà lòng cảm thấy những lớp sóng cứ dâng lên, vỗ mãi trong lòng. Buổi đưa tiễn anh diễn ra vào một buổi chiều bình thường như bao buổi chiều khác, bầu trời "không thắm, không vàng vọt", nhưng tôi thấy ánh mắt anh chứa "đầy hoàng hôn", vương vấn man mác nhớ thương.
Tôi trở về, ngồi một mình nơi quán "Cóc" ngày xưa, lắng nghe làn gió thu kêu xào xạc, lắng nghe những bản nhạc sâu lắng của một thời bên nhau, nhẩm lại những câu thơ anh viết tặng tôi, lòng lại nhớ về những kỷ niệm ngày đầu gặp anh.
Tôi tình cờ gặp anh trong một buổi sáng mùa thu nơi quán cà phê ven đường. Hôm ấy tôi nghe anh ngâm những bài thơ do chính anh sáng tác. Những câu thơ anh viết rất bình dị, rất chất phát, rất dễ thương như bản thân anh vậy đã làm tim tôi rung động. Tôi ngồi cả buổi lắng nghe giọng anh ngâm.
Chia tay, anh tặng tôi mấy bài thơ đánh vi tính trên giấy A4. Tôi cảm ơn anh và cẩn thận cất vào cặp. Tối về tôi đọc và ngẫm nghĩ. Thấy có những từ ngữ chưa vừa ý với mình, tôi liền điện anh góp ý. Anh đồng ý với những lời góp ý của tôi. Sáng hôm sau anh điện tôi uống cà phê. Từ hôm ấy tôi và anh trở nên tri âm tri kỷ không khác gì Bá Nha với Tử Kỳ. Tôi hiểu anh qua những bài thơ và ngược lại anh cũng hiểu tôi qua những tản văn, những truyện ngắn. Tình bạn giữa tôi và anh ngày một gần nhau hơn nhờ những câu văn, câu thơ. Mỗi lần tôi và anh viết xong một truyện ngắn hay một bài thơ đều gọi nhau đến quán "Cóc" uống cà phê và đọc cho nhau nghe. Chúng tôi góp ý phê bình thẳng thắn. Và tôi nhận thây mỗi ngày anh có sự khéo léo trong cách thể hiện cảm xúc để người đọc hiểu được những ý tưởng của mình. Khi thơ anh đang nở rộ thì anh phải chia tay tôi.
Từ nay tôi và anh mỗi người một nơi, một trường, một cuộc sống mới. Không biết môi trường mới, bạn mới cùng với khoảng cách địa lí chen lẫn những lo toan của cuộc sống anh có làm thơ nữa không? Tôi mong anh đừng như Bá Nha mà bỏ sáng tác. Bây giờ chúng ta đã có phây rồi. Anh cứ lên phây tôi sẽ đọc và bình cho anh.


PHẠM VĂN HOANH
( Hội VHNT Quảng Ngãi)
Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem