Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
NGÃ DU TỬ “CHƠI GIỮA THƯỜNG HẰNG”  

giữa cuộc mưu sinh đầy hệ lụy của chốn nhân gian nhiều niềm vui, hạnh phúc nhưng cũng lắm nỗi buồn, bất trắc, đôi khi thực tế bắt con người thỏa hiệp để thích ứng, đối phó và khiến tâm hồn ta trở nên cỗi cằn, chai sạn, suy nghĩ biếng lười, hờ hững. Nhìn thời gian trôi qua một cách dửng dưng, nghe lá rơi chiều, trông bóng hoàng hôn tím chân trời mà không mảy may xúc cảm… Vậy mà, người thơ Ngã Du Tử vẫn làm một rong chơi giữa thường hằng như một sự bất chấp, trêu ngươi, phá tung sự kiềm tỏa, ngưng trệ để tìm về bản ngã, tìm về những điều thẳm sâu mà chỉ có văn chương mới dẫn lối đưa đường, neo giữ trong trái tim chúng ta những gì đẹp nhất, đáng trân trọng nhất. Đọc tập thơ, nhất là phần đầu, với 10 chương như 10 phân đoạn dù mỗi phân đoạn là một bài thơ lục bát. Nhưng rất hoàn chỉnh, trọn vẹn cả ý lẫn tình. Thật vậy, mỗi bài thơ mở ra theo mỗi hướng nhưng lại nhất quán trong chiều suy tư, trăn trở của tác giả. Nhà thơ, qua từng câu lục bát nhẹ nhàng nhưng lắng đọng như muốn đưa người đọc khám phá, tìm hiểu một cách đa chiều những câu thơ đậm chất thiền nhưng cũng rất đời đấy: (TRẦN ĐỨC SƠN) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/8/2017
Gặp Eric Henry, một người Mỹ, nhà nghiên cứu âm nhạc Việt Nam

Tôi và Phong Quang ngồi nghe anh nói về nhạc Việt và nhạc Phạm Duy (anh nói tiếng Việt rất sỏi), và thỉnh thoảng tôi ngắt lời để hỏi anh về nhạc Phạm Duy và Trịnh Công Sơn...
Về nhạc Phạm Duy thì anh cho biết rằng, nhạc Phạm Duy buồn, nhưng buồn chốc lát thôi, còn nhạc Trịnh Công Sơn thì buồn liên miên. Và tôi chú ý một câu nói của anh( TRẦN HỮU NGƯ)

Kỷ niệm về người cha - nhà thơ Quang Dũng

Vết thương ấy không biết do đạn bắn hay một vật nào khác đâm vào nhưng đã để lại vết sẹo khoảng hai đốt ngón tay trên ống chân của ông (sau đó tôi có hỏi bố về nguồn gốc vết sẹo này thì ông xác nhận: “Ừ, đúng vậy, con ngựa khôn lắm”).(QUANG THUẬN)

Vần thơ đầu đời của "cậu bé" học lớp 3 trường làng

... Đương lúc lòng tôi rưng rưng quyến luyến cô gái láng giềng có khuôn mặt trắng tròn như vấng trăng,nàng thường gánh nước giếng Chùa ở xóm quê tôi,tôi đã viết mấy câu thơ mà niêm dấu kỹ nào có dám đưa ai(TRẦN THOẠI NGUYÊN)

Chữ viết tay của nhà văn - hình bóng thời đại đã mất?

Chỉ có bản thảo viết tay được lưu giữ cẩn thận mới còn lại. Đó là vô giá! Cách nghĩ như thế đã có rất nhiều đồng cảm. Một số nhà sưu tập tranh đang dần chuyển hướng sang sưu tập bản thảo. Và đó là góc kinh doanh khác của thương trường...(Nguyễn Hữu Hồng Minh)

Các văn nghệ sĩ và trí thức nổi tiếng Việt Nam đã viết chữ như thế nào?

Từ xưa đã có câu “Nét chữ, nết người” (chỉ cần xem chữ viết cũng có thể đoán ra hình dáng và tính nết con người vậy): Người ta cho rằng bậc quân vương thường viết như “rồng bay phượng múa”; người quân tử thì chữ dứt khoát, khoáng đạt, rõ ràng; còn kẻ tiểu nhân thì chữ viết cũng nhỏ nhen và tủn mủn. Tương tự như thế, những người lịch lãm, chữ viết ắt phải thanh tao, sang trọng và ngược lại...(Đặng Vương Hưng)

ĐỒNG DƯƠNG CHIỀU, NGƯỜI NHẠC SĨ NẶNG LÒNG QUÊ HƯƠNG

Dễ chừng mười mấy năm qua tôi đã biết và gặp nhạc sĩ Đồng Dương Chiều. Thời gian đã làm tôi quên lãng vì không được tiếp xúc với anh. Nhưng mấy tháng gần đây, anh bỗng nhiên anh tìm đến tôi, và đã làm tôi thật sự cảm động. (TRẦN HỮU NGƯ)

Hai tác giả gây sóng gió làng feuilleton

Người viết feuilleton tạo sóng gió đầu tiên của làng báo Sài Gòn có lẽ là ông Lê Hoằng Mưu. Người thứ hai là nhà văn Phú Đức.
(Trần Nhật Vy)

PHẠM NGỌC LƯ " Nhớ Làng "

NHÀ THƠ PHẠM NGỌC LƯ ĐÃ QUA ĐỜI VÀO TỐI THỨ SÁU, 26.5.2017 TẠI ĐÀ NẴNG. NHÀ THƠ SẼ ĐƯỢC ĐƯA VỀ MAI TÁNG TẠI QUÊ NHÀ PHÚ VANG, HUẾ VÀO NGÀY 31.5.2017
lengoctrac.com đăng bài "PHẠM NGỌC LƯ " NHỚ LÀNG" trong hồi ký "DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ" CỦA Nhà thơ TRẦN DZẠ LỮ

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem