Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Nguyễn Thế Kỷ CÓ ĐIỀU NHƯ CHƯA NÓI VỚI SÔNG TRÀ  

những nhà thơ có phẩm chất, thường thể hiện bản sắc thơ mình đa chiều, đa dạng đề tài của cuộc sống. Nguyễn Thế Kỷ là một người như vậy, ông hít thở bầu khí quyển thi ca của thời đại, lấy đó làm nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho ngòi bút hiện thực lãng mạn của mình. Ông đã cố gắng vượt bậc tìm ra con đường thơ riêng cho mình, như nhà thơ Thanh Thảo đã nhận định rất đúng rằng: " ít nhất, ông đã mở cho mình một lối đi mới". Ở tuổi 88, ngày ngày ông vẫn ngồi bên trang giấy, như con tằm rút ruột nhả tơ, lặng lẽ dốc tâm huyết và trải nghiệm của mình ươm cho đời những tác phẩm giá trị. Với ông, thành công chính là sự bình dị của ngôn từ, và sự chân thành của cảm xúc, nên đọc thơ ông ai cũng thấy gần gủi mà không dễ dãi, mộc mạc mà không thô nhám. Sự thâm trầm, sâu sắc ẩn hiện đâu đó trong từng câu chữ... (NGUYỄN THÁNH NGÃ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/7/2018
Xem chi tiết bản tin

LỐI CỎ NGÀY XƯA...

LỐI CỎ NGÀY XƯA...

@ NGUYỄN HỒNG VÂNGió bấc thổi về hiu hiu trên mái ngói, chiếc lá vàng vừa rơi nhẹ trên khoảng sân nhà còn vương giọt mưa đêm qua. Tháng cuối năm như kéo ngày ngắn lại cho nắng rải mật khắp các nẻo đường, những đồng cỏ khô bắt đầu có màu xơ xác. Bất giác trong tôi miên man nỗi nhớ khi chạm nhẹ vào kí ức ngập tràn hoa đồng cỏ nội nơi vùng quê yên tĩnh một thời xa.
Ngày còn học tiểu học tôi và các bạn hàng xóm phải tự đi bộ đến trường, cho đến khi bước vào cấp hai thì mới có xe đạp. Đoạn đường khoảng chừng hơn cây số nhưng phải qua nhiều ngã ba, ngã tư. Những ngày nắng chang chang thì không sao nhưng khi mưa dầm dề, đường nhiều vũng nước rất trơn trợt, lũ học trò nhỏ bấm môi nắm tay nhau cùng bước. Những ngày chớm đông, sương giăng trắng trên cành cây ngọn cỏ, những con giun đất không chịu nổi cái lạnh nên kéo nhau bò ngoằn ngèo trên đường làng khiến lũ học trò nhỏ phải co chân lên tránh giẫm phải chúng. Đi bộ, cùng nhau chuyện trò ríu rít, đôi khi cao hứng chúng tôi còn ngắt trộm bên đường những bông quỳnh anh vàng leo trên bờ giậu, làm xao động lũ bướm đang say sưa hút mật hoa. Những hàng rào rất đẹp và bình dị vì chỉ là giàn dâm bụt, bông đỏ rực như những chiếc lồng đèn nhỏ, hay là hàng cây tùm nụm được cắt tỉa khéo léo thành những hình chữ nhật kéo dài đều đặn, trên đó còn có những trái màu xanh bằng đầu ngón tay, trái chín thì có màu đỏ nhìn rất dễ thương, chúng tôi tìm hái chúng bỏ vào miệng ngậm để thuởng thức cái vị ngòn ngọt nơi đầu lưỡi.
Có màu cỏ không gợi một mùa xanh nhưng luyến thương trong ta nhiều nhung nhớ, đượm nỗi bâng khuâng vì một chiều tím ngát. Len giữa đồng cỏ may với đường mòn nho nhỏ, nhìn xa xa giống như người ấy đang lướt một điệu luân vũ kỳ lạ trên nền “biển cỏ” tím rịm chân trời. Tuổi thơ tôi cứ chạy ùa lăng quăng cho cỏ ghim đầy ống quần rồi cười khanh khách, so với lũ bạn xem quần áo ai “được may” nhiều hơn. Cảm giác nhồn nhột, ngứa râm ran vì bị kim may châm chích rất thú vị. Rượt đuổi nhau trong cỏ cho đến khi mệt lữ thì chúng tôi túm tụm nhau trên thảm cỏ xanh rì để rút những hạt kim cỏ may trên ống quần. Đứa nào gỡ hết trước thì phụ cho đứa kia rồi cầm trên tay bụm hoa cỏ nâu nâu, thả cho bay tứ phía trong gió.
Nhưng có lẽ khó quên nhất là màu hoa trắng đơn sơ của bông cỏ hôi, chúng cứ từng chùm rung rinh trong gió báo hiệu mùa xuân đến. Chúng tôi thường vẩn vơ bứt nắm cỏ hôi còn bum búp nụ rồi ép chúng giữa hai móng tay cho nổ bem bép rất vui tai. Rồi còn những khu đất trống không có nhà chỉ lau sậy mọc um tùm, cỏ lau cứ rì rào cùng gió như không biết đến mùa lạnh sắp về đồng nghĩa chúng sẽ tàn phai. Những ngày hanh hao gió cuốn, bông lau bay bay trong gió vướng lên mái tóc hoe vàng, lũ học trò nghịch ngợm xông vào bẻ mỗi đứa một cành bông trắng muốt rồi rượt đuổi nhau cười như nắc nẻ. Đôi khi, tôi còn cắm trên bàn học mình một bó hoa lau cho tới khi chúng khô cong đi mà chưa chịu vứt bỏ.
Chúng tôi đi cùng nhau qua những nẻo đường làng, qua tháng năm với những mùa hoa dân dã, với những mảng cỏ xanh mướt nhẹ dưới chân, cùng tiếng chim ca véo von trên vòm cây tràm lả tả rơi rụng những bông vàng li ti trên vai áo; cho đến khi mỗi người chọn cho mình một ngã đường đời riêng rẽ . Kí ức tuổi thơ bình yên nơi quê nhà vẫn đọng mãi trong tim, không thể nào phai.


NGUYỄN HỒNG VÂN
(Tây Ninh)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)
Vườn xưa (04/07)
Những trận bóng ở làng (29/06)
Nhớ lắm tình yêu tuổi học trò (26/06)
Ngõ quê thương nhớ (22/06)
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem