Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
TRẦN HOÀNG VY NHỮNG TRANG THƠ THƠM NGÁT GIÓ SÔNG TRÀ  

Giữa tháng 5 năm 2018, những người yêu thơ đón nhận “ Tuyển thơ của Trần Hoàng Vy”, một cây bút quen thân với bạn đọc trong và ngoài nước. “ Tuyển thơ Trần Hoàng Vy” do NXB Nhân Ảnh xuất bản ,Amazon phát hành trên thệ thống toàn cầu. Đây là tác phẩm thứ 17 của Trần Hoàng Vy, bao gồm thơ và truyện ngắn; riêng “Tuyển thơ”là thi phẩm thứ 7 của anh. Trong Tuyển thơ của Trần Hoàng Vy có hơn 80 bài thơ và 3 bản nhạc : “ Bằng lăng tím”, “ Mùa đông bồi hồi”và “ Ngược sông” được nhạc sỹ Vũ Hoàng ,Nguyễn Quốc Đông và Sơn Ngọc Hoàng phổ nhạc tử thơ anh. Trong tuyển thơ Trần Hoàng Vy viết về những miền quê thân thương trong cuộc đời : Quảng Ngãi quê hương anh và những nơi anh từng sống gắn bó . Đây chính là mạch nguồn sáng tạo thi ca của Trần hoàng Vy . Đất trời, hơi thở, cuộc sống của quê hương Bình Sơn, Quảng Ngãi cùng với những hoài niệm của Trần Hoàng Vy thơm ngát gió sông Trà qua từng trang thơ ...(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 27/5/2018
Xem chi tiết bản tin

Còn ai nhớ tiếng kêu đò?

Còn ai nhớ tiếng kêu đò?

* TRẦN HỮU NGƯ“Một chiều nào trên bến cô liêu/ Xóm bên sông tiêu điều/ Buồn hắt hiu mây chiều/ Đò đưa người lữ thứ/… Người đi tha phương con đò chiều nay tơ vương mang nhiều tình thương/… Bến sông xưa vắng lặng tiếng ai ru lướt nhanh/”… (Nhạc phẩm Đò chiều của Trúc Phương)

Bây giờ không ai kêu đò, mà chỉ đợi đò, đợi phà. Hình ảnh người chèo đò để “đưa người ta qua sông” không còn nữa. Nếu có còn thì chỉ còn đò máy, và không phải chỉ đưa một người qua sông, mà cả đám qua sông!
Ngày xưa … tôi ở một làng quê, có con sông nhỏ, ông bà tổ tiên đã chọn một vùng đất hoang vu này xây làng dựng ấp, rồi chia làm hai xóm, bên này và bên kia sông, mỗi lần sang sông thì phải kêu đò.
Đò ơi, đò ơi…! Tiếng kêu ấy phải mở hết thanh quản, hai tay chụm lại đưa lên miệng làm thành loa hướng về phía bên kia sông kêu thật to “đò ơi… đò ơi”, và người chèo đò nghe được là nhổ sào… Nếu gặp hôm trời mưa gió, muốn qua sông thì ra dấu như vẫy tay, khăn, nón.
Tôi không dùng từ “gọi đò” mà là “kêu đò”, vì “gọi” có vẻ ra lịnh quá, qua sông thì phải “lụy đò” mà! “Kêu” là muốn nhờ vã, quá giang. Âm thanh của tiếng kêu đò, nếu vào đêm thanh vắng tối trời, nghe nó não nùng, có lẫn một chút ma quái. Con sông về đêm hình như hiền hơn, mé nước hai bên bờ chao nhẹ vào gốc bần rễ đước nghe tanh tách, làm những con chim ăn đêm giật mình bay vội.
Ngoài tiếng kêu đò, cuộc đời này còn có nhiều tiếng kêu như: kêu thầm, kêu thương, kêu gào, kêu cứu, kêu gọi… nhưng nghiệt ngã thay, không ít người lại dửng dưng trước những tiếng kêu ấy!
Tôi đã từng đi qua nhiều lần trên con sông này, đây chỉ là con sông nhỏ, nước cạn có thể cởi quần vắt vai lội qua… Đứng một chút cho ráo nước rồi bận quần vào ung dung đi tiếp. Lội qua sông mà không ướt quần, thế mới tài?
Đò ơi, đò ơi…! Đây là tiếng kêu theo thói quen lâu đời của những người kêu đò và nó ẩn chứa bên trong nỗi niềm “lụy đò”. Tại sao không kêu: đò ơi… đò! Thú vị biết bao, nếu người ta chịu khó để ý một chút “ văn phạm” lẫn một chút “triết lý” trong tiếng kêu ấy. Đò ơi… đò ơi! Là chưa xác định, là trong trạng thái chờ đợi, nhưng chờ đợi trong hy vọng , vì nếu có sẵn đò rồi thì đâu cần phải kêu… “đò”?
Con sông nhỏ, cái xóm nhỏ, ông chèo đò cũng nhỏ… tất cả đều nhỏ, vậy mà nơi đây đã làm lớn lên nhiều thế hệ những con người lao động chân tay, như ông lão chèo đò đây, chưa bao giờ ông đòi trả công tiền chèo đò (đưa cũng được, không đưa cũng chẳng sao), và tôi cũng đã nợ ông trên con sông nhỏ này khó mà trả dứt được! Ngày xưa ông nói với tôi: “Ông sống chỉ nhờ mấy con cua con cá, giăng lưới cắm câu, đổi gạo. Ông không cần tiền, “tiền là… bạc (bẽo)”, cháu thử nghĩ nếu mai này không còn ai kêu đò nữa thì ông buồn lắm và chẳng biết sống với ai?”.
Chiếc xuồng nhỏ, cột cây chèo nhỏ, trên con sông nhỏ và ông chèo đò cũng nhỏ… nhịp nhàng khuấy nước. Vì xuồng không có bánh lái, nên mới gọi là chèo đò?
Sau hòa bình tôi trở lại con sông này, nhưng nước đã cạn rồi, “sông có thể cạn”, và ông lão chèo đò không biết còn hay đã mất. Nếu còn sống chắc ông cũng còn chèo, nhưng không phải chèo ở dòng sông, mà chèo ở dòng… đời!!!

TRẦN HỮU NGƯ
(Viết về Cửa Cạn, con sông nhỏ ở Sở muối quê tôi)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)
Biển nhớ! (28/04)
NGƯỜI ƯƠM MẦM (23/04)
Góc nhớ tháng Tư (16/04)
Chạm vào tháng 4 (14/04)
MỘT GIẤC MƠ ... (10/04)
ĐÊM BUỒN (07/04)
Thoang thoảng mùi quê (04/04)
BẾN SUỐI NGÀY XƯA! (01/04)
Nhớ Trịnh (30/03)
Một lần với anh Hoài Khanh (26/03)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem