Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Xem chi tiết bản tin

HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG

HÌNH ẢNH NGƯỜI THẦY TRONG THƠ HÀ QUẢNG


* PHẠM VĂN HOANH


Hình bên : HÀ QUẢNG
Hà Quảng tên thật là Đoàn Văn Khánh quê ở xã Nghĩa Hiệp, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi, hội viên Hội VHNT Quảng Ngãi, giáo viên Trường Trung học phổ thông số 2 Mộ Đức, hiện đang thường trú ở xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Anh vừa trình làng tập thơ thứ tư "Hồn quê" do Nhà xuất bản Văn học ấn hành tháng 8 năm 2017.

61 bài thơ trong "Hồn quê" là 61 mảng tâm tình của Hà Quảng về tình đất, tình người. Ở đây tôi chỉ đề cập đến mảng thầy trò.
Tình thầy trò đã được anh khắc họa ở nhiều thời điểm, nhiều hoàn cảnh khác nhau, qua những lời thơ trân quý:"Tình yêu nghề chắp cánh ước ao/ Đi vào rừng sâu để học trò ra lớp/ Quên cả đường dài hiểm nguy đèo dốc/ Quên cả tuổi xuân vì các em vùng cao" (Cõng chữ lên non).
Hình ảnh cô giáo trong bài thơ đã khiến người đọc phải kính nể. Cô đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình, tình nguyện "cõng chữ" lên vùng cao cho những học trò. Càng kính nể hơn khi sắp về hưu thầy vẫn miệt mài làm người gieo hạt, người đưa đò thầm lặng chắp cánh cho từng lớp học trò bay cao, bay xa: "Thầy giáo già đứng lặng hồi lâu/ Nhìn hàng cây sân trường gió mát/ Như lắng nghe mùa xuân về ca hát/ Mái trường này thầy gắn bó từ lâu./... Mấy mươi năm bao nỗi buồn vui/ Cứ lao xao đang cài ngực trẻ/ Mùa xuân về đất trời thêm mới mẻ/ Từng lớp học trò vững bước bay cao". Tình cảm ấy của thầy đã khiến người đọc phải rưng rưng xúc động. Cảm động biết bao khi đọc những câu thơ: "Thời gian trôi qua các em xa dần/ Thầy cảm thấy có cái gì nhơ nhớ" (Khúc chậm trước khi về hưu). Và mai này thầy sẽ về hưu, nhưng thầy vẫn dành tình cảm của mình cho học trò, ngày đêm vẫn dõi theo từng bước đi của các em: “Mấy mươi năm thầy đứng trên bục giảng/ Gửi yêu thương nơi lớp học sân trường/ Nắng mai vàng rực rỡ yêu thương/ Mong các em ngày càng thành đạt” (Khúc chậm trước khi về hưu). Thầy thương những học trò sau những năm tháng ra trường bươn chải đường đời lo cuộc mưu sinh, thầy mong gặp lại các em. Khi gặp lại các em thầy mừng không thể tả: "Nói sao hết những điều chưa nói được/ Ngày Sài Gòn thầy gặp lại các em/ Thầy trò nói chuyện về nhau, về nỗi niềm trăn trở/ Giờ phút yêu thương tình cảm ngọt mềm!" (Gặp học sinh cũ ở Sài Gòn).
Hà Quảng đã mang đến cho người đọc một cảm nhận sâu sắc về dòng trôi của thời gian qua đời thầy ở bài thơ "Ngày ấy bây giờ": "Thầy gặp các em sau hai mươi năm/ Sau hai mươi năm mà sao cứ ngỡ.../ Kỷ niệm còn nguyên như ngày xưa đó/ Kỷ niệm in vào đôi mắt xa xăm". Dù sau hai mươi năm nhưng thầy không bao giờ quên lớp chủ nhiệm của mình: "Sau hai mươi năm bươn chải đủ điều.../ Các em về trong ngày hội ngộ/ Lớp chủ nhiệm của mình đậm nét yêu thương" (Ngày các em về).

Trong "Hồn quê" của Hà Quảng không chỉ có những tình cảm xúc động của người thầy đối với học trò mà còn có sự kính trọng, lòng biết ơn và tha thiết nhớ thương, niềm mong đợi ngày trở về trường xưa, lớp cũ gặp lại thầy của học trò: "Bao năm cách trở sông sâu/ Nay về trường cũ nặng câu ân tình" (Về lại trường xưa). Tình cảm ấy được các em bộc lộ trong những dòng lưu bút: "Trang lưu bút ghi nỗi niềm xa vắng/ Là tình em nơi lớp học sân trương/ Thoáng xa mờ trong ký ức ngày xưa/ và em biết tình em luôn vương vấn/... Có những phút em thấy lòng êm ả/ Lưu bút hiện về cõi lặng nhớ xa xăm" (Em ghi lưu bút).
Có thể nói, hình ảnh người thầy khả kính trong "Hồn quê" được Hà Quảng khắc họa rất thành công, mãi mãi làm ấm áp lòng người đọc

PHẠM VĂN HOANH
(Hội VHNT Quảng Ngãi

Quay lại In bản tin n�y Gửi tin n�y cho bạn b�  
 
 
 C�C TIN TỨC KH�C
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í... (22/03)
Thơ của một bác sĩ (13/03)
“SÁNG TẠO LÀ CON ĐƯỜNG THI SỸ" (07/03)
Nguyễn Lâm Cúc "Không hẹn hò đời hóa hoang vu" (28/02)
Bùi Huyền Tương với "Theo nhịp mùa đi" (22/02)
Sao Lòng Ta Chưa Nguôi ...khi Đọc ĐỖ NGHÊ (09/02)
LÊ THANH PHÁCH "Hồn neo đậu bến sông quê" (25/01)
Nguyễn Như Mây - Với những bài thơ màu tím thả vào mênh mông (19/01)
Huỳnh Hữu Võ "Men đời còn xanh trên lá cây" (16/01)
Lê Thanh Phách " BẾN SÔNG QUÊ " (06/01)
Huỳnh Thuý Kiều "RU GIẤC PHÙ SA... TRẢ NỢ CA DAO" (05/01)
ĐỖ HỒNG NGỌC "Nắng vàng thơm quê nhà" (21/12)
Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…” (12/12)
Lê Nghị với với " Lưỡi Trăng Vàng " (08/12)
Quê hương và nỗi nhớ trong thơ Bùi Đức Ánh (06/12)

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem