Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Sao Lòng Ta Chưa Nguôi ...khi Đọc ĐỖ NGHÊ  

Cầm trên tay tập Thơ ngắn Đỗ Nghê, tôi chợt nghĩ đến tên gọi của tiểu thuyết. Bởi vì tác giả Đỗ Hồng Ngọc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là Thơ ngắn. Thế nào là ngắn? Thế nào là dài? Ngắn nhất là tiểu thuyết, dài nhất cũng là tiểu thuyết. Ngôn hữu tận, ý vô cùng. Làm sao so ngắn dài khi Lý Bạch đã từng khẳng định: “Thi thành thảo thụ giai thiên cổ” (Bài thơ làm xong, cỏ cây đều đã trở thành thiên cổ). “Thiên cổ” là nghìn xưa, là quá khứ. Đối với người phương Đông, quá khứ bao giờ cũng gắn với giá trị. Con dấu thời gian mỗi khi đã chạm khắc vào một sự vật hiện tượng gì thì bản thể đó mặc nhiên có giá trị. Bài thơ làm xong, tất cả thoắt trở thành thiên cổ. Câu thơ hay thường được khen là “thiên cổ lệ cú” (câu thơ đẹp ngàn năm). Giá trị của thơ ca, của văn học không thể đo bằng sự ngắn dài của câu chữ, mà chỉ có thể đo bằng sự ngắn dài của ý nghĩa nhân sinh, của thành tựu nghệ thuật và sức sống của nó trong lòng người đọc. Tuy nhiên, khi thơ càng ngắn, độ hàm súc càng cao, ý nghĩa càng bung tỏa thì lại càng thú vị. Có lẽ đây là quan niệm về thơ mà tác giả Đỗ Hồng Ngọc tâm đắc, nên đã lấy thể thơ ngắn làm đại diện cho cả những bài thơ dài trong toàn tập. (NGUYỄN THỊ TỊNH THY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/2/2018
Xem chi tiết bản tin

THẦY CỦA CHÚNG MÌNH

THẦY CỦA CHÚNG MÌNH

* BÙI DIỆP

Nhân Ngày Nhà Giáo. Nhiều nơi, nhiều người rườm rà tung hô quá thể. Cũng có nhiều người không thích bị lây "bệnh hình thức" nên có cái nhìn thực tế hơn tuy đôi lúc có cảm giác chạnh lòng!
Riêng tôi thiết nghĩ, một năm hơn ba trăm ngày, dành cho nhau một ngày và có thể trong một giây lát nào đó để hình dung ra cái thằng mình ngày xưa cũng đã từng biết vòng tay, cúi đầu thưa thầy để thấy cuộc đời vẫn đáng yêu.
lengoctrac.com xin giới thiệu bài của BÙI DIỆP :THẦY CỦA CHÚNG MÌNH " bài tuy anh viết đã lâu, nhưng nay đọc lại vẫn " nóng hổi " ...và cảm thấy nặng trong lòng !... :


Những dòng đơn sơ và chân thành này xin tặng cho những ai còn lưu luyến về những ngày cắp sách đến trường, còn nhớ về thầy cô giáo của mình.
*

Bây giờ, hình ảnh ngôi trường tiểu học làng tôi cũng đã nhạt nhòa theo năm tháng. Xa đã rất xa. Cũng gần 50 năm. Sắp một đời người!
Lũ chúng tôi, những đứa bạn nối khố giờ có đứa đã lên ông bà lâu rồi. Đã hai thứ tóc. Thời gian đi qua, người ta đếm đo được bằng nét khắc khổ, tiều tụy của nỗi muộn phiền khốn khó và niềm rạng rỡ căng tràn trên gương mặt hân hoan hạnh phúc nhưng không thể "lão hóa" nét hồn nhiên và thanh tân trong mỗi ký ức non dại vẹn nguyên của tháng năm học trò. Đời sống đã xô giạt, đẩy chúng tôi xa nhau. Hiếm hoi trong mỗi lần gặp mặt, sau dăm ba câu chuyện thăm hỏi, vui đùa, bao giờ cũng quay về những câu hỏi rất cũ kỹ nhưng thiết tha: mày còn nhớ thằng A, con B không; ông (bà) bạn có gặp lại thầy N, cô Y,... không; không biết giờ thầy, cô ấy còn khỏe không,... Hình như các thầy cô giáo dạy chúng tôi thời tiểu học giờ đã già nua lắm lắm, cũng có nhiều người không còn nữa!
Buồn cười nhất là mấy ông bạn "nghịch tặc" thường vẫn tự hào mà rằng, hồi đó tao học dở, quậy phá nhất lớp nhưng thầy, cô... thương tao nhất lớp vì vẫn thường gọi tao lên bảng giữ lớp!? Haha... Chẳng lẽ bây giờ lại nói ra "cái sự thiệt phũ phàng" là chắc vì ông bạn nghịch quá nên thầy cô mới giao cho nhiệm vụ giữ lớp đặng ông bạn mất cơ hội quậy phá. Chớ chẳng lẽ đã được quậy phá mà còn được thầy cô thương nhất lớp vầy ai lại không muốn quậy phá!? Hihi...

Nhắc lại mấy chuyện vui vui vậy để thấm thía một thứ đạo, ĐẠO HỌC. Một thứ tình cảm trân quý của đời người TÌNH THẦY TRÒ. Đã có rất nhiều câu chuyện chán chường, thậm chí là bất nhẫn kiểu như: thầy vì lợi lộc mà trù dập học trò, thầy "làm bậy" với học trò; đã có nhiều thầy cô tha hóa nhân cách; rồi trò hành hung thầy, phụ huynh kiện cáo thầy cô giáo, rồi câu chuyện trò cũ giờ làm quan nói với cấp dưới của mình là "ai đã từng dạy tôi thì giơ tay lên" hay gần đây là chuyện nhiều cô giáo một tỉnh nọ bị quan huyện điều đi "tiếp khách",... Sau những câu chuyện đau lòng đó, tôi vẫn nhớ về câu nói rất thiệt thà của mấy ông bạn nối khố, rằng thầy cô thương tao nhất. Trong đời họ, chắc đâu thiếu thốn gì tình thương. Nhưng với họ, được thầy cô thương mến mới ân sủng làm sao, mới trân quý vô vàn. Hóa ra, quãng đời làm học trò có lẽ nên thơ nhất và nó đã lưu giữ dư vị êm đềm ngọt ngào nhất! Tôi tin vào điều đó. Dẫu thể nào tôi vẫn tin điều đó là sự thật!

Dẫu thế nào thì trong tâm hồn Việt đã luôn thấm đẫm một thứ tình cảm thiêng liêng nhưng gần gũi, TÌNH THẦY TRÒ. "Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy". CHỮ là nhân cách, là đạo đức và tri thức. CHỮ là điều kiện cần và đủ để làm nên CON NGƯỜI hoàn thiện. Tuy nhiên, nghĩ về thầy cô đâu hẳn phải bằng triết lý cao siêu, bằng những lời tán dương hoa mỹ. "Muốn sang thì bắt cầu kiều/muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy". Tôi nghĩ và tôi tin rằng, đã chọn nghề dạy người chắc rất ít người đặt nặng vấn đề vụ lợi lên trên!

Nhân dịp ngày tết thầy cô, em (con) xin chân thành kính gửi đến các thầy cô giáo của em (con) lời chúc sức khỏe và hạnh phúc. Thân mến chúc các anh chị bạn bè fb của tôi đã và đang và sẽ là nhà giáo luôn mãi yêu nghề đúng mực!
Phanrang, 18.11.2016
b ù i d i ệ p

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Hũ dưa kiệu của mẹ (19/02)
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)
Mênh mang tháng chạp... (24/01)
ĐẠI BÌNH - LÀNG CÂY TRÁI NAM BỘ (21/01)
Nàng Xuân và Boléro (19/01)
Nhớ mùi áo ấm xưa... (16/01)
MỚI ĐÓ, MÀ ĐÃ CUỐI NĂM! (06/01)
NHỚ MÙI KHÓI RẠ! (05/01)
ẤM ÁP MÙA NOEL Truyện ngắn Phan Trang Hy (22/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem