Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Thơ của một bác sĩ  

Bác sĩ mà viết văn, làm thơ là chuyện không phải hiếm. Bác sĩ Trịnh Quang Thân, Trưởng Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quảng Ngãi cũng nằm trong số các thầy thuốc làm thơ, viết văn ấy. Thế nhưng, điều khác lạ là, người ta chỉ biết vị bác sĩ này lâu nay chuyên tâm khám và điều trị bệnh chứ phần thơ phú thì anh vô cùng lặng lẽ. Thế rồi, đùng một cái, chỉ trong vòng hai năm, anh cho ra mắt hai tập thơ: “Nguyên màu thời gian” (2016) và “Miên khúc” (2017), dưới bút danh Hoàng Thân. Cả hai đều do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.TRẦN ĐĂNG 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 22/3/2018
Xem chi tiết bản tin

THỜI ĐI " COI CỌP " Ở... NHÀ SÁCH, SẠP BÁO!

THỜI ĐI " COI CỌP " Ở... NHÀ SÁCH, SẠP BÁO!


* Nhà thơ TRẦN HOÀNG VYSau loạt bài báo chí ở miền Nam, bạn thơ LT ở Trà Vinh đã nhắc tôi về một kỷ niệm mà lớp người U.60, U.70 chúng tôi, những người ham mê đọc sách, tấp tễnh bước vào nghiệp văn đều phải trải qua. Đó là chuyện đi coi cọp ở các nhà sách và sạp báo?

"Coi cọp" ở đây, chỉ là từ lóng ở miền Nam, chỉ một hành động đi xem... lén, xem "chùa" mà không phải mua hay trả tiền, như đi coi cọp... cải lương, coi cọp ca nhạc, coi cọp xi-nê hay cả coi cọp sách báo. Vì thuở ấy, chúng tôi hầu hết đều là học sinh trung học hoặc sinh viên đi ở trọ để đầu tư cho con chữ nên nghèo kiết xác, chuyện mua sách báo, dù là cần thiết nhưng phải tằn tiện, chắc bóp những đồng tiền lẻ từ cha mẹ cho mới có dư chút đỉnh để mua hay thuê mướn những quyển sách truyện mà mình ưa thích. do đó biện pháp tối ưu nhất là tìm đến những nhà sách quen, hay chủ tiệm, chủ sạp dễ tính để mà... ngồi đồng, thậm chí đứng hàng tiếng đồng hồ chỉ để... coi ké tờ báo hay quyển sách!
Cái thuở tuổi 15, 16 hay lớn hơn là 19, 20, vừa đủ để biết mơ biết mộng, rung động trước cái hay cái đẹp, nam nữ thanh niên ở miền Nam lúc bấy giờ đều dành những giờ phút rảnh rỗi thư giãn của mình cho việc đọc sách báo, có khi đọc... ghiền đến quên ăn, quên uống trước một quyển sách hay hoặc những tư tưởng mới lạ. Chúng tôi có thể đọc sách báo ở bất kỳ đâu, thậm chí có khi trốn vào toillet để... ngâm cứu.

Còn nhớ khi ở tỉnh, lúc ấy gia đình ở Ban Mê Thuột, cái xứ sở được chúng tôi gọi với cái tên "Buồn mà thương" hay "Buồn muôn thuở" có khi... hờn giận gọi là xứ "Bụi mù trời", khi ấy tôi đã tấp tểnh chuyện văn chương đăng trên các tạp chí Tuổi Hoa, Ngàn Thông và cả các báo nhật trình... và để hồi hộp theo dõi tên mình in trong..."hộp thơ bài lai cảo" hoặc đọc người phụ trách trả lời hay góp ý cho bài gửi đến và mừng run khi thấy "bài" được đăng dù đã bị bỏ đi gần hết, chỉ điểm vài câu thơ... khích lệ. Để đọc được sách báo, tôi lân la làm quen với anh chàng chủ sạp báo kế bên xe bán bánh mì của ông Sáu Bồi mà tôi thường ghé mua bánh mì... không xịt xì dầu, mỗi sáng đi học, luôn tiện... nhẹ nhàng rút ra những tờ báo và hé hé đọc các trang có đăng thơ, truyện, đồng thời mỗi trưa đi học về ghé ngang tiệm sách đối diện với rạp chiếu phim Lo-Do để... xem sách miễn phí! Lúc đó ở tỉnh thường có các nhà đọc sách báo của sở Thông tin cũng thường mở cửa để chúng tôi vào đọc.

Lúc về Sài Gòn tiếp tục học ở trường Petrus-Ký và sau này là Đại học Văn khoa. Luật, Sư phạm... tôi tham gia Thi văn đoàn Lạc Hồng do anh Nguyễn Phượng (bút danh Đỗ Quyên), học lớp Đệ nhất ở trường chủ trương, sau khi anh Đỗ Quyên ra trường giao cho tôi là trưởng Thi văn Đoàn, và sau đó tôi đã chuyển sang thành bút nhóm Hoa Quỳ, rất nhiều bạn học sinh, sinh viên tham gia Thi văn đoàn và Bút nhóm có từ Quảng Trị cho đến mũi Cà Mau, tôi trở thành đầu mối nhận bài vở của anh chị em, biên tập, góp ý và đi..."rải" khắp các tòa soạn báo ở Sài Gòn, kiêm luôn việc theo dõi bài đăng, mua báo, cắt bài được đăng để gửi cho các bạn trong Thi văn đoàn và trong Bút nhóm, lúc ấy ngoài giờ vào thư viện ở trường, rồi Thu viện Quốc Gia, tôi thường xuyên có mặt ở nhiều quầy, sạp báo từ đường Nguyễn Thiện Thuật, Phan Đình Phùng, đến Duy Tân, Tự Do và là khách "quen" của nhà sách Khai Trí, nơi có ông chủ nhà sách, lịch lãm biết thương những đứa học sinh, sinh viên nghèo. Điển hình khi đó, báo có đăng tin một Nam sinh Trung học vào xem sách, và... giấu cắp quyển thơ tình Xuân Diệu, ông chủ bắt được nhưng chỉ ôn tồn khuyên bảo và tha cho về, sau này nhà thơ ĐTQ tự nhận mình là chàng nam sinh năm ấy. Thế mới biết viếc đọc và mê sách báo thời ấy của tầng lớp học sinh, sinh viên và cả những người trí thức lúc ấy là rất cần thiết..

Sau này ra trường đi dạy, tôi vẫn luôn đọc sách báo, và lúc này dù đồng lương bèo bọt, nhưng tôi vẫn dành ra một khoản để tích trữ... chữ nghĩa cho bản thân và con cháu. Có điều đến thế hệ... cháu tôi, chúng chỉ thích "đọc" trên Iphone, Ipad, sách báo in đâm ra... ít thu hút chúng, và hình ảnh những chàng trai, cô gái tuổi mộng mơ thường hay... thập thò trước các quầy, tiệm sách báo ngày càng trở nên phai nhạt và hiếm dần trong cuộc sống...

TRẦN HOÀNG VY
Hình trên :Nhà thơ Trần Hoàng Vy

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Cặp song ca : Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết (11/03)
NHỚ BẠN (03/03)
Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông,người có những bài tình ca (27/02)
"Thời xa vắng" - hành trình từ văn học đến điện ảnh (24/02)
Kỷ niệm về những lần xin câu đối Tết (14/02)
khi yêu văn chương người ta không có tuổi (07/02)
Danh ca Bảo Yến - Nhạc sĩ Quốc Dũng: Bài ca Tết cho em (27/01)
Mấy kỷ niệm với nhạc sĩ Hoàng Hiệp (24/01)
Nhớ về một kỷ niệm: Cơn mưa dầm trên vai... (17/01)
Nhà phê bình Thụy Khuê và cuốn sách quan trọng nhất trong đời (05/01)
Mùa Noel, tìm gặp nhạc sĩ của "Giáo đường im bóng" (23/12)
NHÀ THƠ YẾN LAN ĐI THỰC TẾ SÁNG TÁC (21/12)
“Anna Karennina”: Từ phim câm đến phim bom tấn Hollywood (13/12)
DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ CỦA TÔI Ở QUẢNG NGÃI (06/12)
Nhớ anh Trần Thiện Đạo (02/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem