Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG  

Trong "Hồn quê" của Hà Quảng không chỉ có những tình cảm xúc động của người thầy đối với học trò mà còn có sự kính trọng, lòng biết ơn và tha thiết nhớ thương, niềm mong đợi ngày trở về trường xưa, lớp cũ gặp lại thầy của học trò: "Bao năm cách trở sông sâu/ Nay về trường cũ nặng câu ân tình" (Về lại trường xưa). Tình cảm ấy được các em bộc lộ trong những dòng lưu bút: "Trang lưu bút ghi nỗi niềm xa vắng/ Là tình em nơi lớp học sân trương/ Thoáng xa mờ trong ký ức ngày xưa/ và em biết tình em luôn vương vấn/... Có những phút em thấy lòng êm ả/ Lưu bút hiện về cõi lặng nhớ xa xăm" (Em ghi lưu bút). Có thể nói, hình ảnh người thầy khả kính trong "Hồn quê" được Hà Quảng khắc họa rất thành công, mãi mãi làm ấm áp lòng người đọc. (PHẠM VĂN HOANH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/11/2017
Xem chi tiết bản tin

THỜI ĐI " COI CỌP " Ở... NHÀ SÁCH, SẠP BÁO!

THỜI ĐI " COI CỌP " Ở... NHÀ SÁCH, SẠP BÁO!


* Nhà thơ TRẦN HOÀNG VYSau loạt bài báo chí ở miền Nam, bạn thơ LT ở Trà Vinh đã nhắc tôi về một kỷ niệm mà lớp người U.60, U.70 chúng tôi, những người ham mê đọc sách, tấp tễnh bước vào nghiệp văn đều phải trải qua. Đó là chuyện đi coi cọp ở các nhà sách và sạp báo?

"Coi cọp" ở đây, chỉ là từ lóng ở miền Nam, chỉ một hành động đi xem... lén, xem "chùa" mà không phải mua hay trả tiền, như đi coi cọp... cải lương, coi cọp ca nhạc, coi cọp xi-nê hay cả coi cọp sách báo. Vì thuở ấy, chúng tôi hầu hết đều là học sinh trung học hoặc sinh viên đi ở trọ để đầu tư cho con chữ nên nghèo kiết xác, chuyện mua sách báo, dù là cần thiết nhưng phải tằn tiện, chắc bóp những đồng tiền lẻ từ cha mẹ cho mới có dư chút đỉnh để mua hay thuê mướn những quyển sách truyện mà mình ưa thích. do đó biện pháp tối ưu nhất là tìm đến những nhà sách quen, hay chủ tiệm, chủ sạp dễ tính để mà... ngồi đồng, thậm chí đứng hàng tiếng đồng hồ chỉ để... coi ké tờ báo hay quyển sách!
Cái thuở tuổi 15, 16 hay lớn hơn là 19, 20, vừa đủ để biết mơ biết mộng, rung động trước cái hay cái đẹp, nam nữ thanh niên ở miền Nam lúc bấy giờ đều dành những giờ phút rảnh rỗi thư giãn của mình cho việc đọc sách báo, có khi đọc... ghiền đến quên ăn, quên uống trước một quyển sách hay hoặc những tư tưởng mới lạ. Chúng tôi có thể đọc sách báo ở bất kỳ đâu, thậm chí có khi trốn vào toillet để... ngâm cứu.

Còn nhớ khi ở tỉnh, lúc ấy gia đình ở Ban Mê Thuột, cái xứ sở được chúng tôi gọi với cái tên "Buồn mà thương" hay "Buồn muôn thuở" có khi... hờn giận gọi là xứ "Bụi mù trời", khi ấy tôi đã tấp tểnh chuyện văn chương đăng trên các tạp chí Tuổi Hoa, Ngàn Thông và cả các báo nhật trình... và để hồi hộp theo dõi tên mình in trong..."hộp thơ bài lai cảo" hoặc đọc người phụ trách trả lời hay góp ý cho bài gửi đến và mừng run khi thấy "bài" được đăng dù đã bị bỏ đi gần hết, chỉ điểm vài câu thơ... khích lệ. Để đọc được sách báo, tôi lân la làm quen với anh chàng chủ sạp báo kế bên xe bán bánh mì của ông Sáu Bồi mà tôi thường ghé mua bánh mì... không xịt xì dầu, mỗi sáng đi học, luôn tiện... nhẹ nhàng rút ra những tờ báo và hé hé đọc các trang có đăng thơ, truyện, đồng thời mỗi trưa đi học về ghé ngang tiệm sách đối diện với rạp chiếu phim Lo-Do để... xem sách miễn phí! Lúc đó ở tỉnh thường có các nhà đọc sách báo của sở Thông tin cũng thường mở cửa để chúng tôi vào đọc.

Lúc về Sài Gòn tiếp tục học ở trường Petrus-Ký và sau này là Đại học Văn khoa. Luật, Sư phạm... tôi tham gia Thi văn đoàn Lạc Hồng do anh Nguyễn Phượng (bút danh Đỗ Quyên), học lớp Đệ nhất ở trường chủ trương, sau khi anh Đỗ Quyên ra trường giao cho tôi là trưởng Thi văn Đoàn, và sau đó tôi đã chuyển sang thành bút nhóm Hoa Quỳ, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tham gia Thi văn đoàn và Bút nhóm có từ Quảng Trị cho đến mũi Cà Mau, tôi trở thành đầu mối nhận bài vở của anh chị em, biên tập, góp ý và đi..."rải" khắp các tòa soạn báo ở Sài Gòn, kiêm luôn việc theo dõi bài đăng, mua báo, cắt bài được đăng để gửi cho các bạn trong Thi văn đoàn và trong Bút nhóm, lúc ấy ngoài giờ vào thư viện ở trường, rồi Thu viện Quốc Gia, tôi thường xuyên có mặt ở nhiều quầy, sạp báo từ đường Nguyễn Thiện Thuật, Phan Đình Phùng, đến Duy Tân, Tự Do và là khách "quen" của nhà sách Khai Trí, nơi có ông chủ nhà sách, lịch lãm biết thương những đứa học sinh, sinh viên nghèo. Điển hình khi đó, báo có đăng tin một Nam sinh Trung học vào xem sách, và... giấu cắp quyển thơ tình Xuân Diệu, ông chủ bắt được nhưng chỉ ôn tồn khuyên bảo và tha cho về, sau này nhà thơ ĐTQ tự nhận mình là chàng nam sinh năm ấy. Thế mới biết viếc đọc và mê sách báo thời ấy của tầng lớp học sinh, sinh viên và cả những người trí thức lúc ấy là rất cần thiết..

Sau này ra trường đi dạy, tôi vẫn luôn đọc sách báo, và lúc này dù đồng lương bèo bọt, nhưng tôi vẫn dành ra một khoản để tích trữ... chữ nghĩa cho bản thân và con cháu. Có điều đến thế hệ... cháu tôi, chúng chỉ thích "đọc" trên Iphone, Ipad, sách báo in đâm ra... ít thu hút chúng, và hình ảnh những chàng trai, cô gái tuổi mộng mơ thường hay... thập thò trước các quầy, tiệm sách báo ngày càng trở nên phai nhạt và hiếm dần trong cuộc sống...

TRẦN HOÀNG VY
Hình trên :Nhà thơ Trần Hoàng Vy

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
THI SĨ TƯỜNG LINH, ĐAU ĐÁU NỖI NHỚ QUÊ NHÀ VÀ TÌNH YÊU (18/11)
BÀI THƠ TÌNH TRONG NGÔI MỘ CỔ (14/11)
MỐI TÌNH NHẠC SĨ LÊ TRẠCH LỰU &CA KHÚC "EM TÔI". (08/11)
Cố nhạc sĩ Trúc Phương: Phũ phàng duyên phận (03/11)
Chuyện tình đẹp như thơ, buồn như nước mắt của nhạc sĩ Lam Phương - ca sĩ Túy Hồng (29/10)
Nhạc sỹ Vũ Thành An: Giai nhân mới khiến hồn tôi ngân giai điệu (22/10)
Phan Khôi với Tản Đà (14/10)
Câu chuyện về "Mưa Nửa Đêm" của nhạc sĩ Trúc Phương (09/10)
MỐI TÌNH THƠ TRẦN DZẠ LỮ - TƯƠNG GIANG " HƠN CẢ TÌNH CHỒNG VỢ " (03/10)
Chữ viết tay của nhà văn - hình bóng thời đại đã mất? (30/09)
Tháng 9, nhớ Đoàn quân đi (22/09)
Nhạc sĩ Hoàng Giác " Ngày về vắng bóng con đò bến xưa” (17/09)
Nhà thơ Thanh Tùng " Thời hoa đỏ" khóc trong sinh nhật tuổi 80 (14/09)
LÊ HOÀNG LONG và nhạc phẩm " Gợi giấc mơ xưa " (06/09)
CON ĐƯỜNG ĐẾN VỚI VĂN CHƯƠNG (28/08)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem