Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 22/3/2018
Xem chi tiết bản tin

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!


* NGÔ VĂN TUẤN


Mùi khói rạ, khói đồng, mùi thơm quê hương, nó len lỏi vào tâm hồn tuổi thơ để rồi mang theo nỗi nhớ suốt đời.
Tôi còn nhớ, ngày còn tuổi học trò tiểu học, trên cánh đồng Huy Khiêm( Tánh Linh), rồi sau này Suối Đó, Tân Thiện (La Gi), vào những ngày giáp vụ trời sắp chuyển mưa, hay những chiều giáp tết. Đồng lúa, sau khi bà con nông dân gặt hái xong, rơm rạ được trải ra, chờ đến chiều, khi gió thật mỏng họ xúm nhau đốt đồng để diệt trừ sâu bọ, lấy phân tro bổ sung cho độ màu mỡ của đất, chờ sa mưa gieo cấy vụ mới.
Mỗi lần đốt đồng, bọn trẻ chúng tôi thường rủ nhau ra giởn khói, hít mùi thơm rơm rạ, đuổi bắt bắt cào cào châu chấu, mấy con chuột đồng chạy trốn lửa, vui là vui biết mấy.
Bây giờ, hình ảnh ấy không còn nhiều, rơm rạ sau khi thu hoạch xong trở thành món hàng hóa ưa thích được các nhà xe đến tận chân ruộng thu mua về bán lại cho các nhà vườn thanh long ủ gốc. Rơm cũng được “đóng gói” bán cho bà con chăn nuôi gia súc làm thức ăn trong những ngày hạn khô, thiếu cỏ.
Đồng ruộng sau khi thu hoạch xong, nông dân bắt tay cày bừa ngay để gieo trồng vụ mới. Với lợi thế có nước thủy lợi, có giống ngắn ngày, có phân vi sinh, thuốc tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu…Người ta bắt đất đai quay vòng như chong chóng.
Nhưng cái gì cũng có giá của nó! Đất không được ngơi nghỉ, đất thiếu chất hữu cơ (phân tro đốt đồng), đất sẽ sớm bạc màu. Phân vô cơ nhiều, thuốc diệt cỏ, tăng trưởng, trừ sâu nhiều, sâu bịnh càng nhiều, sản phẩm làm ra cũng chứa nhiều độc tố.
Nghĩ lại, việc đốt đồng của bà con nông dân xưa mới thật hiệu quả đúng nghĩa. Đốt đồng, vừa tiêu diệt được tận gốc mầm mống sâu bệnh, vừa làm sạch đồng, lại có phân tro bồi bổ thêm cho đất, vửa vẽ lên bức tranh quê tuyệt đẹp, để lại trong lòng người biết bao nhớ nhung kỷ niệm.
Vắng khói đồng, vắng mùi thơm rơm rạ, trong tình cảm quê hương tự nhiên như mất đi cái gì thiêng liêng từ nguồn cội ruộng đồng!

NGÔ VĂN TUẤN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Nợ quê cả một trời thương nhớ... (21/03)
Tháng ba của mẹ (13/03)
Trong gió có sen (11/03)
CHUYỆN NHỎ CỦA TÔI (07/03)
ký ức... (04/03)
Một góc nhớ mênh mông (01/03)
Cổ Thạch - miền đất nhớ (24/02)
Hũ dưa kiệu của mẹ (19/02)
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem