Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
THƠ VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI, CÁC KHUYNH HƯỚNG SÁNG TÁC

Cuối thế kỉ XX, văn hóa mạng bùng nổ, kéo theo nó bao nhiêu cuộc thay đổi trên toàn thế giới. Văn học là một trong những. Ở đó, văn học Việt Nam không là ngoại lệ.
(Inrasara )

Đọc VƯỜN XƯA của Tế Hanh

Một nét phong cách thơ Tế Hanh là cảm xúc chân thực và cách diễn đạt cũng rất chân thực bằng ngôn ngữ giản dị, tự nhiên và rất giàu hình ảnh. Thơ ông là một tiếng nói nhỏ nhẹ, hiền lành, bình dị mà tha thiết nên rất dễ đi vào lòng độc giả một cách tự nhiên và sâu sắc. (TRẦN NGỌC HƯỞNG)

Tái hiện lịch sử phải khoa học!

Hiện trên một số trang web, dư luận đang bàn luận nhiều xung quanh việc cuốn tiểu thuyết "Hội thề" (Giải A cuộc thi tiểu thuyết 2006-2010 của Hội Nhà văn Việt Nam) của nhà văn Nguyễn Quang Thân - ngoài những điều bất ổn trong cách nhìn nhận đối với một số nhân vật nổi danh trong quá khứ, đã mắc một số sai sót về kiến thức lịch sử, dẫn tới sự thắc mắc của bạn đọc về tính khoa học của tác phẩm... ( Trần Hữu Thanh )

Sự phục sinh thiên tài âm nhạc Văn Cao

Đến bây giờ thì “Mùa xuân đầu tiên” đã trở thành một trong những ca khúc hay nhất, phổ biến rộng rãi nhất, được yêu thích nhất trong di sản âm nhạc đồ sộ của Văn Cao, sánh ngang với những tuyệt phẩm bất hủ (NGUYỄN THẾ KHOA)

LỐI THƠ CHƠN CHẤT ĐI VÀO ĐƯỜNG TIM

Hai bài thơ ( Thiếu- phụ- hương, trang 61 và Tin nhắn nửa đêm, trang 62), khiến tôi chợt lạ: Là lúc ở Nhà Sáng tác Đà Lạt, Nguyễn Văn Tài đưa tôi xem bài thơ " Thiếu- phụ- hương", khiến tôi ngạc nhiên và mừng cho bạn, bởi cái mới đã lóe ra trong thơ Tài. (TRẦN HOÀNG VY )

Đọc lại hai bài tứ tuyệt của Chế Lan Viên -TRẦN NGỌC HƯỞNG

Bài thơ Canh cá tràu trêm đây của Chế Lan Viên, theo Hoàng Trung Thông là “bài thơ đem lại sự xúc động sâu sắc đến bàng hoàng” (tuần báo Văn nghệ, số 39 năm 1986). Được viết theo thể tứ tuyệt (thơ tứ tuyệt hiện đại không chỉ viết ngũ ngôn, thất ngôn, lục ngôn như cổ điển, mà nhiều khi câu thơ ngắn dài bất luận) nên Canh cá tràu cũng dồn ý và tứ. Bởi vậy, cũng có thể tâm và cảm … của tác giả và có nhiều ý nghĩa. Bởi vậy, cũng có thể nói bài thơ này thể hiện những mất mát đau thương của chiến tranh như nhiều người đã nhận định.

Đây là một trong những bài thơ tứ tuyệt đặc sắc của Chế Lan Viên.

(TRẦN NGỌC HƯỞNG)

NGUYỄN QUANG THÂN CHO CÁC TƯỚNG LĨNH LAM SƠN THEO "NGƯỜI LẠ" KHÍ SỚM

“Một nhà văn mà nói xấu , bôi nhọ dân tộc mình thì nên gọi là gì ? Đây là cái phông văn hóa hay là sự “chỉ đạo” của ai đó. Tại sao cùng một lúc, người viết, người trao giải đều đồng thanh đến vậy ?
Tôi đề nghị Hội Nhà văn cần xem lại cái giải thưởng “phản lịch sử”, “phản quốc” của mình”

Khởi động một chiều hướng mới cho phê bình văn học

Qua tiếp nhận phát hiện của người đi trước và bằng sự quan sát của mình về hiện tình sinh hoạt văn học Việt Nam đương đại, tôi đã một lần gọi tên mười căn bệnh phê bình, nay xin điểm mặt lại
(INRASARA )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem