Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Quê tôi NGỌC MAI

Ngày ấy, tôi không có được ánh mắt nhìn xa xăm như cha, bởi tôi chỉ là một đứa trẻ non nớt, chỉ biết nô đùa loay hoay dưới chân cha mình, mặc nhiên cho cha đắm chìm trong những suy nghĩ mông lung mà chẳng bao giờ tôi biết được. Cứ mãi miên man về phía cánh đồng, ánh mắt cha vẫn dõi theo không ngừng nghỉ…
(NGỌC MAI )

Quán ven đường

Tôi yêu làng quê của tôi nên tôi yêu cả những cái quán thế này. Dù đã quen với cảnh quán xá với không gian trữ tình và lãng mạn, với những cô gái trẻ măng có làn da trắng bóc, nhưng tôi vẫn không sao quên được những cái quán quê nghèo (Lương Văn Lễ )

Đi tìm mộ Nhà văn-học giả Nguyễn Hiến Lê

Từ Sài Gòn, tôi lái xe honda hơn 150 km xuống Đồng Tháp tìm mộ ông Nguyễn Hiến Lê sau khi đọc xong cuốn “Bảy ngày trong Đồng Tháp Mười” của ông. Tôi đi chỉ để thắp một nén nhang trước linh cữu con người đáng kính ấy. (TỪ TÂM )

“Ông chủ tịch bóp vú tôi đi!” THANH GIAO

chị ta xông thẳng đến bên tôi, hai tay nâng hai bầu vú teo tóp, chìa sát mặt tôi và nói:

“Ông chủ tịch bóp vú tôi đi! Ông chủ tịch bóp vú tôi đi!”.

( THANH GIAO )

Hơi thở là con bướm trắng tung tăng trên cỏ...PHẠM CÔNG THIỆN

Nó không đi tìm hạnh phúc. Nó đang ngồi thở thanh bình, thở im lặng, thở gió, thở trái đất. Hơi thở không thuộc về ai cả. Hơi thở là con bướm trắng tung tăng trên cỏ...(PHẠM CÔNG THIỆN )

Nửa đêm ngoài phố

Có một điều mà người nghe nhạc Boléro của Trúc Phương vẫn thường tự hỏi: ca sĩ Thanh Thúy đã làm nên tên tuổi Trúc Phương hay nhạc của Trúc Phương làm nên tên tuổi Thanh Thúy ?
(TRẦN HỮU NGƯ )

CHUYỆN BÚT DANH – ĐỪNG NGHĨ TÔI PR…

Thời tôi, khi viết văn làm thơ, người ta hay dùng bút danh (còn gọi bút hiệu), thập niên 60 của thế kỷ trước, bút danh được chọn không biết có phải vì…thời thượng hay không mà người viết thường hay dùng các từ “ Mạc”, “Tử”, “Dạ”, “Miên”, “Sầu” v.v…Tôi không khoái những từ ấy, nên bắt chước cách chiết tự,
(TRẦN HOÀNG VY )

TÌM ĐÂU CÂU HÁT RU HỜI... TRẦN HOÀNG VY

Chợt hỏi con gái của bạn: “ Con có thuộc bài hát ru con nào không?”, cháu đỏ mặt cười trừ, tay chỉ vào cái đầu hát đĩa. Bạn lắc đầu ngồi trầm ngâm. Bỗng nhớ ra lâu thật lâu rồi, tôi không còn nghe ai hát ru con như ngày xưa nữa.(TRẦN HOÀNG VY )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem