Danh mục
Trang chủ
Tin nổi bật
Lời giới thiệu
Văn
Thơ
Sự kiện
Nghiên cứu lý luận phê bình
Nhân vật
Giai thoại văn chương
 Tìm kiếm

Trong:

 Trưng cầu ý kiến
Bạn nghĩ sao về webiste này?
Thật tuyệt vời
Thật tiện lợi
Hay đấy
Bình thường
Ý kiến khác
Kết quả
 Tác giả tác phẩm
LÊ HOÀNG với " TIẾNG HOA RƠI”  

Không hiểu vì sao khi đọc “Tiếng Hoa Rơi” của lê Hoàng tôi lại liên nghĩ đến bài thơ “Sương Rơi” của Nguyễn Vỹ: “Sương rơi/ Nặng trĩu/ Trên cành/ Dương liễu/ Nhưng hơi/ Gió bấc/ Lạnh lung/ Hiu hắt/ Thấm vào/ Em ơi/ Trong lòng/ Hạt sương/ Thành một/ Vết thương…”. Tuy hai thể thơ khác nhau nhưng có lẽ tiếng rơi của hoa và tiếng rơi của sương đều làm cho cả hai tác giả “Thấm vào trong lòng thành một vết thương”. Khác với Nguyễn Vỹ, nhà thơ lê Hoàng không thấy sự rơi ngay trước mắt mà ngược lại, thấy vườn hoa xanh tươi ngay trước mắt: Dạo quanh vườn hoa tươi Nhìn từng cánh hoa cười Hương tình xuân thấp thoáng Xào xạc lá khô rơi. Là thi sĩ có khác, vui đó lại biến buồn ngay. Lê Hoàng chỉ thấy “Xào xạc chiếc lá rơi” mà nỗi buồn ập đến. Chỉ nhìn chiếc lá rơi nhà thơ đã liên nghĩ đến mùa xuân sắp qua và mùa hè sẽ đến, hoa sẽ tả tơi, tàn phai sắc thắm (CHÂU THẠCH) 

Xem chi tiết

 Hôm nay, ngày 17/10/2017
"Tự bạch" về nhân sinh quan của Nguyễn Hiến Lê

Đời tôi có thể tóm tắt trong hai chữ HỌC và VIẾT. Hai việc đó liên quan mật thiết với nhau gần suốt đời, tôi VIẾT ĐỂ HỌC và HỌC ĐỂ VIẾT ( “Lời mở đầu” của tác phẩm “Đời viết văn của tôi”của NGUYỄN HIẾN LÊ )

Nguyễn Hiến Lê –hai mươi năm, một trăm cuốn sách

Nhà thơ Quách Tấn uyên thâm cổ văn từng ngạc nhiên: Riêng việc Nguyễn Hiến Lê đọc sách cũng đã khó có người bì kịp, chứ đừng nói đọc rồi còn viết.
( PHAN QUANG)

Rành mạch như Nguyễn Hiến Lê

Học giả Nguyễn Hiến Lê (1912-1984) là một tấm gương sáng về tinh thần lao động. Trong hơn ba chục năm cầm bút, ông đã để lại một di sản đồ sộ, tới cả trăm cuốn, có giá trị về nhiều mặt. Ông cũng là một nhân sĩ đáng trọng bởi dù ở hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ được một cách nhìn nhận vấn đề khách quan, trung thực.
( Phan Ngọc Hiển )

GS Vũ Khiêu - một trong những biểu tượng sống của văn hóa Việt Nam

Vũ Khiêu còn là tác giả rất nhiều sách khác, viết về nền văn hiến mấy ngàn năm của dân tộc (Văn hiến Việt Nam, 3 tập, 1996), về Nho giáo, về trí thức, “anh hùng và nghệ sĩ”, về Nguyễn Trãi, Nguyễn Đình Chiểu… và ở đâu, cùng với sự phong nhã, điềm đạm, cao sâu, ở đâu cũng với lòng son không đổi đối với đất nước, nhân dân ấy…, ông đã để lại cho đời một biểu tượng sống của văn hóa Việt Nam.
(GS.TS MAI QUỐC LIÊN )

PHẠM VĂN ĐỒNG: Một tầm vóc lớn của Việt Nam trong thế kỷ 20

Giáo sư - Tiến sĩ Mai Quốc Liên cũng đã từng viết những lời đầy trân trọng về ông: “Phạm Văn Đồng - người kiến tạo thế kỷ 20 của Việt Nam ”.(LÊ NGỌC TRÁC )

NGUYỄN THÁI HỌC "Chết vì tổ quốc, chết vinh quang"

Bốn câu thơ bằng tiếng Pháp trên là của Nguyễn Thái Học đọc tại pháp trường trước khi bị Pháp xử chém vào ngày 17 tháng 6 năm 1930. Nội dung bài thơ nói lên lòng tự hào được vinh dự làm người cống hiến, hy sinh cho đất nước và dân tộc, thể hiện thần thái của người tử tù hiên ngang đón nhận cái chết trước mặt kẻ thù.
(LÊ NGỌC TRÁC)

Trương Định - Thủ lĩnh vĩ đại của nghĩa quân chống Pháp

Cuộc khởi nghĩa chiến đấu chống giặc Pháp xâm lược của Trương Định chỉ trong thời gian ngắn từ năm 1859 đến 1864 đã trở thành điểm son ngời sáng trong lịch sử dựng nước , giữ nước và chống ngoại xâm của dân tộc ta. Và, Trương Định đã trở thành người thủ lĩnh vĩ đại của nghĩa quân chống giặc Pháp xâm lược.
(LÊ NGỌC TRÁC )

GS Nguyễn Tài Cẩn - Người soi rọi ngọn nguồn tiếng Việt

Theo tin từ gia đình, Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Tài Cẩn đã từ trần hồi 19 giờ 10 phút(giờ Hà Nội) ngày 25 tháng 2 năm 2011 tại Matxcơva sau một thời gian bị bệnh mặc dù đã được các thầy thuốc và gia đình hết lòng chăm sóc, cứu chữa. Lễ tang Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Tài Cẩn sẽ được tổ chức vào lúc 13h30 ngày 28/2/2011 (tức17h30 ngày 28/2/2011, theo giờ Hà Nội) tại Nhà tang lễ KHO-VAN-SKOE, Moskva.

Trang đầu  |  Trang trước  |  Trang tiếp  |  Trang cuối

 

Xem tin:


 Website Lengoctrac.com

á
Lên đầu trang

 Bản quyền © 2011 thuôc về Lengoctrac.com  - Email: lengoctraclg@gmail.com
Bo dem