Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 16/12/2018
Văn học và hiện thực trong tầm nhìn hiện đại

Văn học và hiện thực là một trong những vấn đề trung tâm của lí luận văn học, cho đến nay, dù có rất nhiều hệ thống lí luận giải thích khác nhau, vẫn chưa có lí luận nào được nhất trí công nhận. Đó là vì mỗi lí luận đều xây dựng theo một cái khung lí tính, với điểm quan sát nhất định để khái quát thực tiến văn học thành nguyên lí. (TRẦN ĐÌNH SỬ )

CẢM NGHĨ VỀ TIỂU THUYẾT TỰ THUẬT “NHỮNG NGÀY THƠ ẤU” CỦA NGUYÊN HỒNG

Cuốn truyện tự thuật Những ngày thơ ấu là tác phẩm tiêu biểu cho khuynh hướng sáng tạo mà người xưa bảo là “quý hồ tinh bất quý hồ đa”. Tập truyện vẻn vẹn chỉ có khoảng một trăm trang, nhưng từng trang, từng dòng đã lay động lòng người biết chừng nào! Có thể nói những điều tác giả đề cập đã trào ra ngoài phạm vi trang giấy.
(KIỀU VĂN)

“HỘI THỀ” – TIỂU THUYẾT LỊCH SỬ HAY PHẢN LỊCH SỬ ?

Đầu năm 2009, khi ra hiệu sách, chúng tôi đã toan mua cuốn này, nhưng thử đọc bốn dòng đầu : “ Trời đất xám xịt, cùng một màu, dồn nén và bất trắc. Hai người cưỡi ngựa phi nước đại trên con đường mòn giữa bãi ngô. Ngô uốn lượn bí ẩn như cái bẫy đang chờ sập xuống…”, chúng tôi bèn tắc lưỡi : viết tào lao
(TRẦN MẠNH HẢO)

Phụ nữ - nguồn cảm hứng sáng tác của văn xuôi Việt Nam thời kỳ đổi mới

Nếu như trước đây, văn xuôi viết về phụ nữ thường là theo hướng phê phán hay ngợi ca từ cái nhìn đạo đức, sử dụng nhân vật nữ để chuyển tải một quan niệm, tư tưởng thì trong văn xuôi thời kỳ đổi mới, việc xem phụ nữ như một khách thể thẩm mỹ độc lập, như một thế giới riêng đầy bí ẩn và hấp dẫn cần được khám phá và lý giải như đã trở thành một “trào lưu”. (Đào Đồng Diện )

Huỳnh Hữu Võ và những phút trải lòng*NGUYỄN VUI

Thơ của ông mượt mà dễ đi vào lòng người. Hay nói khác đi, thơ của Huỳnh Hữu Võ giàu nhạc. Đọc lên du dương, trầm bỗng lạ kỳ. Cũng từ đây có thể lý giải vì sao nhiều nhạc sĩ chọn thơ ông để phổ nhạc. Đã có 54 nhạc sĩ phổ hơn 140 bài thơ tình của ông. Những nhạc sĩ đáng kể đến như: Phạm Duy, Nguyễn văn Tý, Trần Quế Sơn, Võ Công Anh, Quỳnh Hợp, Vũ Hoàng, Nguyễn Ngọc Thiện… Qua âm nhạc, thơ của Huỳnh Hữu Võ đi xa hơn và ở lâu hơn trong lòng độc giả. (NGUYỄN VUI )

Khúc âm xưa từ chín dòng sông vọng cổ của Trần Ngọc Hưởng

Muốn hiểu Trần Ngọc Hưởng phải đọc thật nhiều thơ của anh. Tôi chưa có hân hạnh gặp, biết nhà thơ này nhưng khi đọc thơ anh tôi hình dung được đó là một con người nghiêm buồn, trầm mặc, điềm đạm, khoan hòa. Anh là một người đam mê sử, văn học cổ Việt Nam , ưa tìm tòi cặn kẽ những điều cần phải biết. Ngôn ngữ được sử dụng chính xác, chữ nghĩa phân minh, rành mạch đúng qui phạm, nhưng không phải vì vậy mà cứng ngắc. Thơ anh tinh tế, nhẹ nhàng, gợi cảm đa phần có giọng trầm buồn nhất là: "Từ chín dòng sông vọng cổ", được tấu lên bằng những khúc âm buồn với những khoảng lặng.
(LÊ ĐÌNH QUY )

CON NGƯỜI VÀ VĂN HOÁ NAM BỘ TRONG TRUYỆN NGẮN CỦA BÌNH-NGUYÊN LỘC

. Trong các tác gia văn xuôi vùng đô thị miền Nam giai đoạn 1954-1975, Bình-nguyên Lộc là nhà văn có số lượng tác phẩm đã viết và đã xuất bản thuộc vào hạng nhiều nhất. Các sáng tác của ông ít nhiều đã có ảnh hưởng tích cực đến đời sống sáng tác và con người Nam Bộ trước đây cũng như bây giờ.
(Nguyễn Thị Thu Trang)

THANH THẢO - NGƯỜI CHỞ SỬ THI BẰNG PHƯƠNG TIỆN HIỆN ĐẠI

Với phong cách thơ táo bạo vốn có của mình, Thanh Thảo đã dám nói thật những điều mà xưa nay nói về người lính Trường Sơn, thơ ta, đặc biệt là đối với thể loại trường ca, thường ngại nói. Cái cao cả, hào hùng phải được làm nên bởi chính cái cụ thể, bình thường là như vậy. Trường ca Việt Nam đã mở rộng phạm trù của khái niệm anh hùng khi hướng về phản ánh hiện thực cuộc sống,
( TS. MAI BÁ ẤN )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem