Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2018
Xem chi tiết bản tin

Ươm vào đất chút hương

Ươm vào đất chút hương


+ HẢI ÂU


Đây là tập thơ được xuất hiện theo ý nguyện của anh Phạm Hồng Kỳ, khi anh lục tìm thấy những bài thơ được chép nắn nót trong 3 tập bản thảo của người cha đã mất - nhà thơ Phạm Tường Đại.
Nhà thơ Phạm Tường Đại (SN 1932), quê ở xã Nghĩa Lâm, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định. Ông vào Nam công tác từ cuối năm 1975 với trên 30 năm làm nghề dạy học. Ông vốn yêu và làm thơ từ những năm chiến tranh, lúc còn sống ngoài quê hương Nam Định. Khi là hội viên Hội VHNT Bình Thuận ông đã xuất bản được 2 tập thơ “Đêm trăng mùa Hạ -1996” và “Hoa trên cát - 2004”. Đọc lại những vần thơ ông làm từ lâu lắm, mới thấy đọng lại những trăn trở của một không gian chưa yên bình, tịch lặng và phảng phất đôi chút băn khoăn:

Gió lùa phía trước chưa yên

Xa xa, sấm đã vang rền phía sau.

Một mình đậy cải, hứng cau(*)

Phòng văn tỏa ấm đêm thâu: ngọn đèn
.

(Ngọn đèn-1969 )

Khi còn sống ở La Gi, tôi và nhà văn Lương Minh Vũ thường có dịp nhàn đàm cùng chú Đại trên căn gác yên tĩnh. Câu chuyện thường kỳ dĩ nhiên là “thơ, văn”. Chú Đại lúc đó tuy lớn tuổi nhưng thơ của chú rất mượt mà, giàu hình tượng lãng mạn, ngập tràn sức sống và tình yêu… Do đó chúng tôi xem chú như người bạn vong niên vì một tâm hồn luôn tràn đầy cảm xúc và trẻ trung như thế thì làm sao gọi là “cụ” được.

Tạm biệt em yêu một thời áo trắng

Thuở tường vi còn khép nhụy sân trường

Hoa ơi hoa đừng bao giờ nhạt nắng

Để phím tình hòa quyện sóng yêu thương
.

(Cung trầm)

Khi đọc 3 tập bản thảo để chọn lựa lại cho phù hợp với sự hạn chế của số trang in, tôi ngạc nhiên với một số bài thơ được làm từ những năm 1968, khi thấy nhiều hình ảnh chân quê, từ cây đa đầu làng đến giếng nước, những người phụ nữ đi cày đêm, những người dân làng xung phong đắp đập, giữ đê…Thì ra, Phạm Tường Đại đã là “người thơ” từ lâu lắm. Từ cái thuở mà phong trào thơ cả nước còn hạn chế về tính đa dạng tình cảm trong ngôn ngữ thơ. Cái thời súng đạn ầm ào, chồng đi kháng chiến biền biệt, vợ ở nhà lo tăng gia sản xuất, Phạm Tường Đại vẫn ghi lại những hình ảnh “thơ” rất lãng mạn, không chút bi quan:

Trăng lên, nhìn bóng dáng mình

Mà lòng lại tưởng bóng anh hôm nào.

Nhớ chăng anh, mới buổi nào

Con đường trước xóm anh đào, em khuân.

Hàng cây rày đã lên xanh

Dòng mương rày đã bao quanh khắp làng
.

(Tình người vợ trẻ- 1969)

Tập thơ “Ươm vào đất chút hương” do NXB Hội nhà văn cấp phép, in số lượng hạn chế (300 tập) dùng để tặng người thân và bạn bè nhân ngày giỗ 10 năm của nhà thơ vào tháng 6 này. Tập thơ cũng tập họp những tình cảm và hoài niệm của nhà thơ Phạm Tường Đại đối với quê hương Nam Định, với gia đình, với quê hương thứ 2 là La Gi; trong đó, ngoài những cảm xúc về vẻ đẹp của cảnh vật, còn có những tình cảm và tình yêu đối với bạn bè, người thân…Tập thơ như một gởi gắm của người đã mất, vẫn muốn để lại cho đời một chút hương.

Đối với gia đình và bạn bè làm văn nghệ còn ở lại, tập thơ này như một nén nhang để tưởng nhớ người đã khuất.


Hải Âu


(*) Hứng cau: dùng cái mo cau hứng nước mưa

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
" HẠ ĐỎ LÊN TRỜI " Sâu lắng vần thơ tuổi học trò (02/10)
ÁI DUY "thương nhau hai tiếng cố nhân" (17/09)
“MỢ HỮU” của TRẦN NHUẬN MINH (14/09)
ĐẶNG XUÂN XUYẾN... “LỠ” (06/09)
Khái quát văn học Bình Định 43 năm (1975 – 2018) Diện mạo & Thành tựu (26/08)
Khi văn chương là một vấn đề (21/08)
THỤY SƠN " Vàng thu ta rụng cội tà huy xưa " (17/08)
LÊ GIAO VĂN..." ƯỚC CHI ” (14/08)
Thơ của một người Quảng… (08/08)
"HẠ ĐỎ "ĐONG ĐẦY CẢM XÚC TINH KHÔI MỘT THUỞ HỌC TRÒ... (01/08)
Hơi thở của núi rừng trong bài thơ CHUNG của ĐẶNG XUÂN XUYẾN (26/07)
“Vườn”- Một mảnh tâm hồn Việt (14/07)
“Thơ là một lạng cảm hứng cộng với một tạ mồ hôi” (08/07)
Ca Dao NT..." MỘT RẺO CHIỀU” (29/06)
Nguyễn Vỹ - nhà báo với ý thức dấn thân trong cái nhìn của các nhà nghiên cứu ở miền Nam (1954 – 1975) (24/06)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem