Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Hoàng Thân với "Miên khúc"  

ăm 2016, Hoàng Thân ra mắt tập thơ đầu tay "Nguyên màu thời gian" (NXB Hội Nhà văn). Và mới đây, anh ra mắt bạn đọc tập thơ thứ hai "Miên khúc", do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập thơ dày 155 trang in, với gần 90 bài thơ là những nỗi niềm trăn trở, suy ngẫm, và khát vọng của anh về tình yêu. Tình yêu trong "Miên khúc" hầu hết không trọn vẹn. Nó giống như một giấc mộng Nam Kha: "Ta ngồi đối giấc Nam Kha/ Xoa tay từ hết phù hoa dại cuồng" (Bóng thời gian). Hình như từ lúc con tim biết rung động đến nay, Hoàng Thân vẫn luôn đau đáu về những cuộc tình không trọn vẹn. "Nghe sỏi đá réo mòn chân kiêu bạc/ Hằn xót xa lên những phận đời côi" (Mặc tưởng). Không xót xa sao được khi "Ngày đó bên nhau khung trời rộng mở/ Thì thầm hơi thở tóc xõa ngang vai/ Lòng ước ao đêm thêm dài lối mộng/ Tình ta vẫn thắm lụa nắng qua thềm" (Miên khúc), vậy mà "Dòng suối về xuôi đầu nguồn khô héo/ Bỏ bến xanh xao miên khúc đợi chờ" (Miên khúc). Thủ pháp ẩn dụ cùng với giọng thơ trầm buồn, bài thơ đã khiến người đọc phải ngậm ngùi cho những mối tình mà anh đã trải qua.PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/6/2018
Xem chi tiết bản tin

Ươm vào đất chút hương

Ươm vào đất chút hương


+ HẢI ÂU


Đây là tập thơ được xuất hiện theo ý nguyện của anh Phạm Hồng Kỳ, khi anh lục tìm thấy những bài thơ được chép nắn nót trong 3 tập bản thảo của người cha đã mất - nhà thơ Phạm Tường Đại.
Nhà thơ Phạm Tường Đại (SN 1932), quê ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ông vào Nam công tác từ cuối năm 1975 với trên 30 năm làm nghề dạy học. Ông vốn yêu và làm thơ từ những năm chiến tranh, lúc còn sống ngoài quê hương Nam Định. Khi là hội viên Hội VHNT Bình Thuận ông đã xuất bản được 2 tập thơ “Đêm trăng mùa Hạ -1996” và “Hoa trên cát - 2004”. Đọc lại những vần thơ ông làm từ lâu lắm, mới thấy đọng lại những trăn trở của một không gian chưa yên bình, tịch lặng và phảng phất đôi chút băn khoăn:

Gió lùa phía trước chưa yên

Xa xa, sấm đã vang rền phía sau.

Một mình đậy cải, hứng cau(*)

Phòng văn tỏa ấm đêm thâu: ngọn đèn
.

(Ngọn đèn-1969 )

Khi còn sống ở La Gi, tôi và nhà văn Lương Minh Vũ thường có dịp nhàn đàm cùng chú Đại trên căn gác yên tĩnh. Câu chuyện thường kỳ dĩ nhiên là “thơ, văn”. Chú Đại lúc đó tuy lớn tuổi nhưng thơ của chú rất mượt mà, giàu hình tượng lãng mạn, ngập tràn sức sống và tình yêu… Do đó chúng tôi xem chú như người bạn vong niên vì một tâm hồn luôn tràn đầy cảm xúc và trẻ trung như thế thì làm sao gọi là “cụ” được.

Tạm biệt em yêu một thời áo trắng

Thuở tường vi còn khép nhụy sân trường

Hoa ơi hoa đừng bao giờ nhạt nắng

Để phím tình hòa quyện sóng yêu thương
.

(Cung trầm)

Khi đọc 3 tập bản thảo để chọn lựa lại cho phù hợp với sự hạn chế của số trang in, tôi ngạc nhiên với một số bài thơ được làm từ những năm 1968, khi thấy nhiều hình ảnh chân quê, từ cây đa đầu làng đến giếng nước, những người phụ nữ đi cày đêm, những người dân làng xung phong đắp đập, giữ đê…Thì ra, Phạm Tường Đại đã là “người thơ” từ lâu lắm. Từ cái thuở mà phong trào thơ cả nước còn hạn chế về tính đa dạng tình cảm trong ngôn ngữ thơ. Cái thời súng đạn ầm ào, chồng đi kháng chiến biền biệt, vợ ở nhà lo tăng gia sản xuất, Phạm Tường Đại vẫn ghi lại những hình ảnh “thơ” rất lãng mạn, không chút bi quan:

Trăng lên, nhìn bóng dáng mình

Mà lòng lại tưởng bóng anh hôm nào.

Nhớ chăng anh, mới buổi nào

Con đường trước xóm anh đào, em khuân.

Hàng cây rày đã lên xanh

Dòng mương rày đã bao quanh khắp làng
.

(Tình người vợ trẻ- 1969)

Tập thơ “Ươm vào đất chút hương” do NXB Hội nhà văn cấp phép, in số lượng hạn chế (300 tập) dùng để tặng người thân và bạn bè nhân ngày giỗ 10 năm của nhà thơ vào tháng 6 này. Tập thơ cũng tập họp những tình cảm và hoài niệm của nhà thơ Phạm Tường Đại đối với quê hương Nam Định, với gia đình, với quê hương thứ 2 là La Gi; trong đó, ngoài những cảm xúc về vẻ đẹp của cảnh vật, còn có những tình cảm và tình yêu đối với bạn bè, người thân…Tập thơ như một gởi gắm của người đã mất, vẫn muốn để lại cho đời một chút hương.

Đối với gia đình và bạn bè làm văn nghệ còn ở lại, tập thơ này như một nén nhang để tưởng nhớ người đã khuất.


Hải Âu


(*) Hứng cau: dùng cái mo cau hứng nước mưa

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
BÙI CỬU TRƯỜNG ..." liêu xiêu bước vội ..." (19/06)
TRẦN PHỐ "ĐỦNG ĐỈNH TRĂNG VỀ " (28/05)
" Chiều lạ " ... ĐẶNG XUÂN XUYẾN (21/05)
Lê Thành Văn ... “Miền thơ thao thức” (12/05)
BIỂN CỦA NGUYỄN THANH LÂM (09/05)
NHÀ THƠ HƯ VÔ – “NÂNG GIỌT LỆ ÊM ĐỀM” (28/04)
" QUÊ NGHÈO " của ĐẶNG XUÂN XUYẾN (16/04)
CA DAO " NHẤP SÓNG HOÀNG HÔN ” (10/04)
“GÁNH HÁT” ... của Đặng Xuân Xuyến (04/04)
THỤY SƠN “NHƯ HẠT BỤI ĐAM MÊ” (25/03)
HỒN QUÊ VÀ MẸ TA XƯA (22/03)
BÙI CỬU TRƯỜNG " “Gọi đêm trở gió” (03/03)
NHỮNG KHÚC CA TÌNH YÊU CỦA HOÀNG THÂN TRONG "MIÊN KHÚC" (28/02)
SƠ LƯỢC BỘ SÁCH “VĂN HỌC DÂN GIAN QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG” (24/02)
Đọc Trường Sa Hành của Tô Thùy Yên (15/02)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem