Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Xem chi tiết bản tin

" BẠN TÔI DƯỚI CỘI MAI GIÀ "

" BẠN TÔI DƯỚI CỘI MAI GIÀ "* Hoàng Thị Thy Tuyết


Những năm tháng tuổi thơ của chúng mình ngày xa xăm năm ấy..tràn trề tiếng bom rơi đạn xé.gầm rú xuyên đêm, không sao có giấc ngủ bình yên.với mây trời gió lộng..với trăng sao trên trời đầy cả chuyện thần tiên..ôi thương làm sao! Và thật xót xa cho miền địa đầu giới tuyến quê tôi đã nghèo còn gặp lắm đau thương của cuộc chiến tương tàn chỉ thấy chết chóc và tan nát thôi..!!
Chuyện cứ ngở như đã ngủ quên từ bốn mươi lăm năm qua..nhưng sao chiều nay sống lại mãnh liệt. .cuồn cuộn như biển động sóng dài..lan tỏa lan tỏa khôn nguôi.trong tâm tư.!
Sau khi có duyên gặp lại Thuận. Trần thị Thuận nick name trên fa là Thi Thien Thu Tran ,năm xưa từng sinh hoạt chung Thiếu nhi Thánh Thể ở Giao đường Thạch Hãn. Lớn lên.lại chung lớp mười C do Cô Hong Vo làm giáo sư cố vấn ..rồi ly tan đây đó vì chiến cuộc..nay tóc đã hai ba màu..nhân duyên dược gặp nhau..rơi vào tháng tư.!!.thôi thì líu lo nhắc nhau nhớ về một thuở xa xôi với bao diều tiếc nuối vui buồn khôn nguôi.của tuổi dại khờ.!
.Nhưng dặc biệt và ấn tượng nhất là câu chuyện phút cuối của Hoàng Thị Mót..một người bạn vui tính, học giỏi và dược Thày yêu bạn quý..bạn ra di khi tuổi đời chưa tròn đôi chín vào mùa Hè đỏ lửa 1972!!! Theo lời Thi Thien Thu Tran kể lại..Sau khi nhận duoc thông báo chung của nhà trường Nguyễn Hoàng..thì học sinh có một số quay về để ôn thi.trong đó có Mót và Thuận..ngày ngày Mót lại qua nhà Thuận để cùng học bài..tối về ngủ bên nhà..hai nhà cách nhau cũng trên dưới 100 mét..Sáng hôm dịnh mệnh..khi tiếng pháo kích đang hú inh tai vì gần quá..Thuận nhắc "Mót..chạy vô hầm núp đi!!.".Mót cười trả lời
" Không lẻ cả thành phố này..pháo không trúng ai, mà pháo trúng vô nhà này hay sao mà Thuận sợ?!
Câu nói vừa dứt thì Thuận cũng không còn biết gì nữa..khi mở mắt ra thì thấy đang nằm diều trị một mình trong bệnh viện Quảng Trị..Đoạn trường đoạn đường cầu dài có mặt bệnh nhân Thi Thien Thu Tran..nhưng sau khi bạn đến được bẹnh viện Việt Đức, ngay trung tâm thành phố Đà Nẵng thì năm mơ thấy Mót về bên giường trong bộ áo dài lụa trắng có hoa văn chữ thọ ..Mót vui vẻ nói:"
" Mót đi học..nhưng vì vết thương ở lưng bị hỏm vào quá sâu, nên phải lót vào cái gối nhỏ để mặc áo dài mới che kín đuoc..và cái chân thì bị gảy gần lìa ra khỏi cơ thể..!!"
Sau một thời gian..Thuận gặp lại Quốc, một người bạn trai ở dối diện nhà Thuận.chung dường Hồ Đắc Hanh. Quốc cho biết, chính tay bạn đã chôn cất Mót ngay DƯỚI CỘI MAI GIÀ trước sân nhà Thi Thien Thu Tran..và những vết thương mà Mot báo mộng là sự thật !!!
Và thời điểm đó..mình đang học tại trung tâm điều dưỡng Huế..Nhà trường cũng có lịnh di tản vào Đà Nẵng..gần thi tốt nghiệp mà chạy loạn không gì khổ hơn. Không ai nói với ai,Tất cả các nhà thờ nhà truong cac vùng quân sự của Mỹ rút quân ở Hòa Khánh, Non Nước Sơn Trà đều trở thành điểm dừng chân nghỉ ngơi trú ngụ cho dân lánh nạn từ Quảng Trị và Huế chạy vào ồ ạt..Nhà mình cũng cùng chung số phận.. Không nhớ vì sao thời gian đầu gia đình mình trôi dạt vào nhà thờ Khiết Tâm ở quận 3 Đà Nẵng..Có bốn đến năm gia đình ở chung một lớp học , có đêm vì quá oi bức , nóng không ngủ được, mình thức giấc, ngồi đếm nhân khẩu đang ngủ say sưa trong căn phòng bé tẹo đó, lớn bé lên tới 53 người !
Chính vì thế , mình chuyên ngủ bên cửa sổ với Mạ ..có một đêm đang ngủ thật say..thì bổng đâu thấy Mót bước qua của sổ và nằm xuống bên cạnh mình..cái cảm giác ấm nồng của cơ thể đến giờ vẫn còn nhớ..Mình khẻ quay qua và Mót nói cười vô tư..
" Bửa rày Mót chết rồi..mà Thy Tuyết có cần gì không? nói để Mót giúp cho..!!"
Chao ui, mình như vớ được Cô Tiên trong tranh..mình nói ngay..
" Ừ , TT gần thi tốt nghiệp rồi..mấy chục môn mình chỉ ngán môn Nghệ thuật Điều Dưỡng thôi..."
Bạn vui cuoi nói " Dể thôi yên tam đi..và rạng sáng rồi..Mót đi đây..!" Dứt lời là bạn bước ra khỏi của sổ và trong nháy mắt không nhìn thấy bạn nữa..!!
Sáng hôm sau mình đi thực tập bên trường Nam của ĐN.gặp Lương thị Minh Tâm, mình kể lại câu chuyện mộng mị..Minh Tâm nói..mình cũng tháy bạn đêm qua..!!!
Một nén hương lòng thắp lên dâng về bạn..Với bao nỗi niềm đầy vơi sau biến cố đã qua non nửa thế kỷ nay!..
..Và Không hiểu sao cứ đến tháng tư về là bao thuơng tếc quay về trong mổi chúng ta..Và lớp tứ ba ơi..đặc biệt Vo Thi Quynh nếu thân nhân của HTM muốn biết nhiều hơn xin liên lạc với Thi Thien Thu Tran ...Bạn ấy luôn sẳn lòng chia sẻ tin tức VÈ CỘI MAI GIÀ trong sân nhà. mà bạn nắm bắt rất rõ.nhé..

4/19/2017.
Tổ chim sẻ Nguyễn Hoàng
Chico chiều mưa lạnh...
Hoàng Thị Thy Tuyết


Viết cho Hoàng Thị Mót
Châu Thạch
Em đã nằm yên dưới gốc mai
Bốn mươi hai năm quả thật quá dài
Hoa tàn gốc tạ theo năm tháng
Xương dưới mai già kết ngọc trai.

Những vết thương đau ở xác thân
Lành ngay khi đã hoá ra thần
Hồn em nhẹ lắm như mây trắng
Thanh thản bay về vạn lối tân.

Bạn bè, thân quyến vẫn còn đây
Những nén tâm hương thắp tháng ngày
Ngàn năm trang sử đau thương ấy
Vẫn có em, dầu bao đổi thay.

Tôi vẫn hình dung đẹp biết bao
Bài thi, áo trắng một hôm nào
Em đem gởi lại cho trần thế
Cất cánh bay về cõi vạn sao ./.

Châu Thạch

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
người phụ nữ mà Trịnh Công Sơn yêu nhất (22/03)
Cặp song ca : Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết (11/03)
NHỚ BẠN (03/03)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông,người có những bài tình ca (27/02)
"Thời xa vắng" - hành trình từ văn học đến điện ảnh (24/02)
Kỷ niệm về những lần xin câu đối Tết (14/02)
khi yêu văn chương người ta không có tuổi (07/02)
Danh ca Bảo Yến - Nhạc sĩ Quốc Dũng: Bài ca Tết cho em (27/01)
Mấy kỷ niệm với nhạc sĩ Hoàng Hiệp (24/01)
Nhớ về một kỷ niệm: Cơn mưa dầm trên vai... (17/01)
Nhà phê bình Thụy Khuê và cuốn sách quan trọng nhất trong đời (05/01)
Mùa Noel, tìm gặp nhạc sĩ của "Giáo đường im bóng" (23/12)
NHÀ THƠ YẾN LAN ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC (21/12)
“Anna Karennina”: Từ phim câm đến phim bom tấn Hollywood (13/12)
DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ CỦA TÔI Ở QUẢNG NGÃI (06/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem