Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGUYỄN AN BÌNH những trang thơ của tình yêu  

Gần 50 năm đi vào con đường sáng tạo thơ ca, Nguyễn An Bình vẫn viết về quê hương và tình yêu. Thấm đẫm tình cảm, bình dị, sâu lắng là nét đặc trưng của thơ Nguyễn An Bình. "Thơ tình" là thi phẩm là thi phẩm thứ 8 của NGUYỄN AN BÌNH, vừa được NXB NHÂN ẢNH phát hành trên hệ thống toàn . Tiếp xúc với "Thơ tình" chúng ta bắt gặp những trang thơ của tình yêu lung linh sắc màu, những hoài niệm của một thời đáng yêu trong cuộc đời. "Thơ tình" Nguyễn An Bình nhiều cung bậc, tình cảm trải dài theo tuổi đời. Người đọc bắt gặp tâm sự của chính mình trong những câu thơ của anh...(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/7/2018
Xem chi tiết bản tin

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi

“Nến, bờ sông và acoustic”, những ước muốn có tên gọi


* NGUYỄN HIỆPHình bên :Nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ

Không nhớ từ bao giờ tôi nghiện cái giọng điệu đặc sắc, rất nữ tính của nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ, chị in ở đâu tôi đều tìm đọc “nghiến ngấu”, đọc trong suy tư, đọc trong xúc động và đọc trong hành trình tự vượt của chính mình. Lần này chị lại gửi tặng tôi tập tạp văn mới vừa được NXB Văn hóa - Văn nghệ tp. HCM xuất bản vào cuối quý II/2017, tập “Nến, bờ sông và acoustic”.
Cuộc đời không hứa hẹn điều gì nhưng sẵn sàng ban thưởng cho những ước muốn. Tôi đọc một mạch, gấp tập sách lại và trong đầu tràn ngập ý nghĩ về những ước muốn có tên gọi của nhà văn miền Trung này.

Trong tạp văn “Cách đi tới của bóng tối và bàn tay con trẻ”, sự thận trọng, dè dặt của bóng tối khi xâm nhập vào căn nhà, vào tâm hồn con người là một bài học. Bài học ở đây không có nghĩa là nó dạy ai điều gì đó, nó chỉ gợi lên, nó chỉ đánh thức những ước muốn, nó làm sống dậy nhân tính và tự thân nhân tính ấy sẽ biết mình phải làm gì trong đồng thời những ngẫm ngợi “cách can dự vào cuộc sống người khác đầy tôn trọng và hiểu biết”.

Đoản khúc khác trong “Mùi lứa đôi và sắc đỏ trạng nguyên”, một tạp văn tinh tế luận về gia đình, làm cho tôi có một tâm trạng ngờm ngợp khi đọc. Người ta chỉ ước muốn khi đối tượng ước muốn còn ở bên ngoài, khi một giấc mơ thất bại thì ước muốn càng dâng cao. Ở đây, trong không gian gia đình có đủ “màu đỏ của trạng nguyên, của rượu và ánh nến”, một ước muốn tất cả ngưng đọng lại bởi cái linh tính tột cùng hạnh phúc, bởi cái mùi lứa đôi úp chụp lên trên tất cả và cũng bởi sự nhẹ nhõm hiếm hoi của những khởi đầu. Một tầng vỉa thật sâu trong tâm hồn con người đã được nhà văn gọi tên.

“Nến, bờ sông và acoustic” là những đuổi theo, níu buộc, cả hình ảnh, cả âm thanh và cả những chuyển động, một loại đề tài ẩn giấu trước những gãy đổ, những xuống cấp, những ánh sáng tình yêu đời sống dường như muốn tắt dần trên cuộc đời này. Và đâu đó nơi xứ Huế mộng mơ, đâu đó trong một lần tản bộ, những “ca sĩ bờ sông” đã thắp được ngọn lửa ấm áp, dẫu không nóng rực, sáng bừng nhưng cũng không le lói, chìm nghỉm, những tiếng acoustic guitar bập bùng của họ đã thật sự căng tràn niềm vui thích trên khuôn mặt ước mơ.

Tôi rất muốn phân tích trở lại sự quyến rũ của giọng điệu văn chương khi chúng ta điểm qua hết 50 tạp văn của tập sách này nhưng sợ mình lại can dự thái quá vào việc thưởng thức của bạn đọc. Việc nên làm của tôi là khơi gợi lên một trong vô vàn cách tiếp cận, thưởng thức quyển sách làm cho tôi nghiện đọc mà thôi. Trong đó, “Nắng, những chồi non và chim sẻ”, “Chốn bình yên”, “Hốc bếp nhà”, “Chợt thức giữa lưng đèo”, “Vỉa hè Sài Gòn chưa quên đã nhớ”... thật sự mang lại vẻ đẹp tinh tế của những ảo vọng buồn bã giữa đời thường. Và hơn hết là những thông điệp: Con người phải tự đảm trách thân phận mình, tự xoay trở với những niềm bí ẩn đời sống riêng tư cùng lúc với những kết nối cần thiết khác.

Và tất nhiên rồi, chúng ta hãy cùng nhà văn Nguyễn Mỹ Nữ gọi tên những ước muốn nơi chính mình

NguyỄn HiỆp

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
“Vườn”- Một mảnh tâm hồn Việt (14/07)
“Thơ là một lạng cảm hứng cộng với một tạ mồ hôi” (08/07)
Ca Dao NT..." MỘT RẺO CHIỀU” (29/06)
Nguyễn Vỹ - nhà báo với ý thức dấn thân trong cái nhìn của các nhà nghiên cứu ở miền Nam (1954 – 1975) (24/06)
BÙI CỬU TRƯỜNG ..." liêu xiêu bước vội ..." (19/06)
Ươm vào đất chút hương (08/06)
TRẦN PHỐ "ĐỦNG ĐỈNH TRĂNG VỀ " (28/05)
" Chiều lạ " ... ĐẶNG XUÂN XUYẾN (21/05)
Lê Thành Văn ... “Miền thơ thao thức” (12/05)
BIỂN CỦA NGUYỄN THANH LÂM (09/05)
NHÀ THƠ HƯ VÔ – “NÂNG GIỌT LỆ ÊM ĐỀM” (28/04)
" QUÊ NGHÈO " của ĐẶNG XUÂN XUYẾN (16/04)
CA DAO " NHẤP SÓNG HOÀNG HÔN ” (10/04)
“GÁNH HÁT” ... của Đặng Xuân Xuyến (04/04)
THỤY SƠN “NHƯ HẠT BỤI ĐAM MÊ” (25/03)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem