Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Nguyễn Thế Kỷ CÓ ĐIỀU NHƯ CHƯA NÓI VỚI SÔNG TRÀ  

những nhà thơ có phẩm chất, thường thể hiện bản sắc thơ mình đa chiều, đa dạng đề tài của cuộc sống. Nguyễn Thế Kỷ là một người như vậy, ông hít thở bầu khí quyển thi ca của thời đại, lấy đó làm nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho ngòi bút hiện thực lãng mạn của mình. Ông đã cố gắng vượt bậc tìm ra con đường thơ riêng cho mình, như nhà thơ Thanh Thảo đã nhận định rất đúng rằng: " ít nhất, ông đã mở cho mình một lối đi mới". Ở tuổi 88, ngày ngày ông vẫn ngồi bên trang giấy, như con tằm rút ruột nhả tơ, lặng lẽ dốc tâm huyết và trải nghiệm của mình ươm cho đời những tác phẩm giá trị. Với ông, thành công chính là sự bình dị của ngôn từ, và sự chân thành của cảm xúc, nên đọc thơ ông ai cũng thấy gần gủi mà không dễ dãi, mộc mạc mà không thô nhám. Sự thâm trầm, sâu sắc ẩn hiện đâu đó trong từng câu chữ... (NGUYỄN THÁNH NGÃ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/7/2018
Xem chi tiết bản tin

NGHĨ VỀ CỎ DẠI

https://cdn.pixabay.com/photo/2015/06/16/21/52/pretty-girl-in-wildflowers-811746_960_720.jpgNGHĨ VỀ CỎ DẠI


* BÙI DIỆPThưa, cỏ ngày xưa khác giá trị với cỏ bây giờ. Cỏ hoang dại khác với cỏ trồng, cỏ nhập. Tôi sẽ không lạm bàn về giống, kỹ thuật canh tác, giá trị dinh dưỡng của cỏ trong chăn nuôi cũng như góc độ thẩm mỹ của cỏ trong trang trí mỹ thuật. Chuyện đó là của các nhà nông học và kinh tế. Tôi chỉ nghĩ về cỏ dại của riêng tôi.
Cỏ dại riêng tôi.
Thưa, tôi nói vậy vì cái màu xanh xanh, vàng vàng, tim tím của cỏ. Tôi nói vậy vì những chiếc lá nhỏ nhoi và mỏng manh như sương khói cuộn bên lòng. Cái mùi the the, ngai ngái như còn lưu mãi trên vạt áo bà ba sẫm trầm màu đất của má tôi, bà ngoại tôi. Cỏ ngoài đồng, lan man bờ đất, bờ rào. Cỏ bò lên thềm nhà, đan cả vào chiếc nón mê của má. Ôm hơi cỏ, tôi vùi sâu vào những đêm thơ ấu đồng quê. Mấy mươi năm, mà có thể suốt đời tôi khó lòng bước qua nỗi ám ảnh mơ hồ nhưng vĩnh cửu, một thứ ám ảnh vừa hoang dã vừa trong veo tựa hồ viên bi mắt mèo: cỏ dại.
Tôi không thích và cũng không muốn nghe cái định kiến vừa miệt thị của người "bề trên" vừa như sự nhẫn nhục của phận "dân hèn" bề dưới: hoa hèn cỏ mọn! Cuộc sống thôn dã đã gắn đời tôi với cỏ từ thơ dại. Chưa đầy mười tuổi, đã phải theo ông bà làm soi, làm ruộng. Từ lúc đó tôi đã biết gọi tên rất nhiều loại cỏ: cỏ chỉ ngựa ăn; cỏ mật, cỏ ống, cỏ may cho trâu bò; rau tâm lang, rau sam, rau dền cơm, dền gai cho heo, gà vịt; môn dùng nấu cháo cho heo nhưng cũng có thể làm dưa xào gừng rất ngon. Nói về chuyện dùng cỏ làm thức ăn cho người thì còn nhiều thứ nữa ví như cây màng màng mọc mênh mang tứ thời, nở hoa trắng trắng vàng vàng rất đẹp nhưng hái cây non làm chua vừa giòn vừa thơm khác hẳn mùi hôi nồng lúc còn tươi...
Cỏ dại thật kỳ lạ! Nó vừa là bạn mà cũng nhiều lúc là kẻ thù của nhà nông bởi nó vô tâm, không biết đến và đi kịp lúc. Phần lớn cỏ trường sinh cùng đất đai, ruộng đồng nhưng cũng có nhiều loài chỉ sống đời ngắn ngủi nhưng nếu chờ cho cỏ "qua đời" thì lúa ngô, hoa màu làm sao sống nổi. Thế là người ta phải ngày đêm nắng mưa nhổ cỏ. Cỏ thật đáng giận! Nhưng rồi những ngày bình yên đâu có dài lâu, bão giông, lũ lụt bủa giăng tứ phía. Cỏ ơi, chúng mình lại ấm lạnh có nhau. Một ôm cỏ trong những ngày mưa gió cũng cứu trâu bò qua cơn hoạn nạn. Mấy viên thuốc vê bằng cỏ cú, mật ong cũng tạm tan cơn bệnh tật nhà nghèo. Một mớ lá xông nào lá sả, rau tần, lức lang, é rừng cũng được nồi nước xông đánh tan cơn cảm mạo.
Và nữa. Cỏ nuôi nấng miền ấu thơ xa ngái, xa lắm, hình như gần với miền cổ tích. Ở đó, có hình ảnh thằng bé lon xon cùng người bà đi chặt chàm hôi về làm củi, nhổ cây chà giấy về bó chổi, giắt lên giàn bếp để dành quét sân nhà và sân lúa (dùng quét lúa lép khi rê lúa) mỗi mùa gặt đến. Cỏ là tác nhân thiết yếu tạo nên nhiều trò con nít. Trong trò chơi đồ hàng của bọn con gái, đánh trận của con trai hay làm vợ chồng của cả lũ: trái màng màng làm bánh mì, cọng môn làm thịt ram,... bông cúc đất kết làm hoa cưới, lá bìm bìm làm tiền, ... trái giần xay làm gà đá,v.v...
Ôi chao, tôi thèm quá, thèm nhớ những ngày xưa. Bình an và hồn nhiên. Như cỏ. Thà cứ "hèn" cứ "mọn" nhưng đời sao mà thẳng, mà lành. Cỏ cứ xanh đời cỏ, chẳng màng chi đĩnh đạc, cao sang nếu đó là những thứ hảo huyền, vay mượn, thậm chí chỉ là những trò trí trá lọc lừa. Bề thế, vững vàng, kiêu hãnh như cổ thụ là vậy mà cũng không ít lần phải chịu khất phục bão giông. Còn cỏ, biết sống kết bầy, kết đám, rễ xoắn với nhau nên không sợ bão to, lũ lớn quật đổ vì cỏ nhỏ bé nhưng mền mỏng khiêm nhường. Ngày đó, sau mỗi lần lụt lớn là ông ngoại tôi lại ra thăm doi đất ven sông. Ông bảo, nhờ trời thương cho mọc theo hai bờ con sông Dinh này rất nhiều cây lứt, một thứ cỏ tưởng vô ích nhưng nó sẽ không bao giờ chết cho dù bị ngâm trong nước bạc nhiều ngày. Rã lụt, họ hàng nhà lứt giữ lại cho đất một lớp dày phù sa màu mỡ, húa hẹn những mùa vui. Rồi ông tôi chỉ vào những cây keo bị xoáy gốc, ngã đổ ngổn ngang sau cơn lũ dữ mà trên thân còn bị đám chùm gửi bám chặc giờ cũng đã héo rủ theo cổ thụ . Ông bảo, cỏ mọc dưới thấp nhưng không chết trong nước còn chùm gửi sống nhờ mà phải chết trên cao.
Câu chuyện ấy, giờ càng ngẫm càng thấm. Cỏ ơi!


Phanrang, mùa mưa
bùi diệp

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)
Nhớ lắm tình yêu tuổi học trò (26/06)
Ngõ quê thương nhớ (22/06)
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem