Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
Dấu vết chiến tranh trong ký ức nhà văn

Chả hiểu trời đất run rủi thế nào, ông lúc ấy chỉ là một anh viết văn quèn mà lại được tham dự những cuộc họp quan trọng tại Sở Chỉ huy chiến dịch Buôn Ma Thuột, liên quan đến việc theo dõi những sự kiện đầy kịch tính đến thót tim...
( Trần Hoàng Thiên Kim )

THĂM LỤC TỈNH QUA CA DAO (Phần 5: An Giang - Châu Đôc - Hà Tiên - Rạch Giá)

Trong suốt cuộc hành trình vừa qua, chàng chỉ thấy những cánh đồng bao la, cò bay thẳng cánh, xanh mướt một màu, thấp thoáng những mái nhà ẩn sau những hàng cây cao vút.
(Nguyễn Thị Kim Thu )

Gà gáy trên đầu ngọn tre Tản văn của Nguyễn Hiệp

Từ khi tôi biết quan sát cuộc sống và có được trí nhớ nhất định thì tôi đã biết má tôi luôn thức dậy khi “gà gáy trên đầu ngọn tre”. (NGUYỄN HIỆP)

Phượng Tím * NGUYỄN HIỆP

ai đã một lần nhìn thấy phượng tím rơi đều hiểu ông Trời sinh ra loài hoa này, sắc hoa này để gói gém hết vào đó những tan vỡ, những rã rời, những u buồn chết lặng, những cô đơn tột cùng…
(NGUYỄN HIỆP )

THĂM LỤC TỈNH QUA CA DAO (Phần 4: Vĩnh Long - Trà Vinh )

Sau khi nghe hai chuyện tình đầy bi thương trên bước đường viếng thăm Đồng Tháp vừa qua, lòng chàng nặng trĩu nỗi u buồn. Lênh đênh trên con thuyền nguợc dòng nước Tiền Giang, chàng bổng chợt nhớ đến con “thuyền Bát Nhã” đưa con người ra khỏi bến mê.
( NGUYỄN THỊ KIM THU)

NHỮNG MÙA SIM XƯA- Tùy bút của Nguyễn Hiệp

Quả thật nếu cả dải rừng miền Trung nắng gió này, nếu thiếu hình ảnh của những bụi sim già, những trái sim mọng thì trơ trống, tẻ nhạt đi biết bao nhiêu, nhưng cũng không trách những người không thấy vì họ không chú ý, thế thôi. Tôi nghĩ: Những bông sim hoang dại khép nép kia...( NGUYỄN HIỆP)

NHỮNG TRẬN ĐÁNH CUỐI CÙNG

Nhân dịp kỷ niệm 36 năm NGÀY GIẢI PHÓNG HOÀN TOÀN MIỀN NAM
(30/4/1975-30/4/2011),lengoctrac.com trích giới thiệu bài viết của LỮ GIANG viết về
Những ngày cuối cùng và sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn.Đây là bài viết với cái nhìn của một người ở trong guồng máy chế độ cũ về sự thất bại của chế độ cũ và Nguyễn văn Thiệu .Qua nội dung bài viết góp phần làm sáng tỏ thắng lợi vĩ đại của công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta.

THĂM LỤC TỈNH QUA CA DAO (Phần 3: Đồng Tháp)

Theo dòng nước ngược khi thủy triều lên, ghe chàng bềnh bồng trên sông nước Tiền Giang thơ mộng, rồi ghe chàng rẻ vào các kinh rạch để hướng về miệt Đồng Tháp Mười. Hai bên rạch toàn cây xanh với hoa ô môi đỏ rực, thỉnh thoảng chen với hoa vàng của cây tra, xa xa bên trong thấp thoáng cây mù u cao vút làm phong cảnh thêm nên thơ. (Nguyễn Thị Kim Thu )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem