Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Lục bát Trần Vạn Giã  

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình… Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/10/2017
Xem chi tiết bản tin

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi


* NGUYỄN HIỆPHình bên :Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ

Không nhớ từ bao giờ tôi nghiện cái giọng điệu đặc sắc, rất nữ tính của nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ, chị in ở đâu tôi đều tìm đọc “nghiến ngấu”, đọc trong suy tư, đọc trong xúc động và đọc trong hành trình tự vượt của chính mình. Lần này chị lại gửi tặng tôi tập tạp văn mới vừa được NXB Văn hóa - Văn nghệ tp. HCM xuất bản vào cuối quý II/2017, tập “Nến, bờ sông và acoustic”.
Cuộc đời không hứa hẹn điều gì nhưng sẵn sàng ban thưởng cho những ước muốn. Tôi đọc một mạch, gấp tập sách lại và trong đầu tràn ngập ý nghĩ về những ước muốn có tên gọi của nhà văn miền Trung này.

Trong tạp văn “Cách đi tới của bóng tối và bàn tay con trẻ”, sự thận trọng, dè dặt của bóng tối khi xâm nhập vào căn nhà, vào tâm hồn con người là một bài học. Bài học ở đây không có nghĩa là nó dạy ai điều gì đó, nó chỉ gợi lên, nó chỉ đánh thức những ước muốn, nó làm sống dậy nhân tính và tự thân nhân tính ấy sẽ biết mình phải làm gì trong đồng thời những ngẫm ngợi “cách can dự vào cuộc sống người khác đầy tôn trọng và hiểu biết”.

Đoản khúc khác trong “Mùi lứa đôi và sắc đỏ trạng nguyên”, một tạp văn tinh tế luận về gia đình, làm cho tôi có một tâm trạng ngờm ngợp khi đọc. Người ta chỉ ước muốn khi đối tượng ước muốn còn ở bên ngoài, khi một giấc mơ thất bại thì ước muốn càng dâng cao. Ở đây, trong không gian gia đình có đủ “màu đỏ của trạng nguyên, của rượu và ánh nến”, một ước muốn tất cả ngưng đọng lại bởi cái linh tính tột cùng hạnh phúc, bởi cái mùi lứa đôi úp chụp lên trên tất cả và cũng bởi sự nhẹ nhõm hiếm hoi của những khởi đầu. Một tầng vỉa thật sâu trong tâm hồn con người đã được nhà văn gọi tên.

“Nến, bờ sông và acoustic” là những đuổi theo, níu buộc, cả hình ảnh, cả âm thanh và cả những chuyển động, một loại đề tài ẩn giấu trước những gãy đổ, những xuống cấp, những ánh sáng tình yêu đời sống dường như muốn tắt dần trên cuộc đời này. Và đâu đó nơi xứ Huế mộng mơ, đâu đó trong một lần tản bộ, những “ca sĩ bờ sông” đã thắp được ngọn lửa ấm áp, dẫu không nóng rực, sáng bừng nhưng cũng không le lói, chìm nghỉm, những tiếng acoustic guitar bập bùng của họ đã thật sự căng tràn niềm vui thích trên khuôn mặt ước mơ.

Tôi rất muốn phân tích trở lại sự quyến rũ của giọng điệu văn chương khi chúng ta điểm qua hết 50 tạp văn của tập sách này nhưng sợ mình lại can dự thái quá vào việc thưởng thức của bạn đọc. Việc nên làm của tôi là khơi gợi lên một trong vô vàn cách tiếp cận, thưởng thức quyển sách làm cho tôi nghiện đọc mà thôi. Trong đó, “Nắng, những chồi non và chim sẻ”, “Chốn bình yên”, “Hốc bếp nhà”, “Chợt thức giữa lưng đèo”, “Vỉa hè Sài Gòn chưa quên đã nhớ”... thật sự mang lại vẻ đẹp tinh tế của những ảo vọng buồn bã giữa đời thường. Và hơn hết là những thông điệp: Con người phải tự đảm trách thân phận mình, tự xoay trở với những niềm bí ẩn đời sống riêng tư cùng lúc với những kết nối cần thiết khác.

Và tất nhiên rồi, chúng ta hãy cùng nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ gọi tên những ước muốn nơi chính mình

NguyỄn HiỆp

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
ĐẶNG XUÂN XUYẾN NÍU DẢI YẾM VỀ CÕI YÊU (17/10)
“TÔI NGHE”,,,của Đặng Xuân Xuyến nói gì? (14/10)
NGUYÊN LÊ “MỘT NGÀY VỀ THÁP CỔ” (12/10)
"Mộ phần tuổi trẻ " - một cuốn sách nhiều sai sót (07/10)
HOA QUỲNH BIỂU TƯỢNG Ý NGHĨA VÀ TRUYỀN THUYẾT (03/10)
Trần Mai Ngân " Giấc Thụy Du” (02/10)
Bàn thêm về “hậu hiện đại” ở Việt Nam (28/09)
NGUYỄN KIM HUY DỊU DÀNG DÒNG SÔNG TUỔI THƠ (24/09)
PHONG CÁCH BÌNH THƠ CỦA CHÂU THẠCH (21/09)
TRẦN TRUNG SÁNG Từ Từ "con nai nhỏ" đến..."Những cuộc hẹn bên lề" (17/09)
BÀN VỀ THỦ PHÁP SHOW, DO NOT TELL (14/09)
TRẦN DZẠ LỮ ‘’CỨA NÁT MUÔN TRÙNG’’ (09/09)
Yếu tố bất ngờ trong bài thơ bông hồng cho mẹ (06/09)
Nguyễn Thị Liên Tâm ... " Đêm thơm lựng mùi sen " (01/09)
“Cõi hồng” của Bùi Minh Vũ (26/08)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem