Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
TRẦN HOÀNG VY NHỮNG TRANG THƠ THƠM NGÁT GIÓ SÔNG TRÀ  

Giữa tháng 5 năm 2018, những người yêu thơ đón nhận “ Tuyển thơ của Trần Hoàng Vy”, một cây bút quen thân với bạn đọc trong và ngoài nước. “ Tuyển thơ Trần Hoàng Vy” do NXB Nhân Ảnh xuất bản ,Amazon phát hành trên thệ thống toàn cầu. Đây là tác phẩm thứ 17 của Trần Hoàng Vy, bao gồm thơ và truyện ngắn; riêng “Tuyển thơ”là thi phẩm thứ 7 của anh. Trong Tuyển thơ của Trần Hoàng Vy có hơn 80 bài thơ và 3 bản nhạc : “ Bằng lăng tím”, “ Mùa đông bồi hồi”và “ Ngược sông” được nhạc sỹ Vũ Hoàng ,Nguyễn Quốc Đông và Sơn Ngọc Hoàng phổ nhạc tử thơ anh. Trong tuyển thơ Trần Hoàng Vy viết về những miền quê thân thương trong cuộc đời : Quảng Ngãi quê hương anh và những nơi anh từng sống gắn bó . Đây chính là mạch nguồn sáng tạo thi ca của Trần hoàng Vy . Đất trời, hơi thở, cuộc sống của quê hương Bình Sơn, Quảng Ngãi cùng với những hoài niệm của Trần Hoàng Vy thơm ngát gió sông Trà qua từng trang thơ ...(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 27/5/2018
Xem chi tiết bản tin

NHỮNG NGƯỜI LƯU GIỮ GIÁ TRỊ VĂN HÓA

NHỮNG NGƯỜI LƯU GIỮ GIÁ TRỊ VĂN HÓA

* Nguyễn Ngọc


Hình bên : Nhà thơ TRẦN NGỌC HƯỞNGGiữa thời buổi công nghệ thông tin, nhiều người chọn loại hình đọc qua một chiếc smartphone, một máy tính bảng... Tuy nhiên, vẫn có những người yêu thích đọc sách giấy. Mê sách, đọc sách và giữ gìn những quyển sách đã từng đọc là giữ lại những giá trị văn hóa, những tinh hoa của dân tộc.

1.


Ở cái tuổi..65., nhà thơ Trần Ngọc Hưởng ở Phường 2, thành phố Tân An “sở hữu” những kệ sách khá đồ sộ. Ông lưu giữ những quyển sách ấy như một tài sản quý, vô cùng giá trị! Ở góc cuối bên phải mỗi quyển sách, ông đều in dòng chữ “tủ sách Trần Ngọc Hưởng”. Việc có một tủ sách, một thư viện gia đình mini như ông ngày nay là rất hiếm và rất quý!
Năm lên 6 tuổi, nhà thơ Ngọc Hưởng đã thích đọc sách. Ông kể “Ngày đó, cha tôi có sách để trong nhà nên tôi vẫn hay đọc. Hơn nữa, khi đến trường, thầy cô dạy rằng “đọc sách là con đường thành công” nên tôi rất thích. Chính việc giáo dục, hướng học sinh đến văn hóa đọc sách của thế hệ thầy cô ngày trước rất hay, tạo niềm đam mê sách cho học sinh lúc bấy giờ”.
Đam mê sách, thích đọc sách nhưng khi ấy nhà ông còn ở nông thôn vùng cù lao Tân Thới (Tiền Giang) nên cuối tuần nào, ông cũng lẽo đão theo cha về Mỹ Tho tìm sách mua về để dành đọc tại nhà. Đã mấy mươi năm trôi qua, nhà thơ vẫn nhớ quyển sách đầu tiên đã đọc mang tựa đề “Những tấm lòng cao cả” của nhà văn người Ý Edmondo De Amicis. “Tôi thích quyển sách này vì dù bối cảnh là nước Ý nhưng văn phong rất giản dị, gần gũi như ở Việt Nam. Đặc biệt, quyển sách là trường học dạy người đọc về tình nhân ái rất hay, sâu sắc”.
Từ quyển sách đều tiên đã đọc, đến hôm nay, không thể thống kê nỗi số lượng sách ông đã đọc và giữ lại. Chỉ biết rằng, những loại sách ông từng đọc chủ yếu là sách văn học, trong đó văn học nước ngoài chiếm số lượng nhiều. Ông bảo “Là người sáng tác, chân phải đi và phải đọc để có nguồn cảm hứng. Nhưng, bản thân không đi được nhiều thì phải đọc nhiều hơn. Với người từng dạy Văn và sáng tác như tôi, chỉ cần mỗi ngày dành 15 phút để đọc, hoặc đôi khi đứng ngắm nhìn kệ sách lưu giữ lại hoặc sắp xếp lại sách đã là niềm hạnh phúc. Đôi khi niềm hạnh phúc ấy còn là tặng sách cho bạn bè hoặc được bạn bè tặng sách”.
Với ông, không chỉ có đọc sách là niềm đam mê, niềm hạnh phúc mà việc lưu giữ sách cũng thế! Những quyển sách được giữ lại, nhà thơ dành hẳn một tủ nhỏ ở phòng khách, một dãy kệ trên tầng lầu để chứa đựng những tải sản quý này. Riêng trong phòng ngủ, ông để những quyển sách hay, yêu thích để đọc đi đọc lại nhiều lần. Trong vô vàn quyển sách đang giữ, có những loại sách cũ rất quý mà dù có người hỏi mua với giá cao, ông vẫn quyết tâm giữ lại. Đó là từ điển Tiếng Việt của Hội Khai Trí Tiến Đức, quyển “Thương nhớ Mười Hai” của Nguyễn Đình Vương. Theo nhà thơ Ngọc Hưởng, những quyển sách này hiện nay được tái bản lại rất mới với giá vài chục ngàn đồng nhưng so với sách cũ, giá trị không bằng. Từ Điển Tiếng Việt của Hội Khai Trí Tiến Đức là quyển chuẩn xác nhất. Nó là kho tàng từ ngữ rất giá trị cùng thời gian.
Giữ lại những quyển sách cũ là giữ lại những giá trị của quá khứ! Hiện nay, nhà thơ còn giữ quyển “Việt Nam sử lược” của Trần Trọng Kim xuất bản trước năm 1975. Tác phẩm này hệ thống lại toàn bộ lịch sử nước Việt (cho đến thời Pháp thuộc) và được đánh giá là một trong những cuốn sách sử Việt Nam có phong cách ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu. Ngoài ra, việc giữ sách cũng là giữ lại những tinh hoa văn hóa của dân tộc. Đó là những bản Truyện Kiều vô giá, có cả những bản chữ Nôm mà nhà thơ luôn trân giữ. Có thể kể đến như Kim – Vân – Kiều (Đoạn trường Tân Thanh) của Bùi Khánh Diễn chú thích do Sống Mới xuất bản, in lần thứ 3 năm 1960; Kim Túy Tình Từ của Phạm Kim Chi chú thích, tái bản năm 1972. “Đây là những quyển sách mà tôi mua, giữ gìn từ lúc còn là sinh viên trường Đại học Sư phạm Sài Gòn tới bây giờ”. Nhà thơ Ngọc Hưởng chia sẻ.
Giữ những quyển sách hay là ông đang giữ lại cho thế hệ hôm nay kho báu tri thức quý. Vì vậy, dẫu có những quyển sách tác giả đã ghi “không in lại” như quyển “Những bước chân lang thang trên hè phố” của gã Bình – nguyên Lộc nhưng ông vẫn từng đem đến nhà xuất bản Long An để in lại. Bởi, ông muốn những quyển sách hay, những giá trị văn hóa được lưu giữ.


2.

Võ Mạnh Hảo

một nhà thơ trẻ ở Long An cũng là một trong những người đam mê đọc sách và thích lưu giữ sách. Theo anh Hảo, khi đọc môt quyển sách hay sẽ tạo sự phấn chấn, gợi mở nhiều vấn đề. Các loại sách đã đọc cũng giúp anh tích góp kinh nghiệm sống cho bản thân. Ngoài ra, việc sáng tác yêu cầu phải luôn đổi mới nên anh đọc sách để có nguồn cảm hứng và phong thái không trùng lắp. Anh kể rằng “Thời sinh viên, anh hay làm thơ vần nhưng khi được đọc các tập thơ nước ngoài với thể loại tự do, anh đã học nghệ thuật, cách xử lý một bài thơ tự do và chuyển sang viết thể loại này.
Anh Mạnh Hảo cũng đọc sách từ thuở nhỏ nhưng “mặn nồng” nhất là từ thời đại học. Ngày ấy, sinh viên còn nghèo, anh vẫn sẵn sàng vét sạch túi để mua tuyển tập thơ Tagor dù biết phải đi bộ từ trung tâm Sài Gòn về Thủ Đức vì không còn đồng xu đi xe bus. “Ngày đó mua được quyển sách yêu thích là vui lắm nên đâu ngại phải đi bộ. Còn sau này, khi đeo đuổi nghiệp cầm bút, anh có điều kiện mua nhiều sách hơn. Cũng từ ngày đi làm, ngoài các loại sách văn học, anh còn đọc sách về nghề báo, về kinh tế để rèn luyện thêm cho ngòi bút của mình. Mỗi lần cầm trên tay quyển sách, được nghe mùi giấy, được nghiền ngẫm từng con chữ vẫn “đã” hơn là đọc trên mạng”. Anh Hảo cho biết.
Bây giờ, hàng tuần, anh đều dành thời gian đi nhà sách đê mua một vài quyển hay. Hội sách ở thành phố Hồ Chí Minh diễn ra trong những qua, chưa lần nào vắng mặt anh. Dù trưa nắng, anh vẫn chạy honda đến hội sách, tìm những quyển yêu thích về đọc. Mua sách nhiều nhưng anh vẫn chọn lựa rất kỹ những quyển của các tác giả có tên tuổi, thường đạt các giải thưởng của thế giới hoặc giải Noble văn học. Nếu là tác giả trẻ thì phải tạo được dấu ấn ở đất nước của họ hoặc những tác phẩm gây làn sóng. Đối với sách dịch, anh “ưu ái” những tác giả nổi tiếng. Anh bảo “Anh ít khi mua sách có chữ best seller vì những quyển này chỉ mang tính giải trí chứ giá trị về những bài học không cao”.
Hiện nay, số sách anh giữ lại khá nhiều. Có những quyển cùng tựa đề nhưng anh mua đến 2, 3 cuốn. Bời, anh cho rằng “ mua sách không chỉ đọc nội dung, hiểu giá trị mà còn vì tính thẩm mỹ nên khi có một quyển cùng nội dung nhưng bìa trình bày ấn tượng anh vẫn mua để giữ lại. Giữ sách còn là trân trọng sách” .
Chính những người người biết trân trọng, nâng niu giá trị từng trang sách qua việc đọc, giữ gìn sách cẩn thận là những “linh hồn” của văn hóa đọc sách trong thời đại ngày nay.


Nguyễn Ngọc

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Trần Yên Hòa, hơn năm mươi lăm năm thơ (25/05)
Quyển thơ nạm ngọc dát vàng xa hoa nhất thế giới (17/05)
Chuyện tình nhạc sĩ Châu Kỳ: Thương cả giọt lệ đài trang (12/05)
20 NĂM NHÀ THƠ TÌNH NGUYÊN SA VĨNH VIỄN RA ĐI (03/05)
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: Ám ảnh nàng Kiều… (25/04)
Nhà thơ Đông Hồ: Một đời không bằng phẳng (19/04)
TRẦN PHONG GIAO... và " một thời " tạp chí VĂN (12/04)
Maksim Gorky trong hồi ức của người cháu gái (07/04)
Trịnh Công Sơn: một thời "Biển nhớ" (31/03)
" NỤ TẦM XUÂN " ... một thời ... (28/03)
người phụ nữ mà Trịnh Công Sơn yêu nhất (22/03)
Cặp song ca : Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết (11/03)
NHỚ BẠN (03/03)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông,người có những bài tình ca (27/02)
"Thời xa vắng" - hành trình từ văn học đến điện ảnh (24/02)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem