Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
TẦN HOÀI DẠ VŨ, MỘT MÌNH BƯỚC ĐI  

Tần Hoài Dạ Vũ, một nhà thơ mà tôi mến mộ gần 60 năm trước. Anh nhỏ hơn tôi ba tuổi, nhưng khi tôi còn viết báo tường trong lớp học thì tên tuổi anh đã có trên văn đàn miền Nam Việt Nam. Thời đó thơ anh thường được đăng trên những tờ báo văn học có giá trị như Văn, Bách Khoa, Văn học ... Sáu mươi năm sau, ở tuổi quá thất thập, tôi mới hân hạnh gặp được Tàn Hoài Dạ Vũ; ngồi uống cà phê cùng anh và nghe anh tâm sự về cuộc đời mình. Anh cũng như tôi, đều đồng ý rằng, đời chẳng phải lúc nào mình cũng chọn đúng và cũng chẳng phải lúc nào đời cũng hiểu đúng mình. Tôi tôn trọng anh bởi tình yêu văn chương và tình yêu quê hương nồng cháy trong con tim nóng hổi của anh. Về nhà nằm đọc thơ Tần Hoài Dạ Vũ, tôi cảm động biết bao bởi tiếng thơ đã quên đi từ dạo ấy trong tháng ngày lận đận, bây giờ nó lại đến như một mối tình thiết tha quay lại với mình.(CHÂU THẠCH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/4/2018
Nhà thơ Đông Hồ: Một đời không bằng phẳng

Nhà thơ Đông Hồ qua đời ngày 25/3/1969. Phút xa lìa cõi thế của ông thật lãng mạn: Trên giảng đường Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn, khi ông đang ngâm bài thơ "Trưng nữ vương" của nữ thi sĩ Ngân Giang,(Đỗ Hân)

TRẦN PHONG GIAO... và " một thời " tạp chí VĂN

Lời thơ là một báo hiệu trước Hoàng Hạc Bay Xa.Anh mất, tôi không được tin báo để tiễn đưa anh đến nơi an nghỉ ngàn thu.Hôm nay ,viết những dòng này như nén nhang tâm tưởng đến anh và một lời chia buồn sâu sắc đến chị Giao và mấy cháu.Một thư ký tòa soạn rất công tâm và giỏi giang.Một dịch giả tài hoa.Một thi sĩ ký thác câu chữ và tim óc của mình hết cả ruột gan.Một trải lòng tuyệt đẹp vào cõi thi ca.Dù nơi đâu hình bóng anh vẫn không bao giờ phai nhòa trong tôi.(TRẦN DZẠ LỮ)

Maksim Gorky trong hồi ức của người cháu gái

Nhân dịp kỷ niệm 150 năm ngày sinh của ông (28/3/1868 - 28/3/2018), chúng tôi xin trân trọng giới thiệu câu chuyện của Daria Maksimovna Peshkova, cháu gái của nhà văn. Daria Maksimovna Peshkova là nữ diễn viên đã 62 năm liên tục làm việc tại Nhà hát mang tên Vakhtangov.

Trịnh Công Sơn: một thời "Biển nhớ"

Còn riêng với Trịnh Công Sơn, hai năm sau chuyến về Quy Nhơn, người nhạc sĩ thiên tài đã chia tay chốn địa đàng đúng vào ngày Cá tháng tư (1-4-2001)…
(Đào Đức Tuấn)

" NỤ TẦM XUÂN " ... một thời ...

Tôi sẽ giữ trong lòng tôi cái hình ảnh ấy của nàng, không dám nói được nghìn đời như câu thơ nàng viết Nụ tầm xuân nghìn đời xanh biếc nhưng chắc chắn sẽ là trọn một đời người của tôi!...
(NGUYỄN BÀNG)

người phụ nữ mà Trịnh Công Sơn yêu nhất

Cũng theo lời kể của Khánh Ly thì ngoài mẹ ra, đặc điểm chung của những cô gái khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rung động là có mái tóc dài, có đôi vai gầy guộc nhỏ. Đó cũng là lý do ông từng giận Khánh Ly chỉ vì thấy mái tóc ngắn mà bà vừa cắt.

Cặp song ca : Ngọc Cẩm – Nguyễn Hữu Thiết

Cặp song ca Ngọc Cẩm-Nguyễn Hữu Thiết đã để lại trong lòng người nghe những nhạc phẩm viết về quê hương mang nỗi đau từ chiến tranh, những chia cắt đất nước và con người.

NHỚ BẠN

Lâu nay có lắm người hỏi tôi: Sao không thấy làm thơ cho Vũ Hữu
Định.-tác giả bài thơ Còn Một Chút Gì Để Nhớ được nhạc sĩ Phạm Duy
phổ thành ca khúc.Tôi chỉ mỉm cười mà không trả lời.Mười sáu tháng giêng
này lại là ngày giỗ của bạn.Bạn khôn thiệt, chết đúng ngày Nguyên Tiêu.
Dù sao thì cũng viết một bài nữa để cảm ơn bạn , một tấm lòng đáng yêu lúc
còn sống cũng như khi xa đời, đi về chốn vĩnh hằng

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem