Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 20/10/2018
NHỮNG NHẬN ĐỊNH VỀ SỰ NGHIỆP THƠ VĂN CỦA MIÊN THẨM TÙNG THIỆN VƯƠNG

Tùng Thiện Vương sáng tác bằng chữ Hán, viết theo nhiều thể loại: Hành, dao, thán, từ…thể hiện nội dung cảm hoài, ngôn chí…bút pháp giản dị, ý tứ thâm sâu, mang tính hiện thực cao, thể hiện tinh thần yêu nước, thương dân, hết lòng vì bạn bè. ( LÊ NGỌC TRÁC )

Quan niệm về thơ trong lý luận phê bình văn học đô thị miền Nam 1954-1975

«Với sự tiếp biến quan niệm về thơ phương Tây, phương Đông và sự tiếp nối truyền thống lý luận thơ ca dân tộc, hệ thống quan niệm về thơ của lý luận phê bình ở đô thị miền Nam đã góp thêm một sắc diện mới, làm hiện đại hóa hệ thống quan niệm thơ ca nước nhà».
(TRẦN HOÀI ANH)Mắt xanh Trần Ngọc Hưởng

Viết giới thiệu chân dung văn học, thông thường, các văn thi sĩ, các nhà phê bình văn học thường viết dưới thể loại: biên khảo, tiểu luận. Rất hiếm khi sử dụng thể loại thơ để viết phê bình văn học hay giới thiệu chân dung văn học
(LÊ NGỌC TRÁC)

"Thi ca nết đất" và thẩm mỹ hiện đại

Với "Thi ca nết đất", thơ Việt Nam được một dịp ngoảnh lại để điểm danh và tôn vinh. Và với "Thi ca nết đất", văn chương nước ta hy vọng có thêm một nhà phê bình thơ Lê Thiếu Nhơn nhiều ưu tư: "Một nhà thơ không còn thao thức với lương tri bền bỉ, không còn thao thức với đức hạnh thăm thẳm, không còn thao thức với mệnh kiếp long đong, thì chất thơ cũng tan biến như đám mây hững hờ trôi qua khung cửa muộn phiền!" (Thanh Tùng )

Nhà thơ Hoài Anh- Người chở đò Thời đại

Hoài Anh là nhà văn đa tài, tự học mà có nguồn tri thức uyên thâm, cả đời lặng lẽ sống và viết. Ông viết nhiều thể loại: thơ, kịch, truyện ngắn, tiểu thuyết, khảo cứu, phê bình văn học… Ở thể loại nào ông cũng có những thành tựu. (TRIỆU XUÂN )

Trường thơ Loạn - những cái tôi đầy đối cực

“Thơ Loạn là đối cực giữa tình yêu trần thế và cõi siêu nhiên. Thật ra cõi siêu nhiên ở đây được ánh xạ từ cõi thực, từ tình yêu thiết tha của con người đối với cõi thực và làm thăng hoa nó, bao phủ lên nó sắc màu mộng ảo liêu trai tùy vào tư duy của người nghệ sĩ”.
(NGUYỄN THỊ QUYÊN)

Đọc thơ Xuân Libăng *TRẦN DUY LÝ

..."Đạo vị và thi vị giao hòa trong thơ Xuân Libăng chứng tỏ rằng kinh nguyện và thi ca giao hội với nhau ở thượng đỉnh..."
Vâng! Quả là tôi khá may mắn khi được đọc thơ ông ở dạng tuyển chọn một các đầy đủ để nhận dạn một gương mặt thơ mà nhiều năm tôi đã khao khát được gặp. (TRẦN DUY LÝ )

Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan – Danh nhân - Thi sĩ văn chương – Nhân cách để đời

Trong 86 năm đời mình, Phùng Khắc Khoan, Hoàng Phu - Nghị Trai Mai Nham Tử - ông Trạng trẻ Bùng, đã sống, làm việc và sáng tạo văn chương; để lại cho đời một tư cách danh nhân, một di sản tinh thần lớn lao, quý giá.(GS. Bùi Duy Tân )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem