Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Lục bát Trần Vạn Giã  

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình… Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/10/2017
Xem chi tiết bản tin

Gặp lại những cuốn sách quý xuất bản từ trước năm 1945

Gặp lại những cuốn sách quý xuất bản từ trước năm 1945
Triển lãm “Về chốn thư hiên” sẽ chính thức khai mạc vào ngày 8/9 tại đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh).

Nhiều ấn phẩm quý hiếm, xuất bản từ trước năm 1945 sẽ được trưng bày tại đây như: “Vang bóng một thời” (Nguyễn Tuân) - bản in năm 1940, có chữ ký của tác giả cùng năm phụ bản tranh khắc gỗ đẹp mắt của họa sỹ Nguyễn Đỗ Cung; bộ ấn phẩm “Kim Vân Kiều tân truyện” (gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt-Pháp và một cuốn chữ Nôm) xuất bản năm 1884-1885…

Bên cạnh đó, tại triển lãm lần này, độc giả còn có cơ hội gặp lại “Lều chõng” (Ngô Tất Tố) - bản in năm 1941 của Nhà xuất bản Mai Lĩnh, “Ngồi tù khám lớn” (Phan Văn Hùm) - bản in năm 1929 của Nhà in Bảo Tồn…
Ông Lê Hoàng - Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong khuôn khổ triển lãm, tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam - Thực trạng và triển vọng” sẽ được tổ chức vào sáng 10/9.
Sau đó, nhiều cuốn sách quý (có thủ bút, lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả) sẽ được bán đấu giá: “Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài” (Lê Nguyễn), “Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885" (Lê Tiến Công), “Kẻ trộm sách” (tác giả M. Zusak, dịch giả Cao Xuân Việt Khương), "Người xa lạ" (tác giả Albert Camus, dịch giả Thanh Thư), “Nằm vạ” Bùi Hiển (bản in năm 1941 của Nhà xuất bản Đời Nay)…

Toàn bộ số tiền thu được từ phiên đấu giá sẽ dùng để ủng hộ việc thành lập Thư viện Nguyễn An Ninh./.Khám phá những bản sách cực kỳ quý hiếm in từ thế kỷ trước

Những bản sách này chứa đựng những thông tin kèm theo về đời sống của cuốn sách gắn liền với tác giả và độc giả đặc biệt.

33 bản in đặc biệt khác với các bản in thường, vì sách được in trên giấy đẹp, có đánh số thứ tự hoặc có đánh ký tự riêng để tạo dấu ấn. Trong bản in đặc biệt đó có chữ ký, dấu triện hoặc thủ bút của tác giả đề tặng. Giới chơi sách quý rất thích thú khi tìm được những quyển sách này vì nó mang một giá trị riêng biệt.

Rất nhiều cuốn sách quý được lưu giữ còn nguyên vẹn. Tập kỷ yếu kỷ niệm 350 năm ngày sinh Alexandre de Rhodes (1591-1666), in tại Hà Nội năm 1941 (chỉ in 200 quyển) bằng tiếng Pháp thuộc loại cực hiếm vì cũng còn lại rất ít; tác phẩm “Lều chõng” bản đặc biệt in trên giấy dó năm 1941 có chữ ký của tác giả Ngô Tất Tố, được bảo quản nguyên vẹn cả hộp; quyển Việt Nam cổ văn học sử trên giấy dó năm 1942, có chữ ký của tác giả Nguyễn Đổng Chi; quyển "Khảo cứu về sự nghiệp Phan Đình Phùng" do nhà Đại La in năm 1945, có chữ ký của tác giả Đào Trinh Nhất; bộ "Nho giáo" hai tập bản đặc biệt in lần đầu, trên giấy dó vào năm 1932... "Đại Việt sử ký toàn thư," Nhượng Tống dịch, in 1945 trên giấy dó, có đánh số... khiến người xem không khỏi trầm trồ.
Ngoài những bản in trên, người xem cũng lần đầu tiên được chiêm ngưỡng các bản đặc biệt của sách in tại miền Nam trước 1975 như hai tập thơ của Vũ Hoàng Chương gồm "Vân muội," xuất bản 1971, và Thi tuyển Vũ Hoàng Chương, xuất bản 1963.

Cả hai bản đều có bút tích của tác giả. Kỷ niệm văn thi sỹ hiện đại của Bàng Bá Lân, xuất bản năm 1969, có bút tích của tác giả; tập thơ Đường vào tình sử của Đinh Hùng, bản đặc biệt in năm 1961 có chữ ký và thủ bút Đinh Hùng tặng Nguyễn Đình Toàn…

Bác Lê Trọng Sâm, năm nay 86 tuổi, sau khi xem các bản in đánh giá: “Công đầu phải thuộc về những nhà sưu tập. Không có họ, chúng ta sẽ không thể xem tận mắt những tư liệu quý giá này. Mỗi quyển sách nó chứa đựng nhiều thông tin về đời sống bên lề của tác giả và độc giả. Thực sự nó chứa đựng nhiều giá trị về văn hóa, lịch sử… và càng ngày càng quý giá”.

Nhà sưu tập Phạm Thị Thu, chủ nhân của cuốn “Lều chõng” bản đặc biệt in trên giấy dó năm 1941 có chữ ký của tác giả Ngô Tất Tố chia sẻ: “Cuộc trưng bày lần này, chúng tôi muốn đem những cuốn sách quý để công chúng tận mắt nhìn thấy một dòng sách riêng, từng làm nên một thú chơi tao nhã là tìm kiếm, giữ gìn những bản in đặc biệt của sách qua nhiều thế hệ. Đây cũng là cái tâm mà của chúng tôi muốn góp phần lưu giữ những nét tin hoa của dân tộc.”

Trong đợt trưng bày lần này, Ban tổ chức cũng bán đấu giá sách gây quỹ từ thiện “Một quyển sách-một hạt gạo cho khúc ruột miền Trung.”

Nguồn : TTXVN

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Hội Nhà văn Việt Nam gặp mặt các nhà văn hải ngoại sống tại 12 nước trên thế giới (20/10)
Nhà văn Margaret Atwood được tôn vinh với giải Kafka 2017 (18/10)
Cầu truyền hình "Chung tay vì người nghèo" 2017 tại 2 điểm cầu (17/10)
Sách âm thanh - Điểm nhấn của hội sách lớn nhất thế giới (15/10)
Khai mạc triển lãm Chiến tranh Việt Nam 1945-1975 tại New York (11/10)
Giáo sư Văn Như Cương qua đời (09/10)
Nhà văn người Anh gốc Nhật Kazuo Ishiguro giành Nobel Văn học 2017 (06/10)
Lưu giữ hồn Việt qua những đồ chơi Trung Thu truyền thống ​ (04/10)
Trình diễn nhiều tác phẩm kinh điển trong "Đêm Ballet" ở TP.HCM (30/09)
Một dịch giả Việt Nam được nhận Huân chương nhà nước Hungary (27/09)
“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” dự Tuần lễ phim ASEAN tại Ottawa (25/09)
Yếu tố tình dục trong văn chương đã " mở " (23/09)
Đưa chuyện trộm chó lên màn ảnh rộng (18/09)
"Cha cõng con" là đại diện duy nhất của điện ảnh Việt dự giải Oscar 2018 (16/09)
Kỷ niệm 110 năm ngày mất của danh nhân văn hóa Đào Tấn (1907 - 2017) (12/09)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem