Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
Bùi Diệp “ VỀ NGANG QUÁN KHÔNG TRÁI TIM NGOÀI MÔNG MÊNH…”  

Những ngày cuối năm, ở Cực Nam Trung Bộ , trong cái lạnh hanh hao của gió Bắc, làm cho người ta thường nghĩ về một thời xa xăm… Thì , tôi nhận được cuốn sách “Về ngang quán không” của Bùi Diệp do chính tác giả gởi tặng. Vui lắm! Niềm vui bất ngờ như gặp lại người bạn thân ngày xa xưa , … “Về ngang quán không” là tập văn của Bùi Diệp , do nhà xuất bản Văn hóa văn nghệ vừa xuất bản. Đây là ấn phẩm đầu tay của Bùi Diệp. Thực ra tên tuổi của Bùi Diệp không còn xa lạ với những người yêu văn chương. Từ những năm 90 của thế kỷ trước ,Tùy bút tản văn…của Bùi Diệp thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí văn học trong và ngoài nước. Những trang văn của Bùi Diệp có sức hút kỳ lạ . Chúng tôi còn nhớ trên Kiến thức ngày nay thời bấy giờ , tôi lúc nào cũng ưu tiên lật tìm chuyên mục có tùy bút của anh để đọc trước tiên. Trong chúng tôi , nhiều người yêu thích tùy bút, tản văn của Bùi Diệp như “Đã từng mê” tùy bút của Mai Thảo, Nguyễn Tuân , Võ Phiến, Hoàng Phủ Ngọc Tường …(Lê Ngọc Trác ) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 16/12/2017
Bây giờ còn một "Thi nhân..."

Đến mùa xuân năm Tân Mão này là tròn 70 năm ra đời cuốn sách nổi tiếng "Thi nhân Việt Nam" của hai anh em ông Hoài Thanh - Hoài Chân. Vâng! Đúng 70 năm trước, cuốn sách ấy khi vừa xuất hiện đã làm vang động văn đàn bởi một công trình lý luận phê bình mang dấu ấn đặc biệt, với sự sâu sắc chân thành, với những phát hiện bình phẩm khách quan và công bằng lại nhuần nhị nhẹ nhàng khiến cả người trong cuộc và độc giả bâng khuâng lạ lùng.(TÂN LINH )

CAO BÁ QUÁT – một thiên tài kỳ vĩ của văn học Việt Nam

Thơ Cao Bá Quát vút lên từ một số phận. Không phải số phận của chỉ một cá nhân mà còn là của cả một dân tộc. Hàng ngàn năm, chúng ta mới có một hiện tượng văn học kỳ tuyệt và đáng ngạc nhiên như vậy. (MAI QUỐC LIÊN )

Nhà văn Mỹ Edgar Poe: Một cuộc đời chìm nổi

Edgar Poe là một trong những đại diện xuất sắc nhất của chủ nghĩa lãng mạn trong văn học Mỹ. Ông làm thơ, viết văn xuôi, viết phê bình văn học và làm cả biên tập viên sách, nhưng mang lại cho ông danh tiếng nhất là những truyện ngắn "u ám" và trinh thám.
( Phương Hà )

ĐẠI VĂN HÀO H.C. ANDERSEN (2-4-1805/4-8-1875) VÀ NGUỒN VĂN HÓA DÂN GIAN ĐAN MẠCH

Nguồn văn hóa dân gian Đan Mạch- bầu vú sữa màu mỡ của Anđersen- chứa đựng biết bao câu chuyện thần tiên lấp lánh muôn màu muôn vẻ, gắn liền với phong tục tập quán bản địa dồi dào sức sống, nuôi dưỡng tâm hồn đẹp đẽ của nhà thơ và đốt lên ngọn lửa sáng tạo bay bổng đến huyền ảo. (Nguyễn Trường Lịch )

Công trình sư NGUYỄN AN, người Việt Nam với việc tạo dựng Cố Cung ở Trung Quốc

Nhiều thế kỷ trôi qua, Cố Cung trở thành niềm tự hào của kiến trúc cổ truyền Trung Quốc, là tinh hoa của văn hóa Trung Quốc. Người đời không quên Nguyễn An, các học giả Trung Quốc đã ghi nhận ông là một công trình sư tài ba xuất chúng.

(TÂN AN)

Đoàn Nguyễn Tuấn đề thơ trên Hoàng Hạc Lâu

Đoàn Nguyễn Tuấn người làng Hải An, huyện Quỳnh Côi (nay là xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ), tỉnh Thái Bình. Ông thi đậu Hương cống triều Lê, sau ra làm quan với triều Tây Sơn đến chức Hàn lâm trực học sĩ. Ông là anh vợ thi hào Nguyễn Du (vợ Nguyễn Du là Đoàn Thị Tộ).(NGUYỄN TIẾN ĐOÀN)

MIÊN THẨM TÙNG THIỆN VƯƠNG Thân thế và sự nghiệp

Suốt cuộc đời của Miên Thẩm Tùng Thiện Vương gắn bó với văn học và giáo dục. Ngoài những đóng góp quý giá và to lớn vào nền văn học của đất nước, Miên Thẩm Tùng Thiện Vương còn đào tạo ra nhiều thế học trò xuất sắc, đóng góp vào việc xây dựng đất nước.
(LÊ NGỌC TRÁC)

Nhớ “một nữ sĩ có tài và có gan”

Cách nay ngót 80 năm, khi chưa tròn tuổi đôi mươi, chị đã nổi danh trong làng thơ, làng báo cả nước, từng đăng đàn diễn thuyết từ Nam ra Bắc. Thế nhưng, trong đời tư, chị gặp nhiều chuyện buồn, nên đầu năm 1950, chị lặng lẽ rời quê hương, sang Pháp sống mai danh ẩn tích(TS. PHAN VĂN HOÀNG )

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem