Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 24/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới

Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mớiTheo thông tin từ Hội Nhà văn Việt Nam, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 - Xuân Mậu Tuất 2018 với chủ đề “Các nhà văn Việt Nam đồng hành cùng đất nước” sẽ có nhiều điểm mới.

Cụ thể, Ngày thơ Việt Nam sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động kéo dài từ ngày 27/2-2/3 (tức từ ngày 12-15 tháng Giêng Âm lịch) tại Hà Nội.

Ngày hội chính sẽ diễn ra vào 2/3 (Rằm tháng Giêng Âm lịch) tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám với hai sân thơ: sân thơ truyền thống và sân thơ trẻ. Các nhà thơ Nhật Bản sẽ giao lưu với các tác giả Việt Nam và bạn đọc yêu thơ tại cả hai sân thơ.

Đặc biệt, có năm câu thơ (trong số 50 câu thơ được chọn để thực hiện nghi thức thả thơ) là sáng tác của các tác giả Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc ở nước ngoài.
Trước đó, hai buổi hội thảo chuyên đề (“Những vấn đề của thơ Việt Nam hiện nay” và “Đổi mới tư duy tiểu thuyết”) sẽ diễn ra trong các ngày 27, 28/2 tại Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội). Ngoài ra, sân thơ của các câu lạc bộ thơ sẽ khai mạc vào sáng 1/3 tại khu vực Hồ Văn (Văn Miếu-Quốc Tử Giám).

Bên cạnh đó, triển lãm chân dung các nhà văn, nhà thơ Việt Nam tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, việc mở rộng các hoạt động này nhằm từng bước tiến tới việc đưa Ngày thơ Việt Nam trở thành Ngày Văn học Việt Nam./.


An Ngọc
Vietnam+

Bảo tàng Văn học Việt Nam trưng bày 10 thế kỷ văn học nước nhà


Bảo tàng văn học Việt Nam (ngõ 275 đường Âu Cơ) thuộc Hội Nhà văn Việt Nam đã chính thức khai trương ngày 26/6 tại Hà Nội sau 10 năm miệt mài xây dựng và sưu tầm.

Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Thanh Minh, Phó Giám đốc Bảo tàng Văn học Việt Nam cho biết, việc thành lập Bảo tàng Văn học Việt Nam là mong mỏi từ lâu của các thế hệ nhà văn nhằm lưu trữ, cung cấp thông tin chuẩn xác nhất cho bạn đọc về một nền văn học đồ sộ của nước nhà.

Bảo tàng Văn học Việt Nam hiện nay chính là khu nhà sáng tác văn học Quảng Bá, Hồ Tây, Hà Nội.

Từ những năm 60 của thế kỷ 20, trong hoàn cảnh sống và viết hết sức chật chội, các nhà văn đã góp nhuận bút để mua một mảnh đất làm nơi sáng tác. Đông đảo những tên tuổi làng văn ngày đó như Tú Mỡ, Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Nguyễn Đổng Chi, Nguyễn Tuân, Xuân Diệu, Chế Lan Viên, Anh Thơ... cùng chắt chiu "góp gió thành bão."

Từ đây, đã ra đời những tác phẩm lớn của văn học nước nhà như ''Vỡ bờ'' (Nguyễn Đình Thi), ''Sông Đà'' (Nguyễn Tuân), ''Vụ lúa chiêm'' (Đào Vũ)... Đây cũng là nơi mở các khóa viết văn góp phần đào tạo hàng trăm nhà văn trẻ; là nơi nhiều nhà văn đi thẳng vào chiến trường trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ác liệt...

Ngày 31/12/1999, Thủ tướng Chính phủ đã thông qua chủ trương cho phép xây dựng Bảo tàng. Năm 2005, Bảo tàng chính thức được khởi công xây dựng trong khuôn viên 3.600m2, trong đó diện tích trưng bày là 2.700m2.

Ngoài ra còn có các phòng chức năng và hội trường hơn 200 chỗ ngồi phục vụ sự kiện, hội nghị, lớp học và 30 phòng nghỉ cho các nhà văn tham dự trại sáng tác.

Tầng một của Bảo tàng có đặt biểu tượng là hòn đá thiêng hình ngọn bút được rước từ Đền Hùng và dòng chữ "Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài" của đại thi hào Nguyễn Du.

Đây cũng là nơi trưng bày 10 thế kỷ văn học nước nhà (từ thế kỷ 10 đến cuối thế kỷ 19); và lịch sử chữ viết của dân tộc Việt Nam trên các chất liệu giấy dó, vải, kim loại, lá cây.

Tầng hai trưng bày về một số nhân vật tiêu biểu của văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20 như Phan Bội Châu, Tản Đà, Hồ Chí Minh; các nhà văn theo các khuynh hướng hiện thực phê phán, cách mạng và lãng mạn.

Phần chính của tầng hai là các tác giả được Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học-nghệ thuật như Phan Tứ, Nguyễn Quang Sáng, Nguyễn Khải, Anh Đức, Chính Hữu, Nguyễn Minh Châu, Hồ Phương, Hữu Thỉnh, Hà Xuân Trường, Văn Cao, Vũ Khiêu, Tào Mạt, Lưu Quang Vũ...

Ngoài ra, tại đây cũng trưng bày mô hình tổ hợp xóm Chòi, nơi là Trụ sở Hội Văn nghệ Việt Nam trong kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1949-1954 gợi những ký ức sống động về một thời văn nghệ kháng chiến.

Tầng ba chủ yếu trưng bày về các nhà văn được Giải thưởng Nhà nước về văn học-nghệ thuật thời kỳ chống thực dân Pháp, văn học khu V, Nam Trung Bộ, các nhà văn sáng tác ở miền Bắc, miền Nam. Trưng bày tổ hợp Trường Sơn với nhà thơ tiêu biểu Phạm Tiến Duật và các kỳ Đại hội của Hội Nhà văn Việt Nam.

Ngoài ba tầng trên, còn có hai phòng trưng bày quan hệ giao lưu quốc tế và khám phá nông thôn Việt Nam.

Hiện nay, diện tích trưng bày của Bảo tàng vẫn là nhỏ so với số lượng và bề dày của nền văn học Việt Nam. Vì lẽ đó, có rất nhiều nhà văn Việt Nam vẫn chưa thu thập đủ tư liệu để đưa vào Bảo tàng.

Mặc dù đã cố gắng dành diện tích trưng bày cho các nhà văn trẻ thuộc Văn học hiện đại nhưng diện tích trưng bày vẫn chưa đủ đáp ứng được so với số lượng đông đảo của các nhà văn hiện nay.

Ngoài việc trưng bày tư liệu, bản thảo, bút tích, đồ dùng của các thế hệ nhà văn; các tác phẩm in lần đầu hoặc được tái bản nhiều lần; kho tư liệu hình ảnh, tiếng nói của các nhà văn; tượng các nhà văn..., Bảo tàng còn lắp đặt hệ thống máy tính, máy chiếu hiện đại của Nhật Bản để người đọc có thể dễ dàng tra cứu thêm thông tin.../.

Theo TTXVN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
7.000 cành hoa anh đào Nhật Bản sẽ khoe sắc tại thành phố Hải Phòng (22/03)
Nhiều phóng viên nước ngoài đăng ký tác nghiệp dịp Lễ tưởng niệm 50 năm xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (13/03)
Công chiếu và trao giải phim ngắn về quyền của người khuyết tật (11/03)
Tuyển tập những bộ phim tài liệu vì môi trường đáng xem trong tháng Ba (07/03)
Hơn 3.000 người tham gia đồng diễn tại Lễ hội Áo dài ở TP Hồ Chí Minh (05/03)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã qua đời (27/02)
Công nhận Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ là bảo vật quốc gia (24/02)
Hà Nội lần đầu tổ chức Phố sách trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 (19/02)
Huế: Rộn rã tiếng chim chào mào líu lo trong Thành nội (17/02)
Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Mậu Tuất 2018 (14/02)
Festival Huế lần thứ X-2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4-2/5 (06/02)
Triển lãm Thư pháp “Nét Xuân-Art of Nom” tại Bảo tàng Mỹ thuật (03/02)
Penelope Cruz được vinh danh tại giải "Oscar nước Pháp " (01/02)
Những người giành chiến thắng ở Giải Grammy 2018 (31/01)
Những tựa sách văn học nước ngoài thú vị đến với độc giả Việt (29/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem