Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Giọt máu chung tình, rất nên đọc

Giọt máu chung tình, rất nên đọc


* Nhà thơ TRẦN NGỌC HƯỞNG"Giọt máu chung tình" là tựa đề cuốn tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Tân Dân Tử (1875-1955). Cuốn này còn có tên là Tùng đình thảm kịch và cũng là câu chuyện tình Võ Đông Sơ và Bạch Thu Hà., một đôi trai gái Việt Nam hoàn toàn, chớ không phải hai nhân vật người Tàu.
Trong lời tựa sách mình, Tân Dân Tử đã nói rõ: "Những nhà đại gia văn chương trong xứ ta khi trước hay dùng sự tích sử truyện Tàu mà diễn ra quốc văn của ta... và cũng chưa thấy tiểu thuyết nào làm ra một sự tích của kẻ anh hùng hào kiệt và trang liệt nữ thuyền quyên trong xứ ta đặng mà bia truyền cho dân rõ biết. Như vậy thì trong xứ ta chỉ biết trong xứ ta chỉ biết khen ngợi sùng bái người anh hùng liệt nữ của xứ khác, mà chôn lấp cái danh giá của người anh hùng liệt nữ trong xứ mình, chỉ biết xưng tụng cái oai phong của người ngoại bang, mà vùi lấp cho lu mờ cái tinh thần của người bổn quốc. “
Vì vậy mà ông chủ ý mươn chuyện lịch sử nước ta viết thành truyện nhằm khơi dậy lòng yêu nước và biểu dương lối sống có đạo lý và nhiều điều tốt đẹp khác của dân tộc mình.
Võ Đông Sơ, nhân vật nam chính của truyên là con của Hoài Quốc công Võ Tánh và công chúa Ngọc Du. Còn Bạch Thu Hà, nhân vật nữ chính là con quan Tổng trấn Tây Thành Bạch Công ( Hà Nội).
Sau khi cha mình là võ Tánh tuẫn tiết, Võ Đông Sơ hết lòng luyện võ ôn văn . Gặp khi giặc Tàu Ô hoành hành dậy sóng Biển Đông, triều đình mở khoa thi tuyển chọn người tài cầm quân dẹp chúng, ông đã ra ứng thí.Ở đây ông gặp Triệu Dõng, một hiền tài hiếu đạo với mẹ và Bạch Xuân Phương một kẻ bất tài độc ác . Nhiều lần hắn đã hãm hại ông tưởng đâu mất mạng.
Oái oăm thay, Bạch Xuân Phương lại chính là anh ruột của Bạch Thu Hà, cô gái dịu hiền trong một lần đi lễ chùa bị cướp đã được Võ Đông Sơ ra tay cứu giúp và sau đó hai người đã nặng lời trăm năm thề hẹn.
Thi đỗ, Võ Đông Sơ nhận chức Đô úy cầm quân dẹp giặc thì ở hậu phương , Bạch Thu Hà bị gia đình ép buộc phải lấy Trần Xuân , một tên vô lại, là bạn của Bạch Xuân Phương, anh ruột mình .
Với một lòng son sắt, Bạch Thu Hà bỏ nhà ra đi mặc cho thân gái dặm dài, quyết lòng tìm gặp người yêu . Trong phút nguy nan, cô được Triệu Dõng và em gái là Triệu Nương Cứu giúp thoát khỏi tay cướp Nhứt Lang cứ khăng khăng ép cô phải làm vơ hắn. Sau đó Bạch Thu Hà đã gặp lại Võ Đông Sơ cả hai mừng mừng tủi tủi.
Nhưng ít lâu sau, biên thùy lại rung chuyển vì giặc dữ. Vua lại ban chiếu sai Võ Đông Sơ cầm quân lên Lạng Sơn tiểu trừ chúng.Sau nhiều trân chiến đấu ác liệt, Võ Đông Sơ đã bỏ mình nơi trận địa.. Câu nói tuyệt mệnh của chàng trai anh hùng này được soạn giả Viễn Châu ghi lại trong bài Tân cổ giao duyên nổi tiếng"Ta cảm thấy máu ngừng trong nhịp thở. Rút gươm thiêng mà dòng lệ tuôn sa. Khắc vào cây ba chữ “Bạch Thu Hà”. Để kỷ niệm ngày ta không gặp nữa…Bên linh cửu người yêu, Bạch Thu Hà kêu khóc thảm thiết và dùng gươm báu để quyên sinh cho trọn nghĩa.
Bố cục theo lối chương hồi cổ điển, Giọt máu chung tình gồm 28 hồi. Sách được in lần đầu năm 1926 ở Sài Gòn. Tính đến năm 1974, sách đã in đến lần thứ 8. Sau năm 1975, Nhà xuất bản Tổng hợp Tiền Giang tái bản.
Giọt máu chung tình có một sức sống khá mãnh liệt được đông đảo bạn đọc khắp nơiđón nhận nồng nhiệt. Từ tiểu thuyết, chuyển thể thành truyện tranh rồi kịch bản cải lương, bài ca vọng cổ. Nổi tiếng nhất là hai bài tân cổ Võ Đông Sơ , Bạch Thu Hà của Soạn giả Viễn Châu. Ai thích vọng cổ mà không từng ngân nga: Biên cương lá rơi Thu Hà em ơi, đường dài mịt mùng em không đến nơi. Mây nước buồn cơn lửa binh, há cay chuyện chung tình,

Hay: Trời ơi! Bởi sa cơ giữa chiến trường thọ tiễn nên Võ Đông Sơn đành chia tay vĩnh viễn Bạch Thu Hà.
Lần này, Nhà xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Tao Đàn đã in lại tác phẩm văn học này không chỉ biểu dương một tiểu thuyết lịch sử đầu tiên của văn học Việt Nam đầu thế kỷ 20 mà còn có cao vọng đáng quý:. khẳng định giá trị và sức mạnh văn hóa của miền Nam, vốn từng bị làm mờ đi bởi nhiều nguyên do. Những người thực hiện sách này tin tưởng:
Giọt máu chung tình của Tân Dân Tử không chỉ tham gia vào sự kiến tạo tinh thần dân tộc chủ nghĩa hồi đầu thế kỷ XX. Tiểu thuyết này thiết nghĩ cũng phải được nhắc đến như một hiện tượng văn học nổi bật tham gia vào quá trình kiến tạo ý niệm về bản sắc Nam Bộ. Hành động kiến tạo này, trước hết, được nhìn thấy ngay ở lớp phương ngữ Nam Bộ dày đặc, với những biến âm mang dấu vết lịch sử trong lời văn, cũng không chỉ ở bối cảnh của cuốn tiểu thuyết - thời Gia Long, qua đó, tác giả không giấu chủ ý suy tôn công trạng những anh hùng, liệt nữ của nhà Nguyễn. Sâu xa hơn, bản sắc Nam Bộ còn thể hiện ở hình mẫu nhân cách lý tưởng mà cuốn tiểu thuyết này xây dựng. Đó là những con người nghĩa khí, “nam thời trung hiếu làm đầu, gái thời tiết hạnh làm câu trau mình”.
Một quyển sách mà mỗi người hôm nay rất nên đọc


Trần Ngọc Hưởng

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
HỒN QUÊ VÀ MẸ TA XƯA (22/03)
BÙI CỬU TRƯỜNG " “Gọi đêm trở gió” (03/03)
NHỮNG KHÚC CA TÌNH YÊU CỦA HOÀNG THÂN TRONG "MIÊN KHÚC" (28/02)
SƠ LƯỢC BỘ SÁCH “VĂN HỌC DÂN GIAN QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG” (24/02)
Đọc Trường Sa Hành của Tô Thùy Yên (15/02)
Giọng thơ Bùi Minh Vũ (09/02)
Bùi Huyền Tương với "Theo nhịp mùa đi" (03/02)
“Từ thời gian khác”, một tiểu thuyết hiện đại của Nguyễn Hiệp (27/01)
THƠ NGẮN NGỌT NGÀO NGUYỄN NHƯ MÂY    (21/01)
CHẾ LAN VIÊN XÚC PHẠM HỘI AN CỦA TÔI !? (18/01)
CÕI HỒNG thăm thẳm phận người (16/01)
Phương Uy VÀ NHỮNG IM LẶNG CỦA LỜI (05/01)
ĐỖ ÁI LIÊN – TÌM MÌNH TRONG CÕI MÊNH MÔNG (02/01)
Khai ngộ với thiên nhiên: Bashô và Octavio Paz (Awakening to the nature) (24/12)
”LỬA & HOA, BÊN BỜ NĂM THÁNG HAI NGÀN” của ĐẶNG TẤN TỚI. (15/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem