Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 24/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Tuyển tập những bộ phim tài liệu vì môi trường đáng xem trong tháng Ba

Tuyển tập những bộ phim tài liệu vì môi trường đáng xem trong tháng BaNhân kỷ niệm chuỗi ngày quốc tế vì môi trường, trong tháng Ba, Viện Pháp tại Hà Nội giới thiệu tới khán giả tuyển tập 8 bộ phim tài liệu về môi trường hấp dẫn, với nhiều nội dung đáng suy ngẫm, được triển khai tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Hệ động-thực vật hoang dã, tài nguyên rừng, tài nguyên nước là những chủ đề được đề cập trong các bộ phim để làm nổi bật trách nhiệm của con người với tương lai của Trái Đất.

Các buổi chiếu phim tài liệu vì môi trường sẽ diễn ra tại Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace từ ngày 1 đến ngày 31/3 /2018.

Bộ phim được giới thiệu đầu tiên là phim “Ngày mai” được trình chiếu vào các ngày 1/3 và 31/3. Nội dung bộ phim đề cập đến những nguyên nhân gây ra thiên tai và đặc biệt là làm thế nào để phòng tránh nó trong tương lai.

Tiếp đó là phim “Đất đai thuộc về ai?” trình chiếu vào lúc 18 giờ 30 phút ngày 7/3. Bối cảnh bộ phim diễn ra tại một vùng nông nghiệp ở tỉnh Quảng Nam, từng được nhận định là nơi chiến tranh diễn ra ác liệt nhất. Nội dung phim nói về phản ứng của người nông dân mà phần lớn trong số họ đã từng tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng đất nước.


Thứ ba là phim “Đi tìm ý nghĩa cuộc sống” trình chiếu vào lúc 18 giờ 30 ngày 8/3. Điểm đặc biệt của bộ phim này là được sản xuất nhờ sự đóng góp tài chính của một nghìn cư dân mạng. Việc phân phối phát hành cũng được thực hiện nhờ vào sự hỗ trợ của một cộng đồng rất năng động đó là các mạng lưới liên kết tổ chức và cá nhân tự nguyện.
Thứ tư là phim “Rừng xanh kỳ diệu” khởi chiếu lúc 18 giờ 30 ngày 14/3. Phim sử dụng lối quay hiện đại về chuyến phiêu lưu khám phá đặc biệt về thế giới hoang dã còn nguyên trạng.

Một bộ phim khác cũng liên quan đến thế giới động vật là phim “Huyền thoại cá heo hồng” sẽ chiếu vào lúc 18 gờ 15 phút ngày 15/3. Phim nói về cuộc phiêu lưu khoa học vĩ đại tại rừng nhiệt đới Amazon và chứng kiến sự tồn tại của một sinh vật huyền thoại, , một con cá heo hồng nước ngọt.

Thứ 6 là phim “Văn hóa vĩnh cửu” với ý nghĩa đem lại hy vọng cho các giải pháp bền vững về mặt sinh thái, khả thi về mặt kinh tế và công bằng về mặt xã hội. Bộ phim này sẽ được trình chiếu vào lúc 18 giờ ngày 17/3.

Vào lúc 18 giờ 30 ngày 21/3, Viện Pháp tại Hà Nội sẽ tiếp tục giới thiệu tới khán giả phim “Đổi thay.” Nội dung phim chia sẻ bây giờ là năm 2075. Chẳng có gì được thực hiện để chống lại sự nóng lên toàn cầu. Hành tinh bị tàn phá bởi vô số thảm hoạ, cuộc xâm lược của loài dế, hạn hán, nắng nóng...

Cuối cùng là phim “Muối của đất” giới thiệu trong nhiều thập kỷ, việc đất nhiễm mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cánh đồng lúa ở Đông Bắc Thái Lan. Việc cung cấp lương thực cho hàng triệu người ở tỉnh Isaan đã bị đe doạ vì “muối của đất.” Bộ phim này sẽ được trình chiếu vào lúc 18 giờ 30 ngày 22/3.

Hiện tại, vé xem phim đang được bán tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace. Theo đó, vé xem phim “Ngày mai” và phim “Đi tìm ý nghĩa cuộc sống” có giá là 60.000 đồng/vé; các phim khác có giá 40.000 đồng/vé./.

Hùng Võ
(Vietnam+)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
7.000 cành hoa anh đào Nhật Bản sẽ khoe sắc tại thành phố Hải Phòng (22/03)
Nhiều phóng viên nước ngoài đăng ký tác nghiệp dịp Lễ tưởng niệm 50 năm xảy ra vụ thảm sát Sơn Mỹ (13/03)
Công chiếu và trao giải phim ngắn về quyền của người khuyết tật (11/03)
Hơn 3.000 người tham gia đồng diễn tại Lễ hội Áo dài ở TP Hồ Chí Minh (05/03)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông đã qua đời (27/02)
Ngày thơ Việt Nam Xuân Mậu Tuất 2018 có nhiều điểm mới (25/02)
Công nhận Hệ thống bia ma nhai Động Kính Chủ là bảo vật quốc gia (24/02)
Hà Nội lần đầu tổ chức Phố sách trong dịp Xuân Mậu Tuất 2018 (19/02)
Huế: Rộn rã tiếng chim chào mào líu lo trong Thành nội (17/02)
Thành phố Hồ Chí Minh khai mạc Lễ hội Đường sách Tết Mậu Tuất 2018 (14/02)
Festival Huế lần thứ X-2018 sẽ diễn ra từ ngày 27/4-2/5 (06/02)
Triển lãm Thư pháp “Nét Xuân-Art of Nom” tại Bảo tàng Mỹ thuật (03/02)
Penelope Cruz được vinh danh tại giải "Oscar nước Pháp " (01/02)
Những người giành chiến thắng ở Giải Grammy 2018 (31/01)
Những tựa sách văn học nước ngoài thú vị đến với độc giả Việt (29/01)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem