Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Lục bát Trần Vạn Giã  

Qua những tháng năm, thăng trầm cùng cuộc sống quê hương, từ mốc năm 2000, Trần Vạn Giã lại lần lượt xuất bản những tập thơ hoàn toàn theo thể thơ lục bát. Năm 2006, trong lời tựa cho tập thơ lục bát “Trầm tư với lá” của anh, nhà thơ, dịch giả Đào Xuân Quý viết rằng: “Trần Vạn Giã đã đi vào một con đường quá gay go, nguy hiểm đối với người làm thơ xưa nay…Gay go, nguy hiểm vì rất dễ sa vào chỗ đơn điệu, dễ biến thành vè, dễ làm người đọc chán. Nhưng Trần Vạn Giã đã tránh được tất cả những điều đó và gây được ấn tượng tốt nhờ có những câu thơ chân thật, có nghĩa, có tình… Hôm nay đọc “Hồn Chữ” được viết cách nay hơn 50 năm, người yêu thơ có thể thấy thêm rằng anh chính âm điệu “lục bát” đã làm giàu thêm hồn thơTrần Vạn Giã!(VÕ CHÂN CỬU )  

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 21/10/2017
THỜI ĐI " COI CỌP " Ở... NHÀ SÁCH, SẠP BÁO!

"Coi cọp" ở đây, chỉ là từ lóng ở miền Nam, chỉ một hành động đi xem... lén, xem "chùa" mà không phải mua hay trả tiền, như đi coi cọp... cải lương, coi cọp ca nhạc, coi cọp xi-nê hay cả coi cọp sách báo. Vì thuở ấy, chúng tôi hầu hết đều là học sinh trung học hoặc sinh viên đi ở trọ để đầu tư cho con chữ nên nghèo kiết xác,
(TRẦN HOÀNG VY)

Phan Khôi với Tản Đà

Chương Dân Phan Khôi với Tản Đà Nguyễn Khắc Hiếu là những người cùng thời, cùng từ cửa Khổng sân Trình bước ra, cùng phá cái nghiệp chữ Hán để theo nghề viết văn Quốc ngữ và cùng nổi tiếng lúc sinh thời với một người là nhà báo, một người là thi sĩ. Hai ông là bạn thiết, nhưng lại có số phận rất khác nhau.
(Phan An Sa)

Câu chuyện về "Mưa Nửa Đêm" của nhạc sĩ Trúc Phương

Anh hát say sưa giữa hè phố Sài Gòn, hát tặng những người hành khất trong một quán cơm nghèo! Những người lao động có mặt trong buổi chiều mưa hôm đó ngồi lặng lẽ rồi lần lượt đến vây quanh anh. Cô bé con chủ quán cơm xúc động, giơ tay dụi mắt giấu lệ! Hôm ấy, Trúc Phương hát như một lời than đau đớn...(KHẮC TRUNG)

MỐI TÌNH THƠ TRẦN DZẠ LỮ - TƯƠNG GIANG " HƠN CẢ TÌNH CHỒNG VỢ "

...Từ đó, họ kết nối với nhau bằng thơ văn.Tương Giang nhận ra Trần Dzạ Lữ không chỉ là nhà thơ lãng mạn, mà còn là một người đàn ông chân chất,hồn hậu.Còn Tương Giang, làm thơ họa theo thơ anh một cách khí khái,như chính tính cách của chị mà anh trân trọng:” Cô ấy dửng dưng mà tha thiết, vẻ bên ngoài phiêu bạt, bướng bỉnh nhưng trái tim rất dễ mềm…”

Chữ viết tay của nhà văn - hình bóng thời đại đã mất?

Theo thời gian sẽ nhạt nhòa. Chỉ có bản thảo viết tay được lưu giữ cẩn thận mới còn lại. Đó là vô giá! Cách nghĩ như thế đã có rất nhiều đồng cảm
(Nguyễn Hữu Hồng Minh )

Tháng 9, nhớ Đoàn quân đi

hai ca khúc bất hủ là Tình quê hương và Đoàn quân đi, đã ghi đậm trong lòng người nghe và tên tuổi nhạc sĩ Việt Lang đã được biết đến, người nghe mến mộ ông cũng từ hai ca khúc này.
(TRẦN HỮU NGƯ)

Nhạc sĩ Hoàng Giác " Ngày về vắng bóng con đò bến xưa”

Rất nhiều người miền Nam khi nghe nhạc phẩm “Ngày về” được trình diễn trên sân khấu, CD, băng… họ cứ tưởng đây là bài hát “Chiêu hồi”, và cho đến bây giờ cũng còn rất nhiều người cũng đinh ninh như vậy. Cũng dễ thông cảm vì người nghe không biết bài nhạc này của ai?(TRẦN HỮU NGƯ)

Nhà thơ Thanh Tùng " Thời hoa đỏ" khóc trong sinh nhật tuổi 80

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, nhà thơ "Thời hoa đỏ" Thanh Tùng đã qua đời lúc 21g50 ngày 12/9 tại tư gia ở TP.HCM, hưởng thọ 83 tuổi. Lễ viếng nhà thơ Thanh Tùng bắt đầu lúc 12g ngày 14/9 tại Nhà tang lễ TP.HCM, sau đó đưa đi an táng tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương vào 16/9.

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem