Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Sao Lòng Ta Chưa Nguôi ...khi Đọc ĐỖ NGHÊ  

Cầm trên tay tập Thơ ngắn Đỗ Nghê, tôi chợt nghĩ đến tên gọi của tiểu thuyết. Bởi vì tác giả Đỗ Hồng Ngọc đặt tên cho đứa con tinh thần của mình là Thơ ngắn. Thế nào là ngắn? Thế nào là dài? Ngắn nhất là tiểu thuyết, dài nhất cũng là tiểu thuyết. Ngôn hữu tận, ý vô cùng. Làm sao so ngắn dài khi Lý Bạch đã từng khẳng định: “Thi thành thảo thụ giai thiên cổ” (Bài thơ làm xong, cỏ cây đều đã trở thành thiên cổ). “Thiên cổ” là nghìn xưa, là quá khứ. Đối với người phương Đông, quá khứ bao giờ cũng gắn với giá trị. Con dấu thời gian mỗi khi đã chạm khắc vào một sự vật hiện tượng gì thì bản thể đó mặc nhiên có giá trị. Bài thơ làm xong, tất cả thoắt trở thành thiên cổ. Câu thơ hay thường được khen là “thiên cổ lệ cú” (câu thơ đẹp ngàn năm). Giá trị của thơ ca, của văn học không thể đo bằng sự ngắn dài của câu chữ, mà chỉ có thể đo bằng sự ngắn dài của ý nghĩa nhân sinh, của thành tựu nghệ thuật và sức sống của nó trong lòng người đọc. Tuy nhiên, khi thơ càng ngắn, độ hàm súc càng cao, ý nghĩa càng bung tỏa thì lại càng thú vị. Có lẽ đây là quan niệm về thơ mà tác giả Đỗ Hồng Ngọc tâm đắc, nên đã lấy thể thơ ngắn làm đại diện cho cả những bài thơ dài trong toàn tập. (NGUYỄN THỊ TỊNH THY) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/2/2018
Xem chi tiết bản tin

Nhớ mùi áo ấm xưa...

Nhớ mùi áo ấm xưa...


* TRƯỜNG AN


Chiều nay, phố không còn hanh hao như tiết trời mới lập đông. Mưa phùn cộng gió rét của ngày cuối năm ùa về. Tôi mở tủ lấy chiếc áo ấm khoác trên người cho ấm. Áo ấm thời nay, không phải áo len, áo nỉ, không phải cất kỹ trong rương một năm mới lấy ra như ngày trước, mà nhiều người cứ đến lạnh là ghé tiệm mua một chiếc theo gu, theo túi tiền. Nhưng với tôi, dẫu có khác thế nào thì cái mùi áo ấm cất trong rương của mẹ ngày xưa không thể nào quên.
Ngày đó, cuộc sống còn khốn khó, anh em mỗi đứa được mẹ may cho vài bộ quần áo một màu. Riêng chiếc áo ấm của chúng tôi, mẹ thường chọn màu sắc sặc sỡ. Áo ấm ngày đó toàn được đan bằng tay, chất liệu len rất dày.

Áo ấm của mấy anh trai thì chỉ có một màu đỏ mận hay màu ghi cổ trái tim, hay cổ tròn để tiện mặc vào rồi bẻ cổ áo bên trong ra ngoài. Riêng áo ấm mẹ dành cho tôi là màu hồng xen trắng. Người đan cũng khéo léo tạo kiểu cổ lá sen, cột nơ trông rất dễ thương. Mẹ giữ áo ấm rất kỹ. Đến khi trời lập đông, mưa lớn, gió thổi mạnh, oằn cả ngọn tre phía trước nhà, mẹ lại mở chiếc rương gỗ cũ kỹ lấy áo cho tôi...

Tôi nhớ cứ mỗi lần mẹ mở rương trông rất khẽ như sợ vỡ tan điều gì được cất giữ, gói gém cả cuộc đời của mẹ. Chiếc rương gỗ nhỏ nhắn xinh xinh nhưng chứa nhiều ngăn. Nơi mẹ để nào là áo ấm, găng tay, khăn quàng cổ cho anh em chúng tôi, nơi đặt cả vật kỷ niệm của mẹ. Sau khi phát áo ấm, mấy anh trai thường ra ngoài mặc ngay. Tôi ở lại bên mẹ, bà ân cần kể tôi nghe từng vật kỷ niệm nào là vòng tay, kiềng cổ, bông tai, nào khăn tay của mẹ, khăn quàng cổ của ba... Mỗi thứ là một kỷ vật giá trị của mẹ thời con gái, được ngoại tặng, hoặc nội cho lúc theo chồng. Mỗi kỷ vật có một mùi rất riêng, nhưng nó đã hoà quyện, lưu giữ trong chiếc áo ấm mẹ cất chung.

Mỗi lần mẹ mở rương lấy áo ấm cho cả nhà là tôi cứ nôn nao. Bởi, không chỉ được khoác chiếc áo ấm đẹp mà cả năm trời chỉ mặc được vài hôm, mà còn được nghe mẹ kể những câu chuyện thời con gái của mẹ. Khi tôi lớn lên đi học xa, rồi xuống phố công tác, mẹ lại đưa chiếc áo ấm cho tôi.

Chiếc áo của tuổi thơ, giờ ngắn cũn cỡn. Mỗi mùa đông về, mở tủ thấy chiếc áo cũ, tôi đem ra ngắm nghía, mùi áo ấm của những ngày xưa ấm áp cứ ùa về. Tôi lại nhớ về mẹ, nhớ cả những điều mẹ dạy mà lòng ấm áp giữa tiết trời đông nơi quê người.

TRƯỜNG ANQuay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Có ai còn nhớ mùa gió chướng Tết năm xưa? (15/02)
Nhớ gì như nhớ Tết quê! (11/02)
Giai điệu rộn ràng chắp cánh mơ ước mùa xuân (09/02)
NGÀY XUÂN, TẢN MẠN VỀ MAI (05/02)
Một thời tết cũ (03/02)
HOAN HỈ LÒNG XUÂN (31/01)
Thời khắc cuối của năm (29/01)
Mênh mang tháng chạp... (24/01)
ĐẠI BÌNH - LÀNG CÂY TRÁI NAM BỘ (21/01)
Nàng Xuân và Boléro (19/01)
MỚI ĐÓ, MÀ ĐÃ CUỐI NĂM! (06/01)
NHỚ MÙI KHÓI RẠ! (05/01)
ẤM ÁP MÙA NOEL Truyện ngắn Phan Trang Hy (22/12)
CÁI BẪY CHUỘT (21/12)
TRONG NGÔI NHÀ CỦA MÌNH (16/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem