Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 13/12/2018
Xem chi tiết bản tin

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!

NHỚ MÙI KHÓI RẠ!


* NGÔ VĂN TUẤN


Mùi khói rạ, khói đồng, mùi thơm quê hương, nó len lỏi vào tâm hồn tuổi thơ để rồi mang theo nỗi nhớ suốt đời.
Tôi còn nhớ, ngày còn tuổi học trò tiểu học, trên cánh đồng Huy Khiêm( Tánh Linh), rồi sau này Suối Đó, Tân Thiện (La Gi), vào những ngày giáp vụ trời sắp chuyển mưa, hay những chiều giáp tết. Đồng lúa, sau khi bà con nông dân gặt hái xong, rơm rạ được trải ra, chờ đến chiều, khi gió thật mỏng họ xúm nhau đốt đồng để diệt trừ sâu bọ, lấy phân tro bổ sung cho độ màu mỡ của đất, chờ sa mưa gieo cấy vụ mới.
Mỗi lần đốt đồng, bọn trẻ chúng tôi thường rủ nhau ra giởn khói, hít mùi thơm rơm rạ, đuổi bắt bắt cào cào châu chấu, mấy con chuột đồng chạy trốn lửa, vui là vui biết mấy.
Bây giờ, hình ảnh ấy không còn nhiều, rơm rạ sau khi thu hoạch xong trở thành món hàng hóa ưa thích được các nhà xe đến tận chân ruộng thu mua về bán lại cho các nhà vườn thanh long ủ gốc. Rơm cũng được “đóng gói” bán cho bà con chăn nuôi gia súc làm thức ăn trong những ngày hạn khô, thiếu cỏ.
Đồng ruộng sau khi thu hoạch xong, nông dân bắt tay cày bừa ngay để gieo trồng vụ mới. Với lợi thế có nước thủy lợi, có giống ngắn ngày, có phân vi sinh, thuốc tăng trưởng, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu…Người ta bắt đất đai quay vòng như chong chóng.
Nhưng cái gì cũng có giá của nó! Đất không được ngơi nghỉ, đất thiếu chất hữu cơ (phân tro đốt đồng), đất sẽ sớm bạc màu. Phân vô cơ nhiều, thuốc diệt cỏ, tăng trưởng, trừ sâu nhiều, sâu bịnh càng nhiều, sản phẩm làm ra cũng chứa nhiều độc tố.
Nghĩ lại, việc đốt đồng của bà con nông dân xưa mới thật hiệu quả đúng nghĩa. Đốt đồng, vừa tiêu diệt được tận gốc mầm mống sâu bệnh, vừa làm sạch đồng, lại có phân tro bồi bổ thêm cho đất, vửa vẽ lên bức tranh quê tuyệt đẹp, để lại trong lòng người biết bao nhớ nhung kỷ niệm.
Vắng khói đồng, vắng mùi thơm rơm rạ, trong tình cảm quê hương tự nhiên như mất đi cái gì thiêng liêng từ nguồn cội ruộng đồng!

NGÔ VĂN TUẤN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem