Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
CAO THOẠI CHÂU ,NHÀ THƠ ,NHÀ GIÁO VỚI THI PHẨM : BẢN THẢO MỘT ĐỜI  

Nhà thơ Cao Thoại Châu tên thật là Cao Ðình Vưu, sinh năm 1939 tại Giao Thủy, Nam Ðịnh, di cư vào Nam năm 1954. Ông tốt nghiệp Ðại học Sư phạm Sài Gòn năm 1962. Nhiệm sở đầu tiên của ông là Trường Trung học Thủ khoa Nghĩa ở tỉnh Châu Đốc. Sau năm 1968 ông bị động viên vào quân ngũ .Năm 1970 ông được biệt phái về Bộ Quốc gia Giáo dục và thuyên chuyển về Trường Nữ Trung học Pleime của tỉnh Pleiku. Cao Thoại Châu dạy học tại đây cho đến ngày 30.4.75.Sau 1975, ông vào trại cải tạo 3 năm và cũng như nhiều nhà giáo khác, Cao Thoại Châu phải nghỉ dạy trong một thời gian khá lâu. Trong thời gian này ông làm thợ hồ sau đấy mới được gọi đi dạy lại tại trường Trung học Phổ thông Long An. Trước năm 1975 Thơ Cao Thoại Châu xuất hiện thường xuyên trên các tạp chí văn học: Văn, Văn Học, Khởi Hành, Thời Tập… Sau 1975 ông nghỉ viết trong 15 năm. Từ 1990 thơ ông mới xuất hiện trở lại trên các báo Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Long An Cuối Tuần… Tác phẩm đã xuất bản: • Bản thảo một đời (thơ, 1992) • Rạng đông một ngày vô định (thơ, 2006) • Ngựa hồng (thơ, 2009) • Vớt lá trên sông (tạp bút, 2010) • Vách đá cheo leo (tạp bút, 2012) ...(TRẦN DZẠ LỮ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 19/10/2018
Khi quốc hương lan tỏa

Ai gọi mùa xuân là mùa của sức sống cũng đúng, ai bảo mùa xuân là mùa vạn vật cùng khoe cũng chẳng sai. Ai có sắc thì khoe sắc, ai có hương thì khoe hương, ai có cả hương và sắc thì khoe hương sắc. Xã hội cần cả cái đẹp lẫn cái thơm.

(Thái Nam Thắng)

Cần có "văn hóa" uống rượu

Uống rượu cho đúng và cho đẹp, con người chúng ta cũng cần trí tuệ, tri thức và nhất là ý thức. Phải ý thức được rằng, uống rượu cũng đòi hỏi có văn hóa. Mà văn hóa thì không chấp nhận sự thái quá.

(Hồ Bất Khuất)

Mùa xuân và Vận nước

Niềm tự tôn dân tộc thúc giục chúng ta tăng tốc, nếu không muốn tụt hậu xa hơn. Những viễn cảnh đã được dự báo phía trước kia, vẫy gọi. Hơn 80 triệu dân Việt cùng chung vận mệnh. Tài trí Việt Nam có ở mỗi người. Đó chính là sức mạnh nội lực cho một cộng đồng dẫu biết sẽ lắm thử thách gian truân, nhưng tự tin, hướng đích. ( Thế Văn )

Tết ta: Ăn chơi theo kiểu Việt hay Tây?

Đã đến lúc, Tết ta- Tết Việt truyền thống phải có sự thay đổi quan niệm cả về cách "ăn" và "chơi", sao cho vẫn giữ được những truyền thống tốt đẹp của văn hóa Việt, nhưng cũng phải hội nhập xu thế chung của thế giới, văn minh, và phù hợp tâm lý người Việt thời đại mới.(Hoài Hương )

NHÌN LẠI BỨC TRANH VĂN HỌC VIỆT NAM 2010

Việt Nam cũng có nhiều tác phẩm đoạt giải nước ngoài. Đầu tiên phải kể đến giải thưởng văn học Asean 2010 được trao cho tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ của Nguyễn Nhật Ánh. Đây là một bằng chứng cho thấy sự lên ngôi của dòng văn học dành cho tuổi mới lớn. Giải thưởng văn học sông Mê Kông thường niên của Hội nhà văn ba nước Việt Nam, Lào và Cam-pu-chia trao cho tiểu thuyết “Một ngày là mười năm” của Phạm Quang Đẩu. Nhà thơ Nguyễn Duy, một trong những gương mặt tiêu biểu của nền thơ hiện đại Việt Nam được Viện Hàn lâm Rumania chọn trao giải. Ông là nhà thơ nước ngoài duy nhất được chọn trao giải thưởng thường niên của Viện năm nay(TS. PHẠM NGỌC HIỀN)

Tổng bí thư và thông điệp dân chủ

Điều cốt yếu là làm. Dân chủ đã có nhiều người viết và nói rất hay. Tuy nhiên để đi vào cuộc sống lại không đơn giản. Người dân chỉ mong muốn giản dị là được quyền nói chính kiến của mình, nói đúng nguyện vọng của mình, nói thật thực trạng mình đang chứng kiến, làm những điều gì có lợi cho mình, đồng bào mình, dân tộc mình. Và đó là bản chất nhất của dân chủ. Bác Hồ diễn đạt điều này thật nôm na dễ hiểu “Dân chủ là người dân được quyền mở miệng”.(Nguyễn Đăng Tấn)

Tản mạn câu chuyện hóa rồng

Là năm đầu của thập niên, 2011 nên được chọn là năm khởi động lại tiến trình hóa rồng. Chúng ta cần có một chiến lược phát triển kinh tế hướng đến mục tiêu cất cánh trong vòng hai mươi năm tới được đặt trên nền tảng vững chắc của quốc sách sung dụng hiệu quả và tiết kiệm các nguồn lực và một sự đồng thuận của toàn thể cộng đồng dân tộc hướng đến mục tiêu xây dựng một nước Việt Nam cường thịnh.(Tác giả: HUỲNH BỬU SƠN )

Văn hóa, nhân cách lãnh đạo và vận mệnh đất nước

Những quyết định về chính trị hay quân sự của người ở vị trí lãnh đạo thường đưa đến những hệ quả lớn đối với vận mệnh của một đất nước, một dân tộc.( TRẦN VĂN THỌ)

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem