Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Huỳnh Hữu Võ "Men đời còn xanh trên lá cây"  

"Tháng giêng gió thổi mù như khói Qua cầu giỡn bóng với sông sâu Nước đục hay lòng ta vẩn đục Từ nguồn xuôi hay lúc chảy qua cầu" Mỗi khi có ai đọc bốn câu thơ trên của Huỳnh Hữu Võ trong bài thơ "Tháng Giêng ngồi giỡn bóng mình", tôi lại liên tưởng đến Phan Rí thuộc tỉnh Bình Thuận. Nơi đây là quê hương của nắng và gió. "Gió" đã đi vào ca dao, hò vè của vùng đất miền duyên hải Cực Nam Trung Bộ: "Tháng Giêng rộng dài. Tháng Hai động tố. Tháng Ba nồm rộ..." Và, mỗi khi có dịp đi ngang qua Phan Rí tôi lại chợt nhớ đến bài thơ "Ngày trở lại Phan Rí" của Huỳnh Hữu Võ... (LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 17/1/2018
Xem chi tiết bản tin

Những gương mặt ẵm giải Nobel 2017

Những gương mặt ẵm giải Nobel 2017Giải Nobel Kinh tế 2017 đã được trao cho Giáo sư người Mỹ Richard Thaler - nhà kinh tế học nổi tiếng công tác tại Đại học Chicago, Mỹ. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá cao những đóng góp của ông Thaler trong các công trình nghiên cứu về kinh tế học hành vi. Giáo sư Thaler được mô tả là người đi tiên phong trong việc kết hợp giữa tâm lý học và kinh tế, trong đó chỉ ra mối liên hệ giữa các tính cách của con người như thiếu kiểm soát hay sợ mất mát đối với các quyết định cá nhân cũng như tác động tới thị trường.

Vượt qua nhiều ứng cử viên tiềm năng khác, Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) đã được trao giải Nobel Hòa bình 2017. Đặt trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ, ICAN là một liên minh gồm các tổ chức phi chính phủ từ hơn 100 quốc gia trên khắp thế giới với sứ mệnh kêu gọi chống phổ biến vũ khí hạt nhân, đồng thời thúc đẩy các nước tham gia và thực hiện đầy đủ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh thế giới đang “nóng lên” với vấn đề hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên và Iran. Trong ảnh: Giám đốc điều hành ICAN Beatrice Fihn (giữa) cùng các cộng sự ăn mừng khi được xướng tên cho giải Nobel Hòa bình.

Giải Nobel Văn học 2017 đã thuộc về Kazuo Ishiguro - nhà văn sinh ra tại Nhật nhưng lớn lên ở Anh và là tác giả của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng trên văn đàn thế giới, trong đó phải kể đến cuốn “The Remains of the Day” (tạm dịch”: Những gì còn sót lại trong ngày). Năm 2008, ông Ishiguro từng nằm trong danh sách “50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm 1945” do tạp chí Times danh tiếng bầu chọn. Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã ca ngợi nhà văn Ishiguro vì khả năng của ông trong việc khơi dậy những cảm xúc sâu thẳm “nằm bên dưới cảm nhận mơ hồ của chúng ta về sự kết nối trong thế giới”.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm ngày 4/10 đã công bố tên đồng chủ nhân của giải Nobel Hóa học 2017 là 3 nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson. Cả 3 nhà khoa học được vinh danh vì những đóng góp của họ trong việc phát triển kỹ thuật kính hiển vi thực nghiệm điện tử đông lạnh, cho phép nghiên cứu các phân tử sinh học với độ phân giải cao. Trong ảnh: Nhà sinh vật học phân tử Richard Henderson công tác tại Đại học Cambridge, Anh - một trong 3 chủ nhân của Giải Nobel Hóa học năm nay.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển ca ngợi phương pháp nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jacques Dubochet, Joachim Frank và Richard Henderson đã “đưa lĩnh vực sinh hóa vào kỷ nguyên mới”. Giáo sư Joachim Frank của Đại học Columbia và vợ Carol Saginaw đọc tin nhắn chúc mừng của bạn bè tại nhà riêng ở New York, Mỹ sau khi ông được vinh danh tại giải thưởng Nobel Hóa học 2017. Công trình của Giáo sư Frank cùng hai nhà học Jacques Dubochet và Richard Henderson được đánh giá cao vì đã mang lại nhiều bước đột phá trong nghiên cứu khoa học.

Chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2017 đã được trao cho 3 nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne vì những phát hiện mới về sóng hấp dẫn, những vết gợn sóng trong trường không - thời gian từng được nhà bác học Albert Einstein tiên đoán từ cách đây một thế kỷ. Cả ba nhà khoa học đều đóng vai trò trong dự án ở Trạm quan trắc sóng hấp dẫn bằng tia laser giao thoa (LIGO), nơi từng phát hiện sóng hấp dẫn vào năm 2015.Giáo sư vật lý Rainer Weiss tại Viện Công nghệ Massachusetts, Mỹ sử dụng vật dụng minh họa trong cuộc họp báo về việc phát hiện sóng hấp dẫn. Giáo sư Weiss nói rằng giải Nobel Vật lý năm nay là sự ghi nhận công sức của gần 1.000 nhà khoa học nghiên cứu về sóng hấp dẫn.Tương tự giải Nobel Vật lý, giải Nobel Y học 2017 cũng được trao đồng thời cho 3 nhà khoa học là Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young vì những phát hiện của họ về gene kiểm soát nhịp sinh học, hay còn gọi là đồng hồ sinh học. Bằng cách sử dụng ruồi giấm để làm mô hình cá thể mẫu để nghiên cứu, 3 nhà khoa học đã phân tách được gen kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày và phát hiện ra rằng gen này đã mã hóa protein được tích tụ trong tế bào vào buổi đêm và sau đó giảm dần vào ban ngày. Các công trình nghiên cứu của 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young đã giúp giải thích cơ chế vận hành thực sự của đồng hồ sinh học. Những phát hiện của họ đã giúp giải thích cách thức làm thế nào để cây cối, động vật và con người có thể thích nghi nhịp sinh học của mình, từ đó phù hợp với sự tiến hóa của Trái Đất.
Có 2 lý do để Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển quyết định trao giải Nobel Y học cho 3 nhà khoa học Jeffrey C. Hall, Michael Rosbash và Michael W. Young, bao gồm tầm quan trọng của các công trình nghiên cứu trong việc giúp hiểu rõ hơn về sự sống trên Trái đất, cũng như hiểu rõ hơn về những căn bệnh phát sinh từ sự sai lệch giữa nhịp sinh học và môi trường bên ngoài.

Nobel Hòa bình 2017 làm khó Mỹ

Trong một năm thế giới phải đối mặt với mối lo âu lớn từ vũ khí hạt nhân như năm 2017, giải Nobel Hòa bình được trao cho một tổ chức hành động ngăn chặn chúng là điều nằm trong dự đoán.

Chủ nhân giải Nobel Hòa bình năm nay là Chiến dịch quốc tế nhằm bãi bỏ Vũ khí hạt nhân (ICAN), một liên minh các nhà hoạt động giải giáp hạt nhân có trụ sở ở Geneva (Thụy Sĩ).

ICAN được vinh danh nhờ đã có 10 năm nỗ lực tạo thuận lợi cho các cuộc thương lượng dẫn đến hình thành hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân đầu tiên - Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân được LHQ tổ chức ký tháng 7 vừa qua.

“Tổ chức này nhận được giải thưởng vì các hành động nhằm thu hút sự chú ý đến các hậu quả nhân đạo tàn khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân và vì các nỗ lực mang tính đột phá nhằm đạt được một hiệp ước cấm vũ khí này” - theo tuyên bố của Ủy ban Nobel Na Uy.
Tiến trình phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân bắt đầu từ ngày 20-9, tại Đại hội đồng LHQ. Đã có ít nhất 53 thành viên ký tham gia, tới giờ có ba nước phê chuẩn: Guyana, Vatican và Thái Lan.

90 ngày sau khi được 50 nước phê chuẩn, hiệp ước sẽ có hiệu lực. Theo thỏa thuận trong hiệp ước, tất cả việc sử dụng, đe dọa sử dụng, thử, phát triển, sản xuất, sở hữu, vận chuyển, đưa vũ khí hạt nhân đến một nước khác đều bị cấm.

Với các nước có vũ khí hạt nhân chọn tham gia hiệp ước, sẽ có một lộ trình tiêu hủy kho vũ khí hạt nhân nước này và nước này phải hứa sẽ không tiếp tục sở hữu vũ khí hạt nhân.

Sau thông báo trao giải, ICAN ra tuyên bố rằng giải thưởng này là sự ghi nhận với các nỗ lực không mệt mỏi của hàng triệu nhà vận động và cũng như công dân toàn cầu phản đối vũ khí hạt nhân, rằng chúng không phục vụ mục đích hợp pháp nào, cần được xóa sổ vĩnh viễn khỏi Trái đất.

ICAN được vinh danh Nobel Hòa bình trong bối cảnh nguy cơ xung đột hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên ngày càng lớn. Chưa kể quan hệ hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới, Mỹ và Nga, đang ở mức thấp nhất từ thời Chiến tranh lạnh.

Chưa hết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tính tuần tới sẽ tuyên bố Iran không tuân thủ thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1, một bước nhằm tiến đến hủy bỏ thỏa thuận, điều các đồng minh châu Âu lo ngại có thể khiến Iran quay lại phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân.

Nói với báo chí, bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Hòa bình, cho biết giải thưởng này không phải nhằm gửi thông điệp gì đến Tổng thống Mỹ Donald Trump mà chỉ nhằm khuyến khích các nước giải giáp hạt nhân.
Theo New York Times, việc ICAN được trao giải Nobel Hòa bình là lời đáp trả mạnh với chín quốc gia hạt nhân của thế giới - Mỹ, Nga, Anh, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên - vốn đã tẩy chay các cuộc thương lượng và lên án Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

Thế giới đang có 15.000 vũ khí hạt nhân và Mỹ, Nga là hai nước có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley từng nói hiệp ước chẳng làm giảm xung đột hạt nhân mà có thể còn gia tăng chúng.

Mỹ đã một lần bị cô lập năm 1997, khi giải Nobel Hòa bình vinh danh tổ chức dân sự Chiến dịch quốc tế nhằm bãi bỏ mìn (ICBL). Hiệp ước Cấm mìn do ICBL vận động đã được hơn ¾ nước trên thế giới ký tham gia nhưng cũng không có Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Thành phần ủng hộ hiệp ước nói rằng họ chưa bao giờ hy vọng có quốc gia hạt nhân nào tham gia hiệp ước ngay, chỉ mong sự lan rộng của hiệp ước sẽ tăng áp lực dư luận lên các nước này. ICAN cũng thừa nhận vũ khí hạt nhân sẽ không sớm biến mất nhờ Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân nhưng nó vẫn là mục tiêu thực tế lâu dài.

Tuy nhiên, sau thông báo trao giải của Ủy ban Nobel Na Uy, nhiều quốc gia hạt nhân lên tiếng khẳng định lại sự phản đối Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân.

“Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân không đưa chúng ta lại gần hơn mục tiêu một thế giới không có vũ khí hạt nhân. Thực tế, nó có nguy cơ hủy hoại tiến trình chúng ta đã trải qua nhiều năm nay nhằm giải trừ và không phát triển vũ khí hạt nhân. Các nỗ lực giải giáp hạt nhân phải tính tới thực tế môi trường an ninh hiện tại” - Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố.


Theo DANTRI. COM &Đăng Khoa (Pháp luật TP. Hồ Chí Minh)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
“Khi cò ốc trở về” giành giải nhất liên hoan phim môi trường toàn quốc (16/01)
Giải thưởng văn học nghệ thuật Dục Thanh tỉnh Bình Thuận lần thứ V - năm 2017 (05/01)
Việt Nam xuất khẩu hơn 403 nghìn cuốn sách trong năm 2017 (23/12)
Cưỡng chế di dời linh vật ngoại lai khỏi các di tích đã xếp hạng (21/12)
Khu lưu niệm Phan Bội Châu đón Bằng xếp hạng di tích đặc biệt (17/12)
Sắp hoàn thiện bức bích họa ký ức về Hà Nội xưa trên phố Phùng Hưng (16/12)
Quảng bá văn hóa Việt Nam tại Mỹ qua sản phẩm thủ công mỹ nghệ (10/12)
Con đường gốm sứ ven sông Hồng sắp có diện mạo mới (09/12)
Nghệ thuật Bài chòi Trung Bộ chính thức trở thành di sản thế giới (07/12)
Bàn về các xu hướng vận động của văn học-nghệ thuật Việt Nam (05/12)
Việt Nam giành 4 giải tại Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 (04/12)
Giải thưởng Văn học Cikada Thụy Điển vinh danh nhà thơ Mai Văn Phấn (02/12)
Trưng bày gần 300 báu vật Vương quốc cổ thuộc nền văn hóa Óc Eo (01/12)
"Em chưa 18" giành giải Bông sen Vàng tại Liên hoan phim Việt Nam (29/11)
Art For You :Cơ hội sở hữu những tác phẩm nghệ thuật mới (27/11)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem