Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ mùi áo ấm xưa...

Nhớ mùi áo ấm xưa...


* TRƯỜNG AN


Chiều nay, phố không còn hanh hao như tiết trời mới lập đông. Mưa phùn cộng gió rét của ngày cuối năm ùa về. Tôi mở tủ lấy chiếc áo ấm khoác trên người cho ấm. Áo ấm thời nay, không phải áo len, áo nỉ, không phải cất kỹ trong rương một năm mới lấy ra như ngày trước, mà nhiều người cứ đến lạnh là ghé tiệm mua một chiếc theo gu, theo túi tiền. Nhưng với tôi, dẫu có khác thế nào thì cái mùi áo ấm cất trong rương của mẹ ngày xưa không thể nào quên.
Ngày đó, cuộc sống còn khốn khó, anh em mỗi đứa được mẹ may cho vài bộ quần áo một màu. Riêng chiếc áo ấm của chúng tôi, mẹ thường chọn màu sắc sặc sỡ. Áo ấm ngày đó toàn được đan bằng tay, chất liệu len rất dày.

Áo ấm của mấy anh trai thì chỉ có một màu đỏ mận hay màu ghi cổ trái tim, hay cổ tròn để tiện mặc vào rồi bẻ cổ áo bên trong ra ngoài. Riêng áo ấm mẹ dành cho tôi là màu hồng xen trắng. Người đan cũng khéo léo tạo kiểu cổ lá sen, cột nơ trông rất dễ thương. Mẹ giữ áo ấm rất kỹ. Đến khi trời lập đông, mưa lớn, gió thổi mạnh, oằn cả ngọn tre phía trước nhà, mẹ lại mở chiếc rương gỗ cũ kỹ lấy áo cho tôi...

Tôi nhớ cứ mỗi lần mẹ mở rương trông rất khẽ như sợ vỡ tan điều gì được cất giữ, gói gém cả cuộc đời của mẹ. Chiếc rương gỗ nhỏ nhắn xinh xinh nhưng chứa nhiều ngăn. Nơi mẹ để nào là áo ấm, găng tay, khăn quàng cổ cho anh em chúng tôi, nơi đặt cả vật kỷ niệm của mẹ. Sau khi phát áo ấm, mấy anh trai thường ra ngoài mặc ngay. Tôi ở lại bên mẹ, bà ân cần kể tôi nghe từng vật kỷ niệm nào là vòng tay, kiềng cổ, bông tai, nào khăn tay của mẹ, khăn quàng cổ của ba... Mỗi thứ là một kỷ vật giá trị của mẹ thời con gái, được ngoại tặng, hoặc nội cho lúc theo chồng. Mỗi kỷ vật có một mùi rất riêng, nhưng nó đã hoà quyện, lưu giữ trong chiếc áo ấm mẹ cất chung.

Mỗi lần mẹ mở rương lấy áo ấm cho cả nhà là tôi cứ nôn nao. Bởi, không chỉ được khoác chiếc áo ấm đẹp mà cả năm trời chỉ mặc được vài hôm, mà còn được nghe mẹ kể những câu chuyện thời con gái của mẹ. Khi tôi lớn lên đi học xa, rồi xuống phố công tác, mẹ lại đưa chiếc áo ấm cho tôi.

Chiếc áo của tuổi thơ, giờ ngắn cũn cỡn. Mỗi mùa đông về, mở tủ thấy chiếc áo cũ, tôi đem ra ngắm nghía, mùi áo ấm của những ngày xưa ấm áp cứ ùa về. Tôi lại nhớ về mẹ, nhớ cả những điều mẹ dạy mà lòng ấm áp giữa tiết trời đông nơi quê người.

TRƯỜNG ANQuay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Thu về trên lá (02/10)
Trung thu Hà Nội trong ký ức tuổi thơ tôi (19/09)
Trầu không thức giấc (14/09)
Bâng khuâng ký ức mùa tựu trường (05/09)
Miền nhớ cũ (02/09)
Từ hạ vào thu (26/08)
Tuổi thơ tôi, Phan Thiết (21/08)
Mẹ ơi, thương mẹ quá chừng !... (17/08)
Chạm vào La Gi (14/08)
Thương quá áo bà ba (10/08)
Đã sang mùa thu (08/08)
... chút ráng đỏ buổi chiều... (31/07)
Sóng ký ức (23/07)
Rì rào bờ xe nước (10/07)
Tháng 7 về rồi ! (05/07)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem