Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 18/3/2018
Xem chi tiết bản tin

Hồng Phúc với "HƯƠNG ĐẦU MÙA"Hồng Phúc với "HƯƠNG ĐẦU MÙA"


* PHẠM VĂN HOANHHồng Phúc tên thật là Phạm Thị Phúc, quê ở Hà Nội, hiện đang sống tại thành phố Quảng Ngãi. Chị nguyên là cán bộ kỹ thuật ngành cơ khí nông nghiệp nhiều năm, rồi khi về hưu, lại gắn bó suốt phần đời còn lại với phong trào thơ ca của Câu lạc bộ Thơ Hoa Cao Niên của phường Trần Phú, thành phố Quảng Ngãi. Quá trình công tác và cuộc sống nên chị luôn dịch chuyển trên mọi miền đất nước. Đó chính là sự trải nghiệm, tích tụ vốn sống, thấu hiểu mọi cảnh ngộ của cuộc đời và phận người để làm nên hồn cốt "Hương đầu mùa".
Tác phẩm đầu tay "Hương đầu mùa" của tác giả Hồng Phúc là những mảng ký ức đẹp về tình yêu, tình bạn, và tình cảm gia đình. 59 bài thơ trong "Hương đầu mùa" của Hồng Phúc được chia làm ba phần chính.

Phần thứ nhất: "Một thời để nhớ", với những lời thơ mộc mạc, chân thành: "Có một thời gió reo trong trẻo tiếng cười/ Mắt lúng liếng sao trời ghen tỵ/ Có một thời em là thanh niên xung phong/ ...Có một thời đẹp nhất đời em/ Thời con gái - trên đường ra trận" (Thời con gái). Ký ức về "thời con gái" theo dòng cảm xúc cứ trào dâng lên đầu ngọn bút, chảy lai láng trên từng trang thơ. Cho dù đã bốn mươi năm xa Tây Bắc nhưng ký ức ngày đầu đến với vùng đất này vẫn còn nguyên trong tâm trí của chị: "Năm xưa lên miền Tây/ Chúng tôi, đôi mươi mười tám/... Chúng tôi đi viết trang sử mới/ Vượt núi, trèo đèo ba ngày đêm mới tới/ Nông trường Tô Hiệu, Sơn La/ Heo hút ngàn xanh…/ Những chàng trai cô gái Hà Thành/ Ngày đầu đến với miền đất lạ" (Ký ức miền Tây Bắc). Ký ức ấy cứ hiện về trong những lần họp lớp: "Ôi tự nhiên sao tiếng “mày, tao”/ Ngỡ như đang sống lại thuở nào/ Đánh chắt, đánh chuyền, ăn quà vặt/ Dỗi hờn, gán ghép... chuyện tào lao!.../ Nhớ một khoảng trời lung linh sáng/ Vân Hồ lớp 7B chúng tôi" (Họp lớp).
Và khi "đã qua đỉnh dốc của cuộc đời": "Nhanh thật thế là đã sáu mươi/ Trải bao cay đắng - mấy ngọt bùi/ Bao lần vấp ngã - vươn đứng dậy/ Khóc đã bao phen - mấy đận cười" (Đỉnh dốc cuộc đời). Thật cảm động! Đặc biệt là "Ngày xuân tảo mộ", "Ngày giỗ mẹ", "Lòng mẹ", "Tâm sự với con trai", "Tỉnh lại con ơi"... khiến người đọc phải rưng rưng đồng cảm: "Cha mẹ sinh chị em tôi./ Bảy người con gái giữa thời “trọng nam”/ Kể sao cho hết gian nan/ Can qua khói lửa cơ hàn đắng cay" (Ngày xuân tảo mộ). Hay: "Đời có lúc thăng trầm dậy sóng/ Hãy vững vàng, chớ nghiêng ngả nghe con/ Sống thiện tâm, không chút oán hờn/ Trọng hiếu nghĩa - mặc đời đen bạc" (Tâm sự với con trai).

Phần thứ hai: "Mùa xuân và tình yêu". Mùa xuân trong "Hương đầu mùa" của Hồng Phúc là những bức tranh đẹp, tràn đầy sự sống: "Nắng vàng mới hửng cuối đông/ Cúc vàng rực rỡ nụ hồng xinh tươi/ Hình như hoa cũng biết cười/ Tỏa hương khoe sắc đất trời vào xuân" (Giao mùa). Hồng Phúc đã vẽ cảnh mùa xuân bằng thơ với những sắc màu tươi mới, dân dã qua một số bài như : "Xuân quê", "Xuân về", "Tết quê hương", "Ghen tỵ"... Những bài thơ đó đầy cảm hứng lãng mạn: "Đàn én tránh đông đã trở về/ Mạ xanh mơn mởn cánh đồng quê/ Thoảng trong nắng ấm hương dìu dịu/ Khoe sắc ngàn hoa đón xuân về" (Xuân quê). Hay: "Cô gái đội xuân về ngang đồng/ Đôi câu đối tết mấy nhành bông/ Lại thêm tờ lịch mừng xuân mới/ Và chiếc khăn nhung biếu mẹ chồng" (Xuân về). "Hình ảnh cô gái đội xuân" thật đẹp đã diễn tả sự nôn nao trong cõi lòng sâu thẳm của cô dâu hiếu thảo với bao đợi chờ bâng khuâng khi tết đến xuân về...
Thơ xuân của Hồng Phúc gắn với tình yêu đôi lứa: "Anh lại ra tiễn em/ Lên tàu về quê mẹ/ Trong hành trang gọn nhẹ/ Em mang theo tình anh/ Trời mưa xuân giăng quanh" (Hoa tình yêu). Tình yêu trong thơ Hồng Phúc đẹp, mang đậm chất nhân văn. Mặc dầu đã bốn mươi năm rồi nhưng kỷ niệm của mối tình anh lính binh nhì và cô dạy trẻ vẫn còn nguyên vẹn: "Chiếc lược xinh xinh - xác máy bay/ Tỉ mỉ giũa mài - rất khéo tay/ Kỷ vật đầu đời anh trao tặng/ Nâng niu em chải mái tóc dài/... Đã bốn mươi lần bàng thay lá/ Ôi kỷ niệm xưa - mãi ngọt lành!" (Hương đầu mùa).

Phần thứ ba: "Nước non ngàn dăm", gồm những bài thơ xoay quanh tình yêu thiên nhiên đất nước: "Đền Hùng", "Lên Điện Biên", "Vịnh Hạ Long", "Đèo Hải Vân", "Biển Cửa Lò", "Huế", "Đà Lạt", "Đảo Phú Quốc"... Những bài thơ này không kỹ thuật cầu kỳ, không mỹ từ biến ảo, mà lay động lòng người, bởi cái tình sâu nặng bên trong: "Nhớ vua Hùng thuở trước/ Mang dòng máu Rồng Tiên/... Tiếng chuông ngân trong gió/ Khói hương tỏa lưng trời/ Núi Nghĩa Lĩnh cao vời/ Đây cội nguồn dân tộc" (Đền Hùng). Hay: "Đường lên Tây Bắc hôm nay/ Đẹp như một dải lụa bay lưng trời/ Hoa ban đang nở trắng đồi/ Hoa gạo rực rỡ đỏ tươi bên đường/ Ngàn xanh lãng đãng mờ sương/ Thung sâu ẩn hiện bản mường xa xa" (Lên Điện Biên). Hay "Đà Lạt bình minh thức dậy rồi/ Bồng bềnh mây trắng lững lờ trôi/ Bức tranh thủy mạc miền sơn cước/ Tặng ai, ai đã đến đây rồi" (Đà Lạt)... Những câu thơ trên cho thấy sự lắng đọng của tâm hồn Hồng Phúc. Chị biết nâng niu trân trọng từng cảnh đẹp, từng khoảnh khắc đáng nhớ, hay những gì hiện hữu trong quá khứ và hiện tại.
Tập thơ "Hương đầu mùa" tuy chỉ là tập thơ đầu tay, nhưng tác giả Hồng Phúc đã để lại được dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Quảng Ngãi, Đầu Hạ 2017
PHẠM VĂN HOANH
(Hội VHNT Quảng Ngãi)

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
BÙI CỬU TRƯỜNG " “Gọi đêm trở gió” (03/03)
NHỮNG KHÚC CA TÌNH YÊU CỦA HOÀNG THÂN TRONG "MIÊN KHÚC" (28/02)
SƠ LƯỢC BỘ SÁCH “VĂN HỌC DÂN GIAN QUẢNG NAM ĐÀ NẴNG” (24/02)
Đọc Trường Sa Hành của Tô Thùy Yên (15/02)
Giọng thơ Bùi Minh Vũ (09/02)
Bùi Huyền Tương với "Theo nhịp mùa đi" (03/02)
“Từ thời gian khác”, một tiểu thuyết hiện đại của Nguyễn Hiệp (27/01)
THƠ NGẮN NGỌT NGÀO NGUYỄN NHƯ MÂY    (21/01)
CHẾ LAN VIÊN XÚC PHẠM HỘI AN CỦA TÔI !? (18/01)
CÕI HỒNG thăm thẳm phận người (16/01)
Phương Uy VÀ NHỮNG IM LẶNG CỦA LỜI (05/01)
ĐỖ ÁI LIÊN – TÌM MÌNH TRONG CÕI MÊNH MÔNG (02/01)
Khai ngộ với thiên nhiên: Bashô và Octavio Paz (Awakening to the nature) (24/12)
”LỬA & HOA, BÊN BỜ NĂM THÁNG HAI NGÀN” của ĐẶNG TẤN TỚI. (15/12)
ĐỌC LẠI NHỮNG TRANG THƠ CŨ (08/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem