Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 13/11/2018
Xem chi tiết bản tin

Trình diễn các tuyệt phẩm của Chopin trong hòa nhạc Giai điệu mùa Thu

Trình diễn các tuyệt phẩm của Chopin trong hòa nhạc Giai điệu mùa ThuThông tin từ Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam cho biết chương trình hòa nhạc “Giai điệu mùa Thu” sẽ diễn ra ngày 16/8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi vừa trở về từ Macedonia và nghệ sỹ piano trẻ đầy tài năng Ji Sung Lee đến từ Hàn Quốc.

Trong chương trình hòa nhạc này, các nghệ sỹ sẽ gửi tới khán giả yêu âm nhạc cổ điển nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới. Ở phần một, khán giả được thưởng thức hai nhạc phẩm của nhạc sỹ thiên tài Frédéric Chopin gồm dạ khúc "Nocturne no.2, op.9" và “Andante Spianato And Grand Polonaise Brillante” Op.22.

Đây là hai trong số 21 tác phẩm nổi tiếng của thiên tài piano Chopin, giai điệu chứa đựng sức sống mãnh liệt do ngôi sao piano đến từ Hàn Quốc Ji Sung Lee trình diễn.

Ngoài ra, các nghệ sỹ của dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ trình diễn concerto dành cho piano và dàn nhạc A minor, op.16 của Edvard Grieg - nhà soạn nhạc vĩ đại của Na Uy, người từng được ví là “Chopin của Bắc âu.”

Phần 2 sẽ nối tiếp với màn biểu diễn hợp xướng đỉnh cao và đầy sáng tạo với các tác phẩm tuyệt vời nhất của “ông vua” nhạc kịch Italy là Giuseppe Verdi. Các nghệ sỹ sẽ trình diễn tác phẩm nhạc kịch bốn màn "La Forda del Destino" (tạm dịch: Sức mạnh của số phận); “La Traviata” - một vở opera ba màn của Guiseppe Verdi, lời Francesco Maria Piave, nội dung dựa trên cuốn tiểu thuyết “Trà hoa nữ” của Alexandre Dumas.

Chương trình “Giai điệu mùa Thu” do nghệ sỹ ưu tú Trần Ly Ly, Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam chỉ đạo nghệ thuật cùng đạo diễn sân khấu là nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Hồng Phong.

Nhạc trưởng Lê Phi Phi sinh ra tại Hà Nội trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, là con của nhạc sỹ Hoàng Vân. Năm 1986, anh tốt nghiệp trung cấp khoa Lý luận và Chỉ huy dàn nhạc của Nhạc viện Hà Nội (nay là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam), sau đó tiếp tục theo học đại học tại Nhạc viện Tchaikovsky (Liên bang Nga). Tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky với thành tích cao, Lê Phi Phi được mời làm Chỉ huy thường trực của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia nước Cộng hòa Macedonia từ năm 1993-2000.

Lê Phi Phi cũng từng làm việc với các dàn nhạc danh tiếng ở nhiều quốc gia; cộng tác dàn dựng với các dàn hợp xướng, dàn nhạc thính phòng ở nhiều nước khác. Hiện nay, anh là nhạc trưởng chỉ huy dàn nhạc của Trung tâm Nhạc và vũ kịch Ilia Nikolovsski-Lui, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc quốc gia Macedonia, chỉ huy cộng tác với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Macedonia và Nhà hát vũ kịch Macedonia.

Từ năm 1995, Lê Phi Phi thường xuyên về Việt Nam làm nhiều chương trình hòa nhạc, cộng tác chặt chẽ với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh, Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội. Anh cũng là cầu nối chặt chẽ giữa các nghệ sỹ Việt Nam đang sống và làm việc ở nước ngoài với các đơn vị biểu diễn trong nước.

Nghệ sỹ piano Ji Sung Lee đến với âm nhạc khi 16 tuổi; tốt nghiệp trường âm nhạc ở Đức, sau đó trở về Hàn Quốc và đang học thạc sỹ tại Đại học Kookmin. Ji Sung Lee đã tham dự nhiều cuộc thi và biểu diễn ở nhiều quốc gia khác nhau. Anh giành giải Nhất cuộc thi piano quốc tế châu Á, Cuộc thi âm nhạc của Đại học Christian tại Seoul (Hàn Quốc)... Anh từng là giảng viên thực hành tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội. Gần đây, anh đã mở đầu buổi trình diễn piano hồi tưởng kết hợp với triển lãm về lịch sử Hàn Quốc và Việt Nam./

Thanh Giang
(TTXVN)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
THÔNG BÁO : (03/10)
Hội sách Hà Nội 2018 tập trung giới thiệu sách điện tử, sách nói (30/09)
Kỷ niệm 99 năm ra đời bản 'Dạ cổ hoài lang' và Lễ Giỗ tổ Cổ nhạc (21/09)
Hội sách Văn Miếu giới thiệu nhiều tài liệu quý về Hà Nội (05/09)
Đặc sắc Lễ hội Nghinh Ông Quan Thánh Đế Quân ở Bình Thuận (02/09)
Quảng Ngãi: Thêm một con đường bích họa rực rỡ ở huyện đảo Lý Sơn (31/08)
Nghệ sỹ quốc tế hội ngộ trong liên hoan guitar fingerstyle tại Hà Nội (21/08)
Vở chèo cổ ‘Quan Âm Thị Kính’ tái xuất sân khấu Thủ đô Hà Nội (14/08)
Vĩnh biệt ‘Chí Phèo’ Bùi Cường của ‘Làng Vũ Đại ngày ấy’ (04/08)
Trình diễn loạt tác phẩm kịch đặc sắc của tác giả Lưu Quang Vũ (01/08)
“Thiên thần nhỏ của tôi” được chuyển thể thành phim điện ảnh (26/07)
Nhà thơ Việt Nam giành Giải thưởng văn học quốc tế Hàn Quốc (19/07)
Đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối (12/07)
Lập mô hình 3D lăng vua Tự Đức, cung An Định (03/07)
Đón nhận bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm (26/06)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem