Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Về thăm mộ nhà văn Nguiễn Ngu Í...  

Nhà văn Nguiễn Ngu Í tên thật là Nguiễn Hữu Ngư. Ông sinh ngày 20/4/1921 tại làng Tam Tân - nay là xã Tân Tiến, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận. Trong cuộc đời sáng tác của mình, Nguiễn Ngu Í là một người đa tài, hăng say làm báo và viết văn, làm thơ. Ông ký nhiều bút hiệu: Ngê Bá Lí, Tân Fong Hiêb... Tác phẩm của Nguiễn Ngu Í gồm có: Việt sử, Hồ Thơm Nguyễn Huệ, Hồ Quí Li, Sống và viết., Qê hương, Suối Bùn reo, Khi người chết có mặt, Khi người điên trở về, Thơ điên, Thái Bình điên quấc, Những bài thơ, Hạnh phúc chính nơi bạn... Cố giáo sư - nhạc sĩ Trần Văn Khê đã viết về Ngu Í - Nguiễn Hữu Ngư như sau: "Anh Ngư viết văn pháp rất hay, nhưng anh yêu tiếng Việt, anh lại muốn cho người Việt ai cũng đọc được sách báo nên tham gia rất tích cực phong trào xóa nạn mù chữ. Nguiễn Ngu Í còn sáng tạo ra cách viết chữ quốc ngữ sao cho hợp lý hơn; thí dụ như: thay chữ D bằng chữ Y, chữ F thay cho PH, I thay cho Y, NG thay cho NH... K thay cho KH...". Nhà văn - học giả Nguyễn Hiến Lê đã có những nhận định về Nguiễn Ngu Í: "Anh có nhiều lý tương, nuôi nhiều mộng cao đẹp mà gặp toàn những điều bất như ý, cứ phải cố nén xuống và sức nén càng mạnh thì càng bùng lên dữ dội...Nguiễn Ngu Í một đời đau khổ, mà cũng là đặc biệt nhất trong giới văn nghệ sĩ hiện đại".(LÊ NGỌC TRÁC) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 23/3/2018
Huỳnh Hữu Võ "Men đời còn xanh trên lá cây"

"Tháng giêng gió thổi mù như khói
Qua cầu giỡn bóng với sông sâu
Nước đục hay lòng ta vẩn đục
Từ nguồn xuôi hay lúc chảy qua cầu"

Mỗi khi có ai đọc bốn câu thơ trên của Huỳnh Hữu Võ trong bài thơ "Tháng Giêng ngồi giỡn bóng mình", tôi lại liên tưởng đến Phan Rí thuộc tỉnh Bình Thuận. Nơi đây là quê hương của nắng và gió. "Gió" đã đi vào ca dao, hò vè của vùng đất miền duyên hải Cực Nam Trung Bộ: "Tháng Giêng rộng dài. Tháng Hai động tố. Tháng Ba nồm rộ..." Và, mỗi khi có dịp đi ngang qua Phan Rí tôi lại chợt nhớ đến bài thơ "Ngày trở lại Phan Rí" của Huỳnh Hữu Võ...
(LÊ NGỌC TRÁC)

Lê Thanh Phách " BẾN SÔNG QUÊ "

Quê hương và tình yêu trong thơ Lê Thanh Phách là nỗi niềm yêu đau đáu một đời người.
Đời người như đời sông , giận dữ , sục sôi mùa bão lũ , hiền hòa mát trong ngày chớm Hạ , buổi đầu Thu và cái Bến sông quê ấy cứ neo chặt vào tâm hồn nhà thơ mặc cho bể dâu , dời đổi

BẾN SÔNG QUÊ của Lê Thanh Phách không chỉ là nơi ghi dấu kỷ niệm mà là sự hàm ơn đối với làng mạc , quê hương. Nơi ấy ta được sinh ra , lớn lên rồi gắn bó một đời
Cái bến sông quê ấy đã theo ta đi khắp mọi miền đất nước , đã sống cùng ta những chặng vui , buồn.
Sự liên quan của cánh đồng và dòng sông như sự tương quan tình cảm giữa con người và xứ sở , để một ngày kia nhà thơ buột miệng :
“… Tôi nợ dòng sông như cánh đồng nợ nước …”(H.MAN)

Huỳnh Thuý Kiều "RU GIẤC PHÙ SA... TRẢ NỢ CA DAO"

Thật là hiếm có tác giả nào thành công và nổi bật như Huỳnh Thúy Kiều. Từ năm 2008 đến 2017, chị đã xuất bản được 3 tập thơ, gồm: "Kiều mây", "Giấu anh vào cỏ xanh" và "Ru giấc phù sa" (Chưa kể đến số lượng nhiều bài thơ được đăng trên các báo, tạp chí thời gian gần đây).
Qua thơ Huỳnh Thúy Kiều, người yêu thơ đều có chung suy nghĩ: Cội nguồn cảm xúc và sáng tạo của Huỳnh Thúy Kiều là đất trời quê hương Mũi Cà Mau nơi chị sinh ra và lớn lên. Với tình yêu quê hương, hương vị mênh mông phù sa, hình ảnh hoa điên điển, hoa lục bình tím thời gian, hoa tràm vàng nỗi nhớ, những sợi khói đốt đồng trong gió giao mùa và cả tiếng hò, nhịp vọng cổ... đã được chị đưa vào tác phẩm, tạo ra một sắc thái riêng trong thơ.
Thơ Huỳnh Thúy Kiều mới lạ, trẻ trung. Chị không gò bó luật lệ, ê a. Huỳnh Thúy Kiều tài tình và đầy tinh tế khi chọn ngôn từ, hình ảnh đưa vào thơ, làm cho câu thơ mới lạ đầy sức sống. Giai điệu thơ nhẹ nhàng, đầy ắp tình cảm, cuốn hút người yêu thơ. Cái hay, cái mới trong thơ Huỳnh Thúy Kiều là đã đưa những hình ảnh, ngôn từ gần gũi vào thơ một cách hợp lý, hợp tình, làm cho câu thơ có độ rung xa, rung sâu và luôn luôn mới, tạo ra nét gợi mở trong lòng người yêu thơ ...(LE NGOC TRÁC )

ĐỖ HỒNG NGỌC "Nắng vàng thơm quê nhà"

Nhà thơ Đỗ Hồng Ngọc còn có bút danh là Đỗ Nghê. Anh sinh năm 1940. Đỗ Hồng Ngọc là niềm tự hào của quê hương La Gi và dòng họ Đỗ, một trong bốn dòng họ (Huỳnh, Đỗ, Từ, Nguyễn) sinh sống và gắn bó với La Gi từ thời mở đất lập làng thời xa xưa. Lúc sinh thời, Châu Anh - Đỗ Đơn Chiếu thường nói về Đỗ Hồng Ngọc - người cháu thân yêu của mình với những tình cảm trìu mến: Chúng tôi nhớ nhất là tiếng cười hào sảng nhắm tít đôi mắt đờ mi của ông khi ông đang nhắc chuyện gì sảng khoái nhất. Đỗ Hồng Ngọc bước vào con đường văn chương khi còn đang theo học Đại học Y khoa những năm 60 của thế kỷ trước. Trước năm 1975 thơ của anh đã có chỗ đứng trên thi đàn miền Nam. Nhà văn học giả Nguyễn Hiến Lê đã từng viết về Đỗ Hồng Ngọc: "Một bác sĩ, lại là một thi sĩ thì luôn luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên một cách thú vị...".
Theo dõi cuộc đời và sáng tác của Đỗ Hồng Ngọc, chúng ta vừa ngạc nhiên vừa cảm phục sức lao động và sáng tạo của anh. (Lê Ngọc Trác)

Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…”

Những ngày cuối năm, ở Cực Nam Trung Bộ , trong cái lạnh hanh hao của gió Bắc, làm cho người ta thường nghĩ về một thời xa xăm… Thì , tôi nhận được cuốn sách “Về ngang quán không” của Bùi Diệp do chính tác giả gởi tặng. Vui lắm! Niềm vui bất ngờ như gặp lại người bạn thân ngày xa xưa , … “Về ngang quán không” là tập văn của Bùi Diệp , do nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa xuất bản. Đây là ấn phẩm đầu tay của Bùi Diệp. Thực ra tên tuổi của Bùi Diệp không còn xa lạ với những người yêu văn chương. Từ những năm 90 của thế kỷ trước ,Tùy bút tản văn…của Bùi Diệp thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí văn học trong và ngoài nước. Những trang văn của Bùi Diệp có sức hút kỳ lạ . Chúng tôi còn nhớ trên Kiến thức ngày nay thời bấy giờ , tôi lúc nào cũng ưu tiên lật tìm chuyên mục có tùy bút của anh để đọc trước tiên. Trong chúng tôi , nhiều người yêu thích tùy bút, tản văn của Bùi Diệp như “Đã từng mê” tùy bút của Mai Thảo, Nguyễn Tuân , Võ Phiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường …(Lê Ngọc Trác )

Lê Nghị với với " Lưỡi Trăng Vàng "

Nhà thơ Lê Nghị, tác giả bài thơ khá đẹp ở trên, lúc bấy giờ đang là một tu sĩ Phật giáo chính hiệu. “Chính hiệu” theo nghĩa không mang “khẩu Phật-tâm xà”, hay “mặc áo nhà sư-tay ôm chồng sách triết” vào quán cà phê làm dáng. Lúc này Lê Nghị đang ngụ trong một cốc riêng trong khuôn viên chùa Vạn Thọ ở Tân Định. Thi sĩ Phạm Thiên Thư cũng đang khoác áo tu sĩ tại đây, nhưng đi vào cõi thơ, có lẽ mỗi người theo một cách riêng. Lê Nghị vẫn hay ghé lại nhà tôi ở trọ để cùng trò chuyện văn chương, thế sự (Nhằm khi tôi chưa nhận lương gia sư, mà tới giờ thèm uống bia, thì ông sẵn sàng lục đãy, lấy ra ít tiền đưa tôi đi mua bia, và không hề khuyên tôi phải…giữ giới)...(Võ Chân Cửu)

Quê hương và nỗi nhớ trong thơ Bùi Đức Ánh

Bén duyên với thơ từ khi 15 tuổi, cũng trong năm đó Bùi Đức Ánh có bài thơ đầu tiên là Mưa lang thang được đăng trên tờ Phổ thông, do nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Vỹ lập nên. “Nhà cách sông chưa đầy 500m, nên tuổi thơ tôi gắn liền với dòng sông Trà thơ mộng. Ký ức về bờ xe nước sông Trà, về những ngày bắt cá, bắt cua, cả những ngày nước lũ... cứ đọng mãi trong tôi”, nhà thơ Bùi Đức Ánh trải lòng.

Cũng bởi yêu, bởi nhớ quê, nhớ con sông Trà mà nhà thơ luôn sử dụng những bút danh mang đậm nét quê như: Trà Khúc, Trà Giang, Thiên Ấn... Trong số 3 tập thơ mà nhà thơ đã xuất bản là: Thong dong ký ức, Biển không em, Đo chiều dài mùa đông... tập thơ nào cũng có những bài thơ dạt dào nỗi nhớ thương quê hương.

Đó là hình ảnh dòng sông Trà êm đềm, thơ mộng: “Dòng sông Trà Khúc đang mơ/ Hay tôi đang chảy đến bờ nhớ nhung/ Dặm ngàn một nỗi cố hương/ Bàn chân xa xứ lạnh lùng bàn chân” (Gửi sông Trà) hay “Trên bến nước con sông Trà ngày ấy/ Mây trôi nhanh, mưa đổ xuống chiều thu” (Vọng tưởng). Đó là dòng ký ức về trường xưa, trò cũ ở Quảng Ngãi, nơi nhà thơ Bùi Đức Ánh từng có một thời gắn bó với nghiệp “đưa đò” ở các trường Hùng Vương, Bồ Đề, Kim Thông: “Mỗi lần về Quảng Ngãi/ Nôn nao nhớ trường xưa/ Bụi phấn mờ năm tháng/ Con đường mờ nắng mưa” ...( Ý THU)

Nguyễn Nho Sa Mạc, nhà thi sĩ tiên tri

Nguyễn Nho Sa Mạc tên thật là Nguyễn Nho Bửu, còn có bút hiệu Nguyễn Thị Liên Phượng. Ông sinh năm 1944 tại La Qua, Điện Bàn, Quảng Nam, mất vào 23 tháng Chạp năm 1964 tại bệnh viện Đà Nẵng. Thơ Nguyễn Nho Sa Mạc từ những năm 1960 đã đăng trên các tạp chí: Bách Khoa, Văn học, Mai, Văn... (Sài Gòn). Gần nửa thế kỷ đã qua, kể từ ngày thi sĩ qua đời, năm 2007 tập thơ "Vàng lạnh" của Nguyễn Nho Sa Mạc mới được nhà xuất bản Thư Ấn Quán tại Hoa Kỳ sưu tầm, tập hợp và xuất bản. ...
*TRẦN HOÀI THƯ )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem