Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…”  

Những ngày cuối năm, ở Cực Nam Trung Bộ , trong cái lạnh hanh hao của gió Bắc, làm cho người ta thường nghĩ về một thời xa xăm… Thì , tôi nhận được cuốn sách “Về ngang quán không” của Bùi Diệp do chính tác giả gởi tặng. Vui lắm! Niềm vui bất ngờ như gặp lại người bạn thân ngày xa xưa , … “Về ngang quán không” là tập văn của Bùi Diệp , do nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa xuất bản. Đây là ấn phẩm đầu tay của Bùi Diệp. Thực ra tên tuổi của Bùi Diệp không còn xa lạ với những người yêu văn chương. Từ những năm 90 của thế kỷ trước ,Tùy bút tản văn…của Bùi Diệp thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí văn học trong và ngoài nước. Những trang văn của Bùi Diệp có sức hút kỳ lạ . Chúng tôi còn nhớ trên Kiến thức ngày nay thời bấy giờ , tôi lúc nào cũng ưu tiên lật tìm chuyên mục có tùy bút của anh để đọc trước tiên. Trong chúng tôi , nhiều người yêu thích tùy bút, tản văn của Bùi Diệp như “Đã từng mê” tùy bút của Mai Thảo, Nguyễn Tuân , Võ Phiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường …(Lê Ngọc Trác ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 18/12/2017
Xem chi tiết bản tin

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi


* NGUYỄN HIỆPHình bên :Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ

Không nhớ từ bao giờ tôi nghiện cái giọng điệu đặc sắc, rất nữ tính của nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ, chị in ở đâu tôi đều tìm đọc “nghiến ngấu”, đọc trong suy tư, đọc trong xúc động và đọc trong hành trình tự vượt của chính mình. Lần này chị lại gửi tặng tôi tập tạp văn mới vừa được NXB Văn hóa - Văn nghệ tp. HCM xuất bản vào cuối quý II/2017, tập “Nến, bờ sông và acoustic”.
Cuộc đời không hứa hẹn điều gì nhưng sẵn sàng ban thưởng cho những ước muốn. Tôi đọc một mạch, gấp tập sách lại và trong đầu tràn ngập ý nghĩ về những ước muốn có tên gọi của nhà văn miền Trung này.

Trong tạp văn “Cách đi tới của bóng tối và bàn tay con trẻ”, sự thận trọng, dè dặt của bóng tối khi xâm nhập vào căn nhà, vào tâm hồn con người là một bài học. Bài học ở đây không có nghĩa là nó dạy ai điều gì đó, nó chỉ gợi lên, nó chỉ đánh thức những ước muốn, nó làm sống dậy nhân tính và tự thân nhân tính ấy sẽ biết mình phải làm gì trong đồng thời những ngẫm ngợi “cách can dự vào cuộc sống người khác đầy tôn trọng và hiểu biết”.

Đoản khúc khác trong “Mùi lứa đôi và sắc đỏ trạng nguyên”, một tạp văn tinh tế luận về gia đình, làm cho tôi có một tâm trạng ngờm ngợp khi đọc. Người ta chỉ ước muốn khi đối tượng ước muốn còn ở bên ngoài, khi một giấc mơ thất bại thì ước muốn càng dâng cao. Ở đây, trong không gian gia đình có đủ “màu đỏ của trạng nguyên, của rượu và ánh nến”, một ước muốn tất cả ngưng đọng lại bởi cái linh tính tột cùng hạnh phúc, bởi cái mùi lứa đôi úp chụp lên trên tất cả và cũng bởi sự nhẹ nhõm hiếm hoi của những khởi đầu. Một tầng vỉa thật sâu trong tâm hồn con người đã được nhà văn gọi tên.

“Nến, bờ sông và acoustic” là những đuổi theo, níu buộc, cả hình ảnh, cả âm thanh và cả những chuyển động, một loại đề tài ẩn giấu trước những gãy đổ, những xuống cấp, những ánh sáng tình yêu đời sống dường như muốn tắt dần trên cuộc đời này. Và đâu đó nơi xứ Huế mộng mơ, đâu đó trong một lần tản bộ, những “ca sĩ bờ sông” đã thắp được ngọn lửa ấm áp, dẫu không nóng rực, sáng bừng nhưng cũng không le lói, chìm nghỉm, những tiếng acoustic guitar bập bùng của họ đã thật sự căng tràn niềm vui thích trên khuôn mặt ước mơ.

Tôi rất muốn phân tích trở lại sự quyến rũ của giọng điệu văn chương khi chúng ta điểm qua hết 50 tạp văn của tập sách này nhưng sợ mình lại can dự thái quá vào việc thưởng thức của bạn đọc. Việc nên làm của tôi là khơi gợi lên một trong vô vàn cách tiếp cận, thưởng thức quyển sách làm cho tôi nghiện đọc mà thôi. Trong đó, “Nắng, những chồi non và chim sẻ”, “Chốn bình yên”, “Hốc bếp nhà”, “Chợt thức giữa lưng đèo”, “Vỉa hè Sài Gòn chưa quên đã nhớ”... thật sự mang lại vẻ đẹp tinh tế của những ảo vọng buồn bã giữa đời thường. Và hơn hết là những thông điệp: Con người phải tự đảm trách thân phận mình, tự xoay trở với những niềm bí ẩn đời sống riêng tư cùng lúc với những kết nối cần thiết khác.

Và tất nhiên rồi, chúng ta hãy cùng nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ gọi tên những ước muốn nơi chính mình

NguyỄn HiỆp

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
”LỬA & HOA, BÊN BỜ NĂM THÁNG HAI NGÀN” của ĐẶNG TẤN TỚI. (15/12)
ĐỌC LẠI NHỮNG TRANG THƠ CŨ (08/12)
THẾ LỘC với " MÊ DƯỢC " (05/12)
TRẦN MAI NGÂN " “HAI CHIẾC DÉP KHÓC THẦM” (03/12)
MƠ HOÁ BƯỚM (01/12)
Phạm Thảo " Nghiêng " lòng chờ đợi câu thơ (28/11)
" CUỒNG YÊU " của ĐẶNG XUÂN XUYẾN ... như là định mệnh trong lá số tử vi (23/11)
TRẦN HẠ VI " “TÌNH NHÂN Ơ ! " (16/11)
THÂN PHẬN DI DÂN VÀ XUNG ĐỘT VĂN HÓA TRONG VĂN HỌC VIẾT VỀ ĐỀ TÀI THA HƯƠNG (12/11)
TRẦN HẠ VI (06/11)
ĐẶNG XUÂN XUYẾN “ CHẤP CHỚI ” (03/11)
TRAI ANH HÙNG GÁI THUYỀN QUYÊN (26/10)
HÀ QUẢNG "HỒN QUÊ" TRĨU NẶNG TÌNH YÊU THƯƠNG (26/10)
TẢN VĂN VIỆT HÀNH TRÌNH MỘT THẾ KỈ (22/10)
ĐẶNG XUÂN XUYẾN NÍU DẢI YẾM VỀ CÕI YÊU (17/10)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem