Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2018
Mỡ và quần đùi áo dây của TRẦN KIM TRẮC

“Thiếu gì cách để đưa đường dẫn lối cho tình yêu, sao lại phải đua nhau ở truồng để kích thích tính háo sắc của đàn ông. Tao nói với mấy đứa con gái ở đây hoài, đừng có ảo tưởng để rơi vào sự ham hố của đàn ông. Tội gì phải mượn giải pháp tuột áo tuột quần để kích thích bệnh đói tình của đàn ông, thay vì phải chinh phục tâm hồn và sự thông minh của họ. Sắc đẹp có phải con gà đâu mà tranh nhau tiếng gáy?”
(TRẦN KIM TRẮC )

LŨY TRE LÀNG-TRẦN HỮU NGƯ

Tôi nhớ lũy tre làng. Điều này có quá lãng mạng không, khi làng quê còn nhiều thứ để mà thương mà nhớ?. Tràn ngập thị trường những vật dụng làm bằng inox, nhôm nhựa, nhưng cây tre vẫn còn chỗ đứng trong đời sống hàng ngày, tuy rằng khiêm tốn, lâu lâu mới dùng đến tre. Nhưng có những việc phải cần đến tre mà thứ khác không thay thế được.(TRẦN HỮU NGƯ)

Lời mở Mắt Xanh -Trần Ngọc Hưởng

...những ấn tượng và những kỷ niệm tốt đẹp làm nguồn cảm hứng mạnh mẽ giúp tôi hoàn thành tập sách nhỏ này như một kỷ vật đáng trân quý của riêng tôi và những bạn đọc đồng cảm về tình yêu đối với văn chương chữ nghĩa nước nhà...(Trần Ngọc Hưởng )

KHÓI LAM CHIỀU

Nhớ khói lam chiều là nhớ nồi cơm nóng hổi, nhớ dề cơm cháy vàng rụm và những con cá đồng nướng trui khô đét rồi cả nhà quây quần bên mâm cơm đạm bạc.(TRẦN HỮU NGƯ)

Điệu tâm hồn-NGUYỄN HIỆP

Heo may. Chưa hẳn là gió, heo may là món quà, một đặc ân dành cho người nhạy cảm được ban phát từ đâu đó trên cao. Chút mơn man buồn thương cây lá, chút se se lay lay đánh thức làn da, chút dịu dàng ru đưa mi mắt và tâm hồn chợt dậy lên những đợt sóng nhớ nhung thao thiết đến khôn cùng. (NGUYỄN HIỆP )

NHỚ CÁT của TRẦN HỮU NGƯ

Bãi biển đẹp là nhờ động cát, vậy mà ngày nay người ta đã xẻ cát, san cát, lấp cát… để xi măng hoá những ngôi nhà, nhưng cát nào chịu thua: cứ đùn lên không chịu khuất phục trước sự tàn phá của con người. Thiên nhiên, quả là điều kỳ diệu.

(TRẦN HỮU NGƯ)

Dưới bóng mát cây me lão

Nhà thơ Xuân Diệu cũng đang đắm mình dưới gốc me lão, không biết ông đang nghĩ gì hay mơ thấy gì, nhưng nhìn gương mặt ông thấy chập chờn những quầng sáng. Đó là gương mặt của người đang giác ngộ. Chúng tôi cứ lặng lẽ ngồi duỗi chân dưới gốc me, cảm giác như mình đang được ban ân sủng từ thân thể cường tráng màu xanh.

(THANH THẢO )

Gió ngàn năm đang thổi

Một non nước biết bay lên từ máu và hoa, từ mồ hôi và nước mắt thì cái đà bay đó đã và đang tích tụ sức bay của ngàn năm kết tụ.

Gió ngàn năm đang thổi. Gió ngàn năm vẫn thổi. Người Thăng Long, người Việt Nam có quyền đợi chờ và hy vọng

(Chu Lai)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem