Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 13/12/2018
Khúc giao mùa-* TRẦN VÂN HẠC

Hai bài thơ của hai người phụ nữ đã vào tuổi có cháu gọi là bà. Mỗi bài có một vẻ đẹp riêng. Các chị không chỉ viết bằng cảm xúc, mà mỗi câu, mổi chữ được viết bằng bao trải nghiệm cuộc đời. Những vần thơ của các chị gieo và lòng người những nốt nhạc tuyệt diệu của mùa xuân!(TRẦN VÂN HẠC )

Từ Thế Mộng, Thơ đời thường *ĐẶNG TIẾN

Từ Thế Mộng , thì không vậy. Anh làm thơ bằng thế giới thường ngày và đời sống, ngôn ngữ ngày thường. Thơ Từ Thế Mộng kể chuyện gia đình, cha mẹ, vợ con, bè bạn, con đường Hải Thượng Lãn Ông, nơi anh ở, bãi biển Thượng Chánh, nơi anh thường tắm, tại Phan Thiết. Anh thuộc nhiều thơ cổ kim, nhưng khi sáng tác không tìm hình thức cách tân.( ĐẶNG TIẾN )

Đọc “khói lam chiều” của TRẦN KIM TRUNG*TRẦN DUY LÝ

Trần Kim Trung sinh ra ở Hàm Đức nhưng anh chọn thị xã La Gi để định cư. Rõ ràng vùng đất La Gi đã nuôi dưỡng hồn thơ anh nên mảng thơ của anh viết về vùng đất này cũng thật đậm tình như các bài thơ “Bâng khuâng chiều Đá dựng”, hoặc “Tôi đến quê em”, hoặc “Chiều bên đồi dương”…(TRẦN DUY LÝ )

Làm trong sáng tiếng Việt-TRẦN VĂN BÌNH

Nếu cứ phải vay mượn tiếng Hán-Việt hoặc tiếng nước ngoài trong sinh hoạt hàng ngày, trong lúc kho tàng tiếng Việt của chúng ta không hề thiếu thốn những chữ ấy thì thật khó mà thuyết phục các em tin được rằng “tiếng Việt giàu và đẹp” như chúng ta vẫn tự hào (đã gọi là “giàu” thì tại sao lại phải đi vay, đi mượn?!?). Những tiếng Hán-Việt nặng nề và tối tăm ấy hoàn toàn không giúp gì được cho việc “giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” ( TRẦN VĂN BÌNH )

CÁI “TÔI” HOÀNG PHỦ NGỌC TƯỜNG

Ai đã đặt tên cho dòng sông ? là bài kí đặc sắc về con sông Hương của xứ Huế. Đọc bài kí, ai cũng dễ dàng nhận thấy : tác giả của nó – nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã dành hết tâm sức và tình cảm của mình, thậm chí cả tinh hoa và tinh huyết của một đời văn để say sưa khám phá và miêu tả vẻ đẹp của Hương giang.
( Bùi Minh Đức )

ĐỌC THƠ ĐỖ HỒNG NGỌC (ĐỖ NGHÊ)-*TRẦN TRUNG THUẦN

Thơ Đỗ Hồng Ngoc / Đỗ Nghê không rườm rà, không làm duyên làm dáng, không lập dị. Thơ ông là Thơ Hồn Nhiên, Thơ Nhã Nhặn, Thơ Ngọt Ngào. Tôi đọc thơ ông rồi úp cuốn sách lên ngực nghe ấm…Gió Bấc đang thổi ở quê nhà, ngày Xuân đang đến không riêng ai…
( TRẦN TRUNG THUẦN)

ĐÃ GIÀ MAI CŨ VƯỜN QUÊ HẾT RỒI

Xúc động trước nỗi niềm đau đớn nhớ quê của Lê Cảnh Tuân, nên vào năm đọc được bài thơ này, tôi đã mạo muội dịch thơ bài NGUYÊN NHẬT của ông và coi đây như một cảm nhận hòa điệu kính dâng lên hương hồn của tác giả.

(NGÔ ĐÌNH MIÊN)

Bao la tình mẫu tử qua bài thơ Giáp tết -LA VĂN TUÂN

Những ngày tháng chạp này, đọc lại bài thơ Giáp tết của Nguyễn Huỳnh Sa in trong tập thơ Đá mặn nghiêng đời nghe biển vỗ, chợt thấy lòng nao nao về những vần thơ anh đã viết về những ngày giáp tết với những hồi ức và hình ảnh người mẹ tảo tần nặng những lo toan. (LA VĂN TUÂN )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem