Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Hoàng Thân với "Miên khúc"  

ăm 2016, Hoàng Thân ra mắt tập thơ đầu tay "Nguyên màu thời gian" (NXB Hội Nhà văn). Và mới đây, anh ra mắt bạn đọc tập thơ thứ hai "Miên khúc", do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ dày 155 trang in, với gần 90 bài thơ là những nỗi niềm trăn trở, suy ngẫm, và khát vọng của anh về tình yêu. Tình yêu trong "Miên khúc" hầu hết không trọn vẹn. Nó giống như một giấc mộng Nam Kha: "Ta ngồi đối giấc Nam Kha/ Xoa tay từ hết phù hoa dại cuồng" (Bóng thời gian). Hình như từ lúc con tim biết rung động đến nay, Hoàng Thân vẫn luôn đau đáu về những cuộc tình không trọn vẹn. "Nghe sỏi đá réo mòn chân kiêu bạc/ Hằn xót xa lên những phận đời côi" (Mặc tưởng). Không xót xa sao được khi "Ngày đó bên nhau khung trời rộng mở/ Thì thầm hơi thở tóc xõa ngang vai/ Lòng ước ao đêm thêm dài lối mộng/ Tình ta vẫn thắm lụa nắng qua thềm" (Miên khúc), vậy mà "Dòng suối về xuôi đầu nguồn khô héo/ Bỏ bến xanh xao miên khúc đợi chờ" (Miên khúc). Thủ pháp ẩn dụ cùng với giọng thơ trầm buồn, bài thơ đã khiến người đọc phải ngậm ngùi cho những mối tình mà anh đã trải qua.PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/6/2018
Xem chi tiết bản tin

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!


* NGÔ VĂN TUẤN


Mùi khói rạ, khói đồng, mùi thơm quê hương, nó len lỏi vào tâm hồn tuổi thơ để rồi mang theo nỗi nhớ suốt đời.
Tôi còn nhớ, ngày còn tuổi học trò tiểu học, trên cánh đồng Huy Khiêm( Tánh Linh), rồi sau này Suối Đó, Tân Thiện (La Gi), vào những ngày giáp vụ trời sắp chuyển mưa, hay những chiều giáp tết. Đồng lúa, sau khi bà con nông dân gặt hái xong, rơm rạ được trải ra, chờ đến chiều, khi gió thật mỏng họ xúm nhau đốt đồng để diệt trừ sâu bọ, lấy phân tro bổ sung cho độ màu mỡ của đất, chờ sa mưa gieo cấy vụ mới.
Mỗi lần đốt đồng, bọn trẻ chúng tôi thường rủ nhau ra giởn khói, hít mùi thơm rơm rạ, đuổi bắt bắt cào cào châu chấu, mấy con chuột đồng chạy trốn lửa, vui là vui biết mấy.
Bây giờ, hình ảnh ấy không còn nhiều, rơm rạ sau khi thu hoạch xong trở thành món hàng hóa ưa thích được các nhà xe đến tận chân ruộng thu mua về bán lại cho các nhà vườn thanh long ủ gốc. Rơm cũng được “đóng gói” bán cho bà con chăn nuôi gia súc làm thức ăn trong những ngày hạn khô, thiếu cỏ.
Đồng ruộng sau khi thu hoạch xong, nông dân bắt tay cày bừa ngay để gieo trồng vụ mới. Với lợi thế có nước thủy lợi, có giống ngắn ngày, có phân vi sinh, thuốc tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu…Người ta bắt đất đai quay vòng như chong chóng.
Nhưng cái gì cũng có giá của nó! Đất không được ngơi nghỉ, đất thiếu chất hữu cơ (phân tro đốt đồng), đất sẽ sớm bạc màu. Phân vô cơ nhiều, thuốc diệt cỏ, tăng trưởng, trừ sâu nhiều, sâu bịnh càng nhiều, sản phẩm làm ra cũng chứa nhiều độc tố.
Nghĩ lại, việc đốt đồng của bà con nông dân xưa mới thật hiệu quả đúng nghĩa. Đốt đồng, vừa tiêu diệt được tận gốc mầm mống sâu bệnh, vừa làm sạch đồng, lại có phân tro bồi bổ thêm cho đất, vửa vẽ lên bức tranh quê tuyệt đẹp, để lại trong lòng người biết bao nhớ nhung kỷ niệm.
Vắng khói đồng, vắng mùi thơm rơm rạ, trong tình cảm quê hương tự nhiên như mất đi cái gì thiêng liêng từ nguồn cội ruộng đồng!

NGÔ VĂN TUẤN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Ký ức tuổi thơ... (16/06)
Dư âm mùa phượng vĩ (06/06)
Cha con và mùa hè (03/06)
Khúc hát của ngàn thông (31/05)
Hương sen tháng 5 (25/05)
Trở về miệt thứ (16/05)
Đẹp ngỡ ngàng Hà Nội mùa lá sấu bay… (14/05)
Mưa đầu mùa... (07/05)
Lưu giữ tuổi học trò (04/05)
Biển nhớ! (28/04)
NGƯỜI ƯƠM MẦM (23/04)
Góc nhớ tháng Tư (16/04)
Chạm vào tháng 4 (14/04)
MỘT GIẤC MƠ ... (10/04)
ĐÊM BUỒN (07/04)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem