Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 15/12/2018
TRẦN HOÀI THƯ- MỘT ĐỜI CẦN MẪN VỚI VĂN CHƯƠNG

Nói đến Trần Hoài Thư, với bất cứ ai có quan tâm đến văn chương thì không thể không biết.Đó là một anh chàng nhà văn với vóc dáng thư sinh ( dù là một sĩ quan đầy lang bạt kỳ hồ) có cặp kính cận dày cộm rất dễ nhận thấy.Từ thập niên 60 chúng tôi đã quen biết nhau vì cùng viết trên các tạp chí văn học của SàiGòn(TRẦN DZẠ LỮ)

Thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên và "sau lưng là những tình ơi hỡi tình"

Thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên có nhiều bài thơ được nhạc sĩ Phạm Duy phổ nhạc thành những ca khúc nổi tiếng "Thà như giọt mưa", "Cô Bắc kỳ nho nhỏ", "Hai năm tình lận đận"…

TƯỞNG NHỚ HỌA SĨ CHÓE

Người họa sĩ tài danh ấy đã từ bỏ cõi đời này hơn 15 năm rồi, nhưng tác phẩm của anh chắc chắn sẽ còn ở lại mãi với chúng ta.

(TẦN HOÀI DẠ VŨ )

DỌC ĐƯỜNG VĂN NGHỆ

Hình ảnh con dã tràng cứ ẩn hiện trong tôi như một phận người kém may mắn với tình yêu, tình người.Ở đó, tôi chưa hề có một tình yêu và tình người ,bạn bè thân thiết thì càng hiếm hoi...dẫu đây là vùng đất sản sinh nhiều văn nghệ sĩ lẫy lừng nói chung và thi ca nói riêng.Có những tượng đài sừng sững mà tôi chưa hề gặp dù rất muốn.Vì vậy ,trong hồi ức này tôi chỉ quen biết và gặp gỡ được 3 nhân vật.Đó là Trần Vạn Giã, Tôn Nữ Thu Dung và Nguyễn Vũ Sinh.Cho nên xin mọi người cảm thông.Trân trọng(TRẦN DZẠ LỮ)

Đinh Tiến Luyện ..." Họa sĩ trường phái mắt to "

Nhà văn Duyên Anh và nhà văn Đinh Tiến Luyện là hai trụ cột của tờ Tuổi Ngọc, một tuần báo uy tín dành cho lớp trẻ trước năm 1975...(PHẠM THANH CHƯƠNG)

Đoàn Thạch Biền... những ân tình còn đó !…

Trước năm 1975 Đoàn Thạch Biền (tên thật Phạm Đức Thịnh) là giáo viên dạy triết tại trường Trung học Hòa Đa, Phan Rí, Bình Thuận. Nơi có những con dông sống trên bãi cát ngút ngàn của xứ biển, những chú dông đã gợi niềm cảm hứng cho anh trong những truyện ngắn dí dỏm, thông minh với bút danh Nguyễn Thanh Trịnh mà bạn đọc quen thuộc trên tuần báo Tuổi Ngọc lúc bấy giờ.
(PHẠM THANH CHƯƠNG)

Câu chuyện nhạc sĩ Phạm Duy và đêm nhạc “Ngày trở về”

Sau buổi gặp với Ngọc Bảo, tôi lên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nói với ông Phạm Thế Duyệt: “Anh nên tiếp vì đấy cũng là một người đàn anh có những đóng góp lớn cho nền tân nhạc Việt Nam. Tất nhiên, sau này anh ấy bỏ Tổ quốc ra đi nhưng giờ người ta muốn quay về quê hương xứ sở... Phần đóng góp âm nhạc của anh ấy không thể phủ nhận. Phạm Duy là người đầu tiên khai phá dân ca vào âm nhạc”. (nhạc sĩ Hồng Đăng)

Phạm Chu Sa .. MỘT THỜI CHƯA XA

Lần đầu tiên tôi gặp Phạm Chu Sa vào năm 1973 tại Vũng tàu, tuy đã trên 40 năm nhưng ấn tượng lúc ban đầu mãi còn trong ký ức.Anh là một người hoạt bát, năng động, vui tính và lúc nào cũng có thể làm cho người đối diện phải bật cười. (PHẠM THANH CHƯƠNG)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem